ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรจะเอาใจใส่ขนและผิวแบบไหน ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 3 ครั้ง)

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2701
    • ดูรายละเอียด
หลายท่านซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะปวดกบาลในความตื่นตัวของมันแล้วนั้น อีกทั้งจะต้องกังวลกับปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วย เนื่องจากพวกมันช่างแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปมปัญหาเรื่องผิวมาก เป็นเหตุให้ต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ายาดูแลผิวแต่ละเดือนในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตามท่านผู้อ่านสามารถลดความเสี่ยงปัญหาประเด็นผิวหนังของมินิบูลเทอเรียได้ด้วยเคล็ดลับการเอาใจใส่ผิวพวกนี้
 
มูลเหตุของการแพ้
 
สภาพอาการผิวหนังขึ้นผด เป็นเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มีอยู่ 4 สาเหตุหลักร่วมกัน อย่างแรกต้นเหตุจากพันธุกรรมที่ตกทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ หากคุณพ่อและแม่ของมันมีขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  เด็กที่ก่อเกิดมาก็จะบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน เหตุฉะนี้ ท่านควรเริ่มต้นพิจารณาให้ชัดเจนเสียก่อนเสียแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคเกี่ยวกับผิวหรือไม่ รวมถึงการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่นำไปผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจส่งผลให้รุ่นลูกมีพันธุกรรมระคายเคืองแพ้ง่าย มากขึ้น หรือถ้าทำได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนใจมาเลือกหมา mini bull terrier สีอื่นทดแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปมปัญหาประเด็นผิวหนังได้อย่างมาก บางคนไม่ได้ทราบด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นด้วย เนื่องจากติดภาพบูลเทอเรียสีขาวล้วน หน้ายาวของพวกมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองนั่นก็คือ โภชนาการซึ่งให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถที่จะทำให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณผิวหนังได้ โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป โดยส่วนมากค่อนข้างมีส่วนผสมชนิดอื่นๆ ซึ่งคุณไม่รู้ผสมอยู่ภายใน ดังนี้ คุณควรวิเคราะห์สารประกอบต่างๆ ให้ละเอียด และเลือกอาหารสำเร็จรูปที่มีเกณฑ์ มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย
 
นอกจากนี้การเสริมอาหารดิบที่มีประโยชน์ให้แก่เขา ก็สามารถช่วยเสริมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นเดียวกัน โดยการทำอาหารการกินปรุงเอง มีสารประกอบของโปรตีน 1 ส่วนรวมทั้งแป้ง 1 ส่วน ประเภทข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน อาจใส่ผักผลไม้ 5 สี รวมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีกรดไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวหนังและขนดูดีขึ้น พร้อมกับควรให้บริโภคVitamin C วันละ 1 เม็ด สำหรับเสริมสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการที่สามคือ การดูแลผิวหนังที่ผิดวิธี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่มีผิวหนังเปราะบาง และสภาวะอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน โดยหากเจ้าของขาดความรู้ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูพวกมันแบบเลี้ยงดูสุนัขทั่วๆ ไป ปล่อยให้เล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีช่องทางเป็นโรคขนและผิว เช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การทำความสะอาดร่างกายโดยแชมพูที่บ่อยเกินไป เป็นตัวการส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดออยล์ที่ผิวหนัง เกิดสภาพอาการแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อไวรัสต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนี้ หลังจากปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จแล้ว คุณควรล้างตัวพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า อย่างเดียว ต่อจากนั้นเช็ด และใช้ไดเป่าขนของเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง และหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ เลือกใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพาเจ้านี่แช่ทำลายเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นค่อยๆล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีอย่างมาก
 
ทั้งนี้สมควรแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยถุงมือแปรง พร้อมทั้งอาบน้ำโดยใช้แชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ที่สำคัญต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข หลีกเลี่ยงเลือกใช้แชมพูของคน  ส่วนบริเวณหู เลือกใช้สำลีแช่น้ำสะอาดเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระวังการสวมใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นพื้นที่หมักหมมส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
และท้ายสุด นั่นก็คือ พื้นที่อยู่อาศัยที่นอน หรือกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามทำให้สะอาดสะอ้าน แห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง และต้องพึงระวังเรื่องแมลง และยุงลายกัดให้ดีด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้หากท่านผู้อ่านสนใจในการดูแลรักษาความสะอาดสะอ้าน อาหาร การฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็ช่วยปรับลดการเสี่ยงของโรคภัยได้ดีทีเดียว

เครดิต : http://forums.thaisem.com/index.php?topic=82541.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier