ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องการเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีนิสัยน่าพอใจ คุณจำต้องวางตัวเป็นจ่าฝูง  (อ่าน 6 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3283
    • ดูรายละเอียด
มีหลายคนกล่าวว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งเพื่อนๆจำเป็นต้องเหนื่อย จำเป็นต้องมีความตั้งใจอย่างสูง ยุ่งเหยิง ปวดสมองพอสมควร กับพื้นฐานนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่ๆ เนื่องจากมันเป็นสุนัขที่แอคทีพ ขี้เล่น ขี้อ้อนสูง ช่างเรียกร้องให้คนใส่ใจ เพราะฉะนั้นการฝึกหัดสร้างวินัยตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้มันมองว่าเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์มักอยู่รวมกันเป็นลักษณะฝูง โดยทุกๆ ฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้สั่งการ ซึ่งแข็งแรงที่สุด ถูกยกย่องให้เป็น “หัวหน้าฝูง” คอยสั่งการ ดูแลความปลอดภัยสมาชิกในกลุ่ม ในสังคมของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบจ่าฝูงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพราะสัญชาตญาณของน้องหมาเป็นสัตว์ป่า แต่พอผ่านเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัว  ทำให้มันเห็นว่าผู้คนในบ้านเรานี่แหละ นั่นก็คือพวกของพวกมัน รวมทั้งมันก็จะประเมินค่าตำแหน่งของตัวเอง อยู่เสมอ ซึ่งถ้าหากว่ามีสมาชิกตัวไหนนิสัยอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการขี้ระแวง ไม่ฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงประเภทตามใจ ปราศจากการฝึกฝนรูปแบบและลำดับสูง-ต่ำในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้สุนัข mini bull terrier  อาจมีนิสัยดื้อ หวงอาหารการกิน หวงแหนที่นอน ถูกจ้องตาไม่ได้ จะโชว์การต่อสู้ โดยการข่ม หรือว่าเห่า ขบกัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เมินเฉย ฝืนคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะว่าเจ้านี่มองว่าตนเองเป็นจ่าฝูง
 
 
ควรฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียยอมรับท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงอย่างไร
 
ลำดับแรกคือ ควรคิดในแบบหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เมื่อท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงมีแนวทางง่ายๆ อยู่ว่า ผู้นำฝูงจำต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เช่นว่า การทานข้าวผู้นำฝูงจำเป็นต้องกินเป็นตัวแรก ร่วมถึงการแบ่งแยกของกินให้แน่ชัด อันใดของคนสิ่งใดของน้องหมาไม่ปนเปกัน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่พัก หรือออกกำลัง จำเป็นต้องเกิดจากดีมานด์ของเพื่อนๆเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญคุณควรเป็นผู้นำพวกมันออกจากที่พักอาศัยก่อน หลักการง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาออกที่หลัง รวมทั้งเพื่อนๆเป็นผู้เลือกเส้นทางการเดินเล่น ไม่ควรให้สุนัขเป็นฝ่ายนำ หรือการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านจำต้องวางแผนวิธีการ และเวลาในการเล่น ไม่เอาใจจนส่งผลให้พวกมันคิดว่ามันอยู่เหนือท่านผู้อ่าน เมื่อเล่นเสร็จต้องเก็บกวาดของเล่นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้เจ้านี่รู้ว่าผู้นำฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินสถานะความตัวนำของตัวเอง ดังนี้ คุณพยายามฝึกฝนให้พวกมันรู้ลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเด็ก ต้องดุว่า และทำโทษในทุกๆ ครั้งที่ประพฤติผิด โดยสามารถเลือกใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีเก้าอี้ เพื่อให้ก่อเกิดเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ และถ้าหากมินิบูลเทอเรียดื้อรั้นต้าน ควรจะใช้มือกดไปที่หัวของมัน เพื่อให้พวกมันหงายท้อง นิ่งแสดงการยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้คำสั่งของหัวหน้าฝูงเช่นคุณ
 
บางทีความเป็นจ่าฝูงของเจ้านี่มาแบบขี้อ้อน  เช่น คาบบอลมาเพื่อให้คุณโยน เพื่อตอบสนองความเบิกบานของพวกมัน หรือว่าเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาใจลูบหัวในตอนที่คุณสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะมองว่ามันสามารถชนะเพื่อนๆได้ ถ้าหากคุณไม่เข้าใจพฤติกรรมของพวกมัน ไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับระบบจ่าฝูง ท่านผู้อ่านจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย ฉะนั้นถ้าหากปรารถนาให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของคุณน่ารัก แสนดี เชื่อคำสั่งอย่างดี ไม่ดื้อดึง  ควรขึ้นต้นที่เจ้าของ จงเริ่มแสดงทักษะความเป็นหัวหน้าฝูงของท่านออกมา และฝึกฝนให้มันอยู่ใต้อาณัติของเพื่อนๆด้วยความรักเอาใจใส่

ขอบคุณบทความจาก : http://www.taradpuntip.com/index.php?topic=262713.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier