ผู้เขียน หัวข้อ: หมวดหมู่ของจักรยานออกกำลังกายและประโยชน์ต่อสุขภาพ  (อ่าน 180 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1693
    • ดูรายละเอียด


สมัยนี้การขี่จักรยานออกกำลังกายเป็นแนวโน้มที่มาแรงมาก มีรถจักรยานให้เลือกใช้หลายหมวดหมู่ตามความนิยมและความถนัดของนักปั่น มีทั้งจักรยานทางไกลรถจักรยานเสือภูเขาจักรยานสัญจรจักรยานพลังงานผสมจักรยานผาดโผนและรถจักรยานทั่ว ๆ ไปเป็นต้น

การขี่รถจักรยานมีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นเหตุให้ร่างกายแกร่งเกื้อกูลเพิ่มศักยภาพในการทำงานของหัวใจ ระบบสูบฉีดโลหิตและระบบหายใจ ช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายช่วยเหลือให้กล้ามเนื้อและอวัยวะต่าง ๆ แข็งแรงเป็นเหตุให้หลับสนิท ช่วยลดความเคร่งเครียดนอกจากนี้ ยังทำให้ผิวชั้นนอกสดใส ดูอ่อนกว่าวัยด้วย เพื่อคนที่ไม่ค่อยมีระยะเวลาไปขี่จักรยานออกกำลังกาย มีอุปกรณ์ฟิตเนสประเภทรถจักรยานเพื่อใช้ปั่นอยู่กับที่ ให้ผลดีต่ออนามัยเหมือนกับการขี่รถจักรยาน เหมาะเพื่อผู้ที่ประสงค์ประหยัดระยะเวลาในการไป มีระยะเวลาน้อยหรือชอบการออกกำลังกายในที่พักอาศัย ส่งผลให้ได้ออกกำลังร่วมกันกับผู้ร่วมทีมในครอบครัวและถ้าวันไหนฝนตกรถติด ก็ยังสามารถออกกำลังกายได้

สมัยนี้จักรยานออกกำลังกายหาซื้อง่าย มีให้เลือกหลายมูลค่าสนนราคาไม่มากมากนัก โดยแบ่งออกได้เป็น 3 หมวดหมู่ใหญ่ ๆ ดังเช่นจักรยานแบบนั่งตรง จักรยานแบบเอนปั่นและแบบ Spin Bike รถจักรยานแบบนั่งตรง ไม่สามารถปรับเปลี่ยนท่าทางและที่นั่งได้ มีความไม่เป็นอันตรายสูง เหมาะเพื่อการบริหารส่วนขา รถจักรยานแบบเอนปั่นเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีตัวปัญหากล้ามเนื้อ กระดูกขาและผู้ที่มีความหนักเบามาก เนื่องจากท่านั่งไม่ทำให้เกิดแรงกระทุ้งเป็นประเภทที่มีความปลอดภัยสูง จักรยานออกกำลังกายแบบ Spin Bike สามารถปรับที่นั่งและแฮนด์ได้ เป็นเหตุให้สามารถออกกำลังได้หลายท่า นิยมใช้ใน Class ที่มีเทรนเนอร์ฝึกสอนเพื่อให้ได้ประโยชน์มากสุด

https://www.homepro.co.th/category/12179