ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 4 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3017
    • ดูรายละเอียด
สารกรองน้ำ
« เมื่อ: กันยายน 14, 2017, 02:29:59 AM »
สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นส่วนสำคัญในการกรองน้ำให้ได้คุณภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพตามที่ได้กำหนดเวลา จึงเป็นเรื่องสำคัญ เครื่องกรองน้ำดีแต่มิได้รับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี จะส่งผลให้เครื่องกรองน้ำมีประสิทธิภาพสำหรับการกรองสิ่งสกปรกต่ำลง รวมถึงสิ่งสกปรกที่หมักหมมจะมีผลให้น้ำแปดเปื้อนและไม่สะอาด เพราะว่าสารกรองน้ำแก่การใช้งาน หลังจากที่ได้ใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดคือ เรื่องช่วงเวลาการล้างแล้วก็ปลี่ยนสารกรองน้ำแล้วก็ไส้กรองเพราะสารกรองรวมทั้งไส้กรองน้ำก็แก่การใช้งาน แต่อย่างไรก็ตามขึ้นกับภาวะของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนสารกรองน้ำรวมทั้งไส้กรองน้ำให้ตรงตามกำหนดเวลา<br />
<br />
เดี๋ยวนี้สารกรองน้ำ มีมากมายยี่ห้อ ตามความจุดมุ่งหมายของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, และคุณภาพน้ำที่อยากได้ เพื่อคุณภาพสำหรับเพื่อการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำดื่มให้มีประสิทธิภาพ<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย คัดขนาด (Sand) เป็นก้อนกรวดแล้วก็ทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ ประสิทธิภาพสูง คัดขนาดเป็นอย่างดี ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน แล้วก็ละลายน้ำเจริญปนเปอยู่ เนื่องจากว่าเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง แล้วก็กวนมากจะมีผลให้มีการสึกกร่อนเล็กลงได้แนวทางทดสอบ ว่าในกรวดแล้วก็ทรายมีหินปูนอยู่มากมายน้อย ขนาดไหนได้โดยแช่ในกรดเกลือเข้มข้นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินจำนวนร้อยละ 5<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังนี้<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มิลลิเมตร<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
ประเภทต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางคนบางทีอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดตะกอน รวมทั้งโคลนตม เพื่อให้น้ำที่สะอาด ทางบริษัท คราววอเตอร์เทคจำกัด จัดจำหน่ายสารกรองแอนทราไซท์นานาประการแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ และยังมีบริการเปลี่ยนสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนบางทีอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณสมบัติสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำ แล้วก็ยังเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท ทีวอเตอร์เทค จัดจำหน่ายสารกรองสนิมเหล็กนานาประการแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ รวมทั้งยังมีบริการแปลงสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางท่านบางทีอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชุ่มชื้น มีคุณสมบัติสามารถกำจัดความหยาบ, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม แล้วก็ดูดซับสี เหมาะสำหรับการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี จำหน่ายสารกรองเรซิ่นนานาประการแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมทั้งบริการบริการแปลงสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางคนอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณสมบัติสามารถกำจัดความมัว, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน และก็สีในน้ำ ที่เกิดขึ้นจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี สารกรองคาร์บอนนานัปการแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ และบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณสมบัติของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” คือสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนและก็โคลนตมเพื่อให้น้ำสะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบรวมทั้งมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงสูงที่สุด มีคาร์บอนสูงยิ่งกว่าจำพวกอื่นๆทุกแบบมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดและมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้ต่ำที่สุด ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินแบบอย่างอื่นๆได้แก่ ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้ในการหุงต้ม ฯลฯ<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมากมาย (FIX CABON) แล้วก็มีเถ้าถ่านเป็นจำนวนน้อยก็เลยนับได้ว่าเป็นสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย และก็ทนต่อวัตถุเคมีได้ดียิ่งไปกว่า นอกเหนือจากนั้นยังมีคุณลักษณะเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีสภาพการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย เป็นต้นว่า เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งและคงทนมากมาย ก็เป็นต้นแบบหนึ่งของคาร์บอน เนื่องด้วยมีความแข็ง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บตะกอนน้ำไว้ที่ผิวข้างนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับตะกอนไว้ได้จำนวนไม่ใช่น้อย <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนกระทั่งขั้นที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำทำความสะอาดทำเป็นอย่างราบรื่น<br />
 5. มีคุณลักษณะคงทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ประเภทเป็น<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบติดค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่ประหยัด ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะกับใช้ในชนบทปกติ อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำแบบนี้ เป็นเครื่องมือมาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำทั่วๆไป ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าเครื่องร่อนหลายสิบเท่า ธรรมดาอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันธรรมดา ในถังกรองรุ่นใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความมัวสูง โดยมีอัตราการกรองสูงขึ้นยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายธรรมดา มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
ผลดี ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีมากกว่า ดังนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอนชนิดหนึ่ง มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองตะกอนแขวนลอยที่ปนเปมาพร้อมกับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ขี้ตะกอนแขวนลอยจะมีมากมายในน้ำในใต้ดิน ได้แก่ น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย จึงทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายกว่าทราย ด้วยเหตุดังกล่าว ปริมาณการใช้น้ำล้างกลับ และก็แรงดันของน้ำจึงน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเท่ากัน ซึ่งจะมีผลทำให้ อดออมค่ากระแสไฟฟ้า เพิ่มขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการผลิตน้ำมากยิ่งกว่าการใช้ทรายกรอง ในระหว่างที่ ขนาดเครื่องกรองเสมอกัน เนื่องมาจากแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการสร้างน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองส่งผลทำให้จำนวนการสร้างเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. ลักษณะของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่กว่าทราย แต่มีน้ำหนักค่อยกว่า ด้วยเหตุผลดังกล่าว ตอนหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ชั้นกรองทำหน้าที่ดีขึ้น สามารถ กรองความขุ่นได้ในจำนวนมากกว่าที่กรองทรายทำให้จำนวนน้ำใสมากกว่า นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความขุ่นสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเครื่องร่อนแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การเกาะ หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางประเภทสำหรับในการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ แก๊สให้มาเกาะจับและก็ติดบนผิวของมัน การปรากฏเช่นนี้จัดเป็นการเปลี่ยนที่สาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือก๊าซมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT แบบอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การยึดจับของโมเลกุลบนผิวของสารอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (เช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งสองอย่างรวมกัน โดยปกติการเกาะติดผิวในระบบน้ำประปามักนับว่าเป็นขบวนการทางด้านกายภาพ เพราะเหตุว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ แล้วก็มีปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีบทบาทไม่น้อยในระบบผลิตประปา ด้วยเหตุว่าสามารถกำจัดสารมลทินที่มีขนาดเล็ก จนกระทั่งขั้นโมเลกุลซึ่งไม่อาจกำจัดได้ด้วยแนวทางนอนก้น หรือการกรองแบบธรรมดา<br />
<br />
1.ประเภทของแอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายอย่างซึ่งบางทีอาจเเบ่งได้เป็นสามประเภท ดังต่อไปนี้<br />
<br />
1.จำพวก อนินทรีย์ อาทิเช่น ดินเหนียวจำพวกต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดซิลิก้า อื่นๆอีกมากมาย สารธรรมชาติมักมีพื้นผิวจำเพาะ ราว 50-200 ม/กรัม แต่ มีข้อเสียเป็นจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงแต่ไม่กี่จำพวกทำให้การใช้ผลดีจากสารดูดติดผิวชนิดสารอนินทรีย์มีปริมาณจำกัดมากมาย<br />
2.แอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน จริงๆแล้วคาร์บอนประเภทนี้บางทีอาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดียิ่งกว่าสารอนินทรีย์ชนิดอื่นๆเพราะว่ามีพื้นผิวเฉพาะเจาะจงราวๆ 200-1000 ม/กรัม<br />
3.จำพวกสารอินทรีย์สังเคราะห์ อาทิเช่น สารเรซิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ชนิดพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นชนิดที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรสินเหล่านี้มีพื้นที่ผิวเฉพาะเจาะจง ราว 300-500 ม/กรัม (ซึ่งถือว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่อย่างไรก็ตามเรซินมีข้อได้เปรียบกว่า เป็นสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายดายกว่ามาก และก็รีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาไม่แพงยกตัวอย่างเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมสำหรับเพื่อการใช้เรซินดูดติดผิว อาจมีมากยิ่งกว่า แอ็คติเตียนเว็ตคาร์บอน เมื่อพิจารณาถึงข้อกำหนดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คติเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อมีพื้นที่ผิวมากที่สุด ซึ่งทำเป็นโดยทำให้มีรุพรุน หรือโพรงด้านในเนื้อคาร์บอนมากเท่าที่จะทำได้ (ดูภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนชนิดนี้ ปฏิบัติได้โดยไล่ความชื้นออก จากวัตถุดิบ เสียก่อน ต่อจากนั้นจึงเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิราว 400-600 เซลเซียส คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เพราะโพรงข้างในคาร์บอน ยังมี TAR อุดตันอยู่ คาร์บอนนี้จึงต้องเผาถัดไปที่อุณหภูมิประมาณ 750-950 เซลเซียส ภายใต้ความชื้นที่สมควรเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) จึงจะได้แอ็คติเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คตำหนิเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลายชนิดได้แก่ กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เมล็ดในของผลไม้บางจำพวก ฯลฯ เทคโนโลยี ปัจจุบันนี้ สามารถทำให้แอ็คติเตียนเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว โดยประมาณ 600-1000 ตร.ม.<br />
<br />
การที่คาร์บอนต้องมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อให้สามารถดูดโมเลกุลหลายชิ้นๆมาติดตามที่ผิวได้ พื้นที่ผิวก็เลยเป็นปัจจัยหลักสำหรับเพื่อการระบุความสามารถของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเฉพาะ (ม/กรัม) สูงก็เลยมีอำนาจ หรือ ขีดความสามารถสำหรับในการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การวัดพื้นที่ผิวของคาร์บอนปฏิบัติได้โดยการหาปริมาณไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดความสามารถของคาร์บอนบางทีอาจทำได้โดยการวัด IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ อาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงความสามารถ ของคาร์บอนสำหรับในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ สำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ด้วยเหตุนั้น กรรมวิธีดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา ก็เลยนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น เนื่องจาก น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากยิ่งกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองชนิดคือ แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองน้ำ,สารกรองเรซิน,สารกรองแมงกานิส