ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนทำขนมเค้ก ขนมไทยโบราณ ข้าวเหนียวสังขยา เบเกอรี่อร่อย ไส้ช็อคโกแลตไส้เนยสด l  (อ่าน 27 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2225
    • ดูรายละเอียด
เรียนทำขนมเค้ก ขนมไทยโบราณ ข้าวเหนียวสังขยา เบเกอรี่อร่อย ไส้ถั่วแดงไส้ไก่หยอง line: annzy201
เรียนทำขนมปัง ไส้เค้กอร่อย พายแอปเปิ้ล ราคาถูกกว่าทุกที่แน่นอน ราคาถูกๆ ตั้งอยู่ที่เจริญกรุง 107 แยก 7
สูตรขนมไทย : สังขยาใบเตย
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ใบเตยซอกซอยละเอียด 150 กรัม
* ไข่ 1 ฟอง
* นมข้นจึด 2 ถ้วยตวง
* น้ำ 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 200 กรัม
* แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
* ขนมปังหรือปาท่องโก๋
(สำหรับทานกับสังขยา)

กระบวนการทำ
1. นำใบเตยและก็น้ำใส่ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้า และปั่นจนกระทั่งส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงเหมาะดี จากนั้นก็เลยนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่นมข้นจึด, น้ำตาล, แป้งข้าวโพด, ไข่ และก็น้ำใบเตย (ที่ทำในขั้นตอนอันดับที่หนึ่ง) ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้าแล้วก็ปั่นกระทั่ง ส่วนประกอบทั้งปวงเหมาะเป็นเนื้อเดียว
3. นำส่วนผสมที่ได้ ไปใส่ลงในกระทะและก็ตั้งบนไฟอ่อนๆรวมทั้งคนโดยตลอดโดยประมาณ 20 นาที จึงปิดไฟ และทิ้งเอาไว้ให้เย็น
4. ตักสังขยาใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยนมข้นจืดนิดเดียว และจัดเสริฟพร้อมด้วยขนมปัง หรือปาท๋องโก๋สุดแต่ถูกใจ
 
เมนู “ขนมไทย” ที่หาทานได้ยาก
ขนมชั้น
“ขนมชั้น” มีรสชาติหวานละมุนลิ้น และมีกลิ่นหอมใบเตย จัดเป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ตามงานมงคลต่างๆ คนโบราณมีความเชื่อว่า หากสามารถทำได้ถึง ๙ ชั้น จะทำให้มีสิริมงคลก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองในตำแหน่งหน้าที่ของเจ้าภาพผู้จัดงาน หรืองานมงคลสมรสบ่าวสาว ปัจจุบันมีการนำมาดัดแปลงประดิษฐ์เป็นช่อดอกกุหลาบ หรือช่อดอกไม้ต่างๆตามสมัยนิยมและมีความสวยงามไม่แพ้ขนมชนิดอื่นเลย

ของหวานน้ำดอกไม้
ขนมน้ำดอกไม้นั้นมีชื่อเรื่องอีกอย่างว่าขนมชักสีหน้า ของหวานจำพวกนี้จะหวานหอมน้ำลอยดอกมะลิ บอกเลยว่าต้องหลงใหลขนมไทยโบราณอย่างแน่แท้ สีสันแจ่มใสน่าตาน่าทานหวานรับทุกเทศกาล เนื้อสัมผัสจะหนุบหนับ เหนียวนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี
ช่อม่วงอัญชัน
ขนมไทยโบราณที่มีความประณีตบรรจงและละเอียดลอองอนงามแบบอย่างชาววัง ด้านนอกเป็นแป้งมีสีม่วงจากดอกอัญชัญตกแต่งจัดช่องดงามเหมือนกับดอกไม้จึงเรียกว่าช่อม่วง ด้านในมีทั้งไส้ที่ทำมาจากหมูและกุ้ง หรือปลา,ไก่ได้ ซึ่งหารับประทานได้ค่อนข้างยากแล้ว
ขนมลืมกลืน
เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งถั่วเขียวหรือแป้งสลิ่ม ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาล แล้วนำไปกวนจนใส หยอดหน้าด้วยน้ำกะทิ ทำให้ได้รสที่หวานหอม มันๆเค็มๆเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม
สูตรขนม
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
ส่วนผสม เมอร์แรงก์ไข่ขาว
1.ไข่ขาว 2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1/3 ช้อนชา
ส่วนผสม ตัวเค้กช็อกโกแลต
1.แป้งเค้ก 1 ถ้วย (ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ)
2.ผงฟู 1/3 ช้อนชา
3.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4.เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 4 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)
7.น้ำ 70 มิลลิลิตร
8.นมข้นจืด หรือ นมสดพร่องมันเนย 7 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
10.น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
11.ไข่แดง 2 ฟอง (ถ้าเป็นไข่ไก่ฟองเล็กใช้ 3 ฟอง)
12.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ช็อกโกแลตฟัดจ์ (หน้านิ่ม)
1.ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2.น้ำ 300 มิลลิลิตร
3.นมข้นจืด 200 มิลลิลิตร + 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5.ผงโกโก้ 7 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
7.นมข้นจืด 11 ช้อนโต๊ะ
8.เนยสด 75 กรัม
วิธีทำ
1.ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงในไข่ขาวแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เตรียมไว้
2.ส่วนน้ำตาลทราย เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนการตีไข่ขาว (เราเคยอ่านเจอที่ไหนไม่รู้ว่า การเอาไปแช่ตู้เย็นมันจะฟูง่าย เท่าที่เราตีเองก็ฟูไวกว่าอยู่นะ)
3.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ผงโกโก้ และน้ำตาลทรายป่นเข้าด้วยกัน ประมาณ 2 รอบ (สูตรนี้เจนดัดแปลงนิดหน่อยนะคะ เพราะไม่มีช้อนตวง 1/4 เลยใช้ 1/3 แทนค่ะ)
4.ทำหลุมตรงกลางแป้ง
5.ตีผสมน้ำกับนมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำมันพืช ไข่แดง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน
6.เทส่วนผสมของเหลวลงในหลุมแป้ง
7.คนผสมให้เข้ากันไว ๆ
8.นำไข่ขาวที่ผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ออกจากตู้เย็น จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง (เป็นวิธีที่เหนื่อยที่สุด ต้องขุดพลังมาเต็มที่เลยค่ะเอาไข่ขาวที่ผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ที่เราเอาไปแช่ในตู้เย็นออกมาตีด้วยความเร็วแสง ฮ่า ๆ ) ตีให้เป็นฟองก่อน
9.พอเริ่มเป็นฟอง ให้ใส่น้ำตาลทรายที่ตวงไว้ลงไป
10.ก็ตีต่อด้วยความเร็วสูง ให้ขึ้นฟูจนได้ยอดอ่อน (ตอนนี้เราใช้ตะกร้อมือซึ่งมันเหนื่อยมาก แต่เราตีไปคนไปพอเริ่มเมื่อยก็คนช้า ๆ พอเริ่มมีแรงก็เร่งสปีดใหม่ค่ะ)
11.จากนั้นกนำส่วนผสมไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนแล้ว ใส่ผสมกับแป้งเค้ก
12.ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากัน
13.จากนั้นนำกระดาษไขปูรอบหม้อหุงข้าวไว้ แล้วเทส่วนผสมใส่ลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่ม "อบเค้ก" ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง (ส่วนมากเราอบประมาณ 75 นาที จ้า และเช็คว่าสุกรึยังด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่เนื้อเค้กค่ะ ถ้าไม่มีของเหลวติดมาที่ไม้แสดงว่าสุกแล้วค่ะ)
14.เมื่ออบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ ให้คว่ำออกจากหม้อหุงข้าว พักทิ้งไว้จนเย็น (แสงไม่เท่ากันเพราะเราถ่ายไว้ทั้งแบบทำตอนไม่มีแสงแดดกับตอนมีแสงแดดจ้าหน้าตากับสีจะแตกต่างกันแต่รสชาติอร่อยเหมือนกันนะจ๊ะ) พอเค้กเย็น ใช้ด้ายเย็บผ้าแบ่งเค้ก (เนื่องจากไม่มีมีดฟันเลื่อย เราเลยลองใช้ด้ายเย็บผ้านี่แหละค่อย ๆ แบ่ง มันเวิร์กมาก 555)
15.ใช้พลาสติกถนอมอาหารพันรอบเค้กชั้นล่าง เตรียมไว้ รอราดหน้าเค้ก
16.นำผงวุ้น น้ำ นมข้นจืด น้ำตาลทราย และผงโกโก้ ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนผสมเรื่อย ๆ จนเดือด (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงนะคะไม่งั้นก้นหม้อจะไหม้ค่ะ เราโดนมาแล้วต้องอดทนคนไปเรื่อย ๆ นะคะ)
17.จากนั้นก็ใส่แป้งข้าวโพด และนมข้นจืดลงไป คนผสมเรื่อย ๆ ห้ามหยุด (เพราะส่วนผสมจะข้นขึ้น ถ้าหยุดคนมันก็จะติดก้นหม้ออีกค่ะ อันนี้ก็โดนมาแล้วค่ะ)
18.พอคนจนส่วนผสมข้น จะเห็นรอยตะกร้อจาง ๆ ก็ปิดไฟ แล้วใส่เนยสด คนผสมต่อจนส่วนผสมเริ่มอุ่น จากนั้นนำไปราดลงบนเค้ก (ขอแนะนำให้คนจนอุ่นเลยนะคะ เราเคยคนจากหม้อปิดไฟแปบเดียวแล้วราด ปรากฏว่า ไหลเลอะเทอะหมดเลย แล้วมันร้อนจะทำให้พลาสติกที่เราครอบไว้บิดเบี้ยวด้วยค่ะ อีกอย่างถ้าไม่คนให้อุ่นก่อน หน้านิ่มจะเป็นลิ่ม ๆ ค่ะ เวลาเทหน้าจะไม่เนียนค่ะ)
19.พอราดส่วนผสมหน้านิ่มแล้ว วางเค้กทิ้งไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำเข้าตู้เย็น (อันนี้เพื่อให้หน้านิ่มเซตตัวอย่างจริงจัง เท่าที่ทำมาหลายครั้งแล้วนะคะ เจนสังเกตว่า เวลาเราเอาเข้าตู้เย็นหรือรอให้เซตตัว ถ้าไม่มีภาชนะคลุมหรือปิดเค้กไว้ สีของหน้านิ่มจะเข้มขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าคลุมตอนที่ยังอุ่น ๆ หรือร้อนนะคะ เพราะมันจะเป็นไอน้ำหยดลงบนเค้กได้ค่ะ)
 

 
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
ส่วนประกอบ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น 300 กรัม
ผิวเลมอนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ราสป์เบอร์รี 1/2 ถ้วยตวง
สตคอยว์เบอร์รีหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
บลูเบอร์รี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง สำหรับราดตามชอบ
คอร์นเฟลก สำหรับโรย
วิธีทำ
1. ใส่ผิวเลมอนลงในโยเกิร์ตคนพอเหมาะ
2. ตักโยเกิร์ตลงในภาชนะ สลับกับราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รีให้เกิดความสวยงาม นำเข้า แช่เย็นสักประเดี๋ยว ราดน้ำผึ้งและก็โรยคอร์นเฟลก จัดเสิร์ฟ

ถ้าหากอยากได้เรียนขนมปัง8ไส้ สิ่งเดียว4,500บาท
อยากเรียนวิชาอื่นเพิ่มด้วย วิชาละ 2,500 บาท
ผู้ติดตามได้ลงมือปฎิบัติเหมือนกัน
พอใจเรียน โดยการจองผ่านไลน์เท่านั้น
line id: annzy201
หรือคลิกลิ้งค์ http://line.me/ti/p/~annzy201


เครดิต : http://www.annann201.com/

Tags :  สอนทำเบเกอรี่,เรียนทำอาหารญี่ปุ่น,สอนทำอาหารญี่ปุ่น