ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ก็มีสุขภาพดีได้ไม่ยาก ด้วย 3 เคล็ดลับการดูแลเหล่านี้  (อ่าน 7 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3107
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียคือหมาสายพันธุ์เข้มแข็ง สรีระรูปร่างเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความองอาจ มีพละกำลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองมันถึงถูกขนานนามว่า “หมา Gladiator” และในรุ่นมินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแกร่งมิต่างกันเลย ด้วยขนาดน้ำหนักราว 20 ปอนด์ ส่วนสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งเจอได้ค่อนข้างชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้าทรงไข แหล่งกำเนิดมาจากอังกฤษ คือส่วนผสมของ พันธุ์บูลด็อก กับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในสนามแข่ง ถึงแม้ยังหลงเหลือสัญชาตญาณนักสู้ แต่กระนั้นด้วยการปรับปรุงทางพันธุ์ส่งผลให้สมัยปัจจุบันเหมาะสำหรับการเลี้ยงในครอบครัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งหน้าซื่อๆ  ช่างดูน่ากอดของพวกมัน ถูกอกถูกใจ กลับกลายสุดที่รักของคนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องการเสี่ยงมีอาการแพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่าย รวมถึงอาหาร ซึ่งมักพบเห็นอาการที่ละแวกผิวหนัง ขึ้นผื่น หรือว่าตุ่ม กูรูมักแนะนำให้อาหาร Raw แก่มัน ชดเชยอาหารเม็ดทั่วไป โดยพยายามจัดสัดส่วนสารอาหารอย่างสมดุล เต็มไปด้วยโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะทำให้มันได้สารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบถ้วน และมักไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารการกินที่ดียังสามารถช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีนิสัยตะกละ เหตุฉะนี้ เพื่อนๆควรควบคุมการให้อาหารอย่างเคร่งครัด อย่าการวางอาหารการกินบนถ้วยชามให้พวกมันรับประทานทั้งวัน แต่ควรจัดให้เป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกหัดมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างไม่ชื่นชอบการเลี้ยงโดยการใช้คำสั่งที่หนักหน่วง เพื่อนๆควรควรใช้วิธีการตกรางวัลเพื่อที่จะสนับสนุนพฤติกรรมที่ดีดีกว่า โดยการฝึกฝนการสั่งเบสิก เป็นต้นว่า ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งและรอคอยตอนทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนโดยการชื่นชม กอด หรือว่าเป็นการให้อาหารแทนที่ อย่างไรก็ดีหากพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ ลุกลน หมุนไปมา ขณะที่ท่านกำลังจะให้ของ เพื่อนๆก็ควรรอคอยให้พวกมันสงบนิ่งให้ดีก่อน แล้วก็ค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน เทคนิคนี้คือการให้สิ่งตอบแทนอุปนิสัยที่เราต้องการ ทำให้มันเข้าใจว่าหากปฏิบัตินิสัยที่เพื่อนๆไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล สิ่งสำคัญคือ ท่านควรฝึกสอนพวกมันด้วยความความพยายามอย่างสูงสักนิด เนื่องจากมินิบูลเทอเรียเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยเฉลียวฉลาดนัก ถึงกระนั้นถ้าฝึกบ่อยๆ เข้า มันจะกลายเป็นหมาซึ่งน่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการออกกำลังนอกบ้าน สำหรับปลดแอกพลังงานด้านในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมทั้งก่อให้เกิดร่างกายให้แข็งแรง คุณจะต้องให้ออกเล่นโดยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา และปาลูกบอล นอกจากนี้จำต้องพาเดินยืดเส้นยืนสาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมทั้งการฝึกฝนให้หมอบราบหรือการขานให้มาหา ร่วมด้วย เพื่อให้พวกมันรู้สึกคลายความเครียดได้อย่างดี มืออาชีพยืนกรานว่า หากมินิบูลเทอเรียมิได้เดินเล่นออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะก่อเกิดพฤติกรรมดุร้าย เช่นว่า การขบกัด ทำลายสิ่งของได้
 
ทั้งนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักสังคม คือสิ่งที่สำคัญสำหรับหมาสายพันธุ์นี้ ควรพามันไปรู้จักผู้คน สถานที่ หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น เป็นเวลาซึ่งมินิบูลเทอเรียกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การเข้าผู้เข้าคนตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลให้มันรู้จักการไว้ใจความเป็นมิตรจากหมาอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครดิตบทความจาก : http://forum.groovygang.net/index.php?topic=30366.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier