ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแมวเปอร์เซีย  (อ่าน 109 ครั้ง)

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 36
    • ดูรายละเอียด
แมวเปอร์เซีย เป็นสายพันธุ์แมวที่มีความน่ารัก ขี้อ้อน ช่างประจบประแจง แถมยังเป็นที่นิยมเลี้ยงของกลุ่มคนรักแมวอีกด้วย ใครที่กำลังพลิกผันตัวเองมาเป็นทาสแมวเปอร์เซีย (หรือเป็นอยู่แล้ว) เรามีเรื่องดีๆ ที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแมวสายพันธุ์นี้มาฝากค่ะ

แมวเปอร์เซีย ถือว่าเป็นแมวที่ได้รับความนิยมเลี้ยงในกลุ่มของคนรักแมว เป็นแมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกที่ถูกนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย เพราะด้วยความน่ารักแถมยังมีนิสัยอ่อนโยนเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ร่าเริง ชอบการปีนป่ายไปตามที่ต่างๆ และเป็นแมวที่ช่างประจบเจ้าของซะเหลือเกิน หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังตัดสินใจที่จะเลี้ยงแล้วล่ะก็ วันนี้ Petcitiz มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับน้องแมวเปอร์เซียมาฝากกันค่ะ


1. หมั่นแปรงขนเป็นประจำ

เพราะเสน่ห์ของเจ้าเปอร์เซียนั้น คือ ขนที่ยาวสลวย ทำให้แมวเปอร์เซียดูสง่าหรูหรามากกว่าพันธุ์อื่น ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลตัดแต่งขนให้เขาดูดีอยู่เสมอ ใช้หวีแปรงขนให้น้องแมวของคุณอย่างน้อยวันละ 15 นาที โดยเน้นในจุดที่น้องแมวของคุณไม่สามารถเอื้อมไปเลียขนได้เป็นพิเศษด้วยนะคะ เช่น คอ ขา และหาง ควรอาบน้ำให้เขาอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการทำความสะอาดร่างกายของน้องแมวไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคนั่นเองค่ะ


2. อย่าปล่อยให้แมวอ้วนจนเกินไป

การดูแลสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติ โดยเฉพาะการให้อาหารกับเขา ควรให้อาหารแต่พอเหมาะนะคะ ไม่ควรให้กินอาหารในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจทำให้น้องแมวอ้วนได้ เมื่อปล่อยให้เขาอ้วนก็จะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมา รวมถึงหลีกเลี่ยงการวางอาหารไว้ในบริเวณที่น้องแมวอยู่ เพราะจะทำให้เจ้าแมวเดินกินอาหารตลอดเวลา งานนี้มีหวังได้ตัวกลมเป็นลูกบอลแน่ๆ ค่ะ เมี๊ยววววววว~


3. ดูแลรอบดวงตา

อีกหนึ่งปัญหาของเจ้าเหมียวพันธุ์นี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องคราบน้ำตา หรือขี้ตานั่นเองค่ะ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในท่อน้ำตา จึงทำให้น้องแมวเปอร์เซียต้องประสบกับปัญหาคราบน้ำตา และขี้ตาเกาะติดรอบตาจนยากจะเอาออก การดูแลรอบดวงตาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย สำหรับการทำความสะอาดก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เพื่อนๆ นำคอตตอนบัด หรือสำลีชุบน้ำอุ่น แล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบน้ำตา เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะหมดปัญหาเรื่องคราบน้ำตา หรือขี้ตาแล้วล่ะค่ะ


4. รับมือกับโรคถุงน้ำที่ไต

เรื่องที่เราต้องรู้จัก และรับมืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็น่าจะเป็นเรื่องของ “โรคถุงน้ำที่ไต” ไอ้เจ้าโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม หากพบว่าพ่อหรือแม่พันธุ์เป็นโรคนี้ ลูกแมวก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดโรคนี้สูงมากขึ้นเช่นกัน ส่งผลให้มันสูญเสียในเรื่องของการกรองสารพิษออกจากร่างกาย โดยโรคนี้จะเริ่มแสดงอาการตั้งแต่ช่วงอายุ 3–10 ปี ซึ่งจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด อาเจียน เซื่องซึม และกระหายน้ำมากจนผิดสังเกต หากพบว่าแมวของคุณมีอาการดังกล่าว ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาโดยด่วนค่ะ


เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแมวเปอร์เซีย  อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/