ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปั่นจักรยานปั่นเพื่ออนามัยและสรีระที่ดีของทุกคน  (อ่าน 123 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 807
    • ดูรายละเอียด


ปัจจุบันการจะมองหาโอกาสไปบริหารร่างกายช่างลำบากลำบนเหลือเกิน ไหนจะการทำงานก็ต้องทำ ไหนจะครอบครัวอีก หากมีเครื่องบริหารร่างกายที่บ้าน ก็ทำให้ราบรื่น ไม่ต้องเสียระยะเวลาแรมรอน และยังได้ออกกำลังกายบ่อยเท่าที่อยากการปั่นจักรยานมีอรรถประโยชน์ต่อเรือนร่างหลายส่วน เช่น ทำให้หัวใจ ปอด และกล้ามกำยำล่ำสันนอกจากนี้การปั่นจักรยานยังเป็นการบริหารร่างกายที่ช่วยเหลือลดไขมันส่วนเกินได้ เนื่องจากในขณะปั่นเรือนร่างจะเร่งวิธีการเผาไขมันอย่างต่อเนื่อง และเมื่อบริหารร่างกายเสร็จ สรีระจะลดจำนวนฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นความกระหายอาหารการกินทำให้ไม่ค่อยอยากอาหารการกิน จึงเป็นเหตุให้ไม่อ้วนง่ายเหมือนคนที่ไม่ออกกำลัง
          เครื่องปั่นจักรยานเป็นเครื่องบริหารร่างกายสัณฐานหนึ่ง ที่ฮิตมาก เนื่องจากไม่ว่าฝนฟ้าจะตก แสงแดดจะออก หรือภูมิอากาศจะเป็นอย่างไรก็สามารถปั่นจักรยานได้ที่บ้านเรือนนอกจากนี้ จักรยานนั่งลงปั่นยังสามารถปรับระดับที่นั่งลงเฉลี่ยตั้งแรงต้านพอให้เหมาะสมกับความปรารถนาของผู้ที่บริหารร่างกายเช่นนั้น การมีจักรยานนั่งลงปั่นไว้เพื่อออกกำลังที่ที่อยู่อาศัย จึงสามารถใช้ได้กับทุกคนในตระกูล
          เครื่องปั่นจักรยานถือเป็นการบริหารร่างกายเพื่อบริหารหัวใจ ปอด และทำให้กล้ามเนื้อกำยำล่ำสัน เหมาะสำหรับคนที่มีอุปสรรคเรื่องการเจ็บหลัง หรือปวดเข่า เพราะว่าการออกกำลังวิธีนี้ไม่เสมือนการวิ่ง สนับสนุนลดแรงกระเทือนที่มีผลต่อหลัง และข้อเข่า จึงเป็นเหตุให้เป็นการออกกำลังที่เหมาะสำหรับทุกเพศ และทุกวัย นอกจากนี้ ขณะนั่งปั่นจักรยานอยู่ที่บ้าน สามารถทำกิจกรรมที่ชื่นชอบอื่นๆ ได้ด้วย เช่น การดูโทรทัศน์ การฟังเพลง หรือแม้กระทั่งสามารถปั่นจักรยาน และอยู่ร่วมกับสมาชิกในวงศาคณาญาติ จึงถือว่าคุ้มค่าแก่ลงทุน
          สำหรับการใช้สอยเครื่องปั่นจักรยานมือสองอย่างถูกวิธีนั้น สามารถเป็นได้ดังนี้ คือ
-  ควรตั้งระดับของเบาะนั่งให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน โดยเมื่อทอดเท้าปั่นแล้ว รูปร่างของขางอนิดหน่อย ไม่ทอดตึงเกินไป จะทำให้ปวดขา หรือเจ็บเข่าได้ และไม่ควรเกลี่ยที่นั่งต่ำจนเกินไป จะทำให้เจ็บเข่าด้านหน้า
-  พื้นรองเท้าสำหรับการนั่งปั่นจักรยานควรมีรูปร่างแข็งพอประมาณพอให้ปั่นได้อย่างมีศักยภาพ- ควรเกลี่ยระดับของมือจับให้พอดีกับตัวผู้ปั่น เพื่อให้จับสบาย และไม่ทำให้ปวดหลัง
-  ก่อนใช้งานเครื่องปั่นจักรยานควรเรียนรู้การใช้งานการงานเพื่อให้ใช้งานการงานได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม
-  เพื่อสุขภาพบึกบึน และหุ่นงดงาม ควรปั่นจักรยานสัปดาห์ละอย่างน้อย 3 ครั้ง ๆ ละไม่ต่ำกว่า 30 นาที
-  หากมีความเจ็บไข้ประจำตัว ควรขอคำแนะนำหมอก่อนเพื่อความไม่เป็นอันตราย
การปั่นจักรยานสม่ำเสมอนอกจากจะทำให้ร่างกายบึกบึน สัดส่วนสละสลวยแล้ว ยังสนับสนุนลดความเคร่งเครียด เพิ่มศักยภาพความจำทำให้นอนหลับง่าย ช่วยให้เรียวขาสวย ผิวดูอ่อนกว่าวัย และอายุยืนยาว จะเห็นได้ว่า การปั่นจักรยานมีอรรถประโยชน์มากมาย ด้วยเหตุนั้น มีจักรยานนั่งลงปั่นไว้ที่ที่อยู่อาศัยสักเครื่อง และเริ่มปั่นกันเลย
https://www.tvdirect.tv/fitness-sport/devices/bikes