ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 23 ครั้ง)

damonshoppu

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 61
    • ดูรายละเอียด

 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน จัดตั้งมาได้เป็นเวลาโดยประมาณเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ชิมอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบใหม่ๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นสดๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งเอาไว้ให้จืดชืด ร้านเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเหมือนเพื่อน ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความเห็น การทำงาน วิธีการทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่พวกเราตั้งอกตั้งใจอยากให้ร้านมีแม้กระนั้นรอยยิ้ม มานั่งดื่มกินด้วยกัน
 

 
รายการอาหารแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้าไม่ได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีพ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารที่แตกต่างออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเช่นกัน รวมถึงถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพตำแหน่งที่ตั้งส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างจะแล้ง แล้วก็มีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักเสาะหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นอาหาร อาหารพื้นเมืองของคนอีสานหรืออาหารอีสานส่วนใหญ่มักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว แล้วก็เค็ม บางครั้งอาจจะพูดได้ว่ามีรสจัดรวมทั้งน้ำน้อย โดยกินคู่กับข้าวเหนียวรวมทั้งผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย นอกเหนือจากนี้ยังมีวิธีการปรุงอาหารอีกมากมายหลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น อ่อม ลาบ ก้อย หมก ปิ้ง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น ฯลฯ ทำให้อาหารอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เป็นอย่างมากในอาหารอีสาน หรือ อาจจะพูดได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้ คือ  “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบเสมือนกลเม็ดเคล็ดลับสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานแทบทุกตำรับ อย่างเช่นตัวอย่างเมนูอาหารอีสานที่พวกเราเอามาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด เมนูลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานบุญ ตัวอย่างเช่น งานบวช งานมงคลสมรส รวมทั้งงานกุศลขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น สำหรับเมนูลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารชนิดลาบที่ได้รับความนิยมมากมาย เพราะปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด และก็ยังมีรสหวานมันอร่อยถูกปาก
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีแล้วก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมากมายทุกภูมิภาคเพราะ มีวิธีสำหรับการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกซะก่อน เพื่อเป็นการกำจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เพราะว่าถ้าหากกินแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายของพวกเราได้ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายคนเห็นว่า มีวิธีทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ และยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยเชื้อเชิญให้เจริญอาหาร จึงทำให้ผู้คนในเมืองมักจะปฏิเสธอาหารเมนูนี้ ซึ่งถ้าผ่านวิธีทำที่สะอาดแล้วก็ปรุงให้สุกก่อนรับประทานพร้อมกันกับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาแดกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเช่นเดียวกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกรรมวิธีปรุงอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงที่มีลักษณะเหมือนแกงคั่ว แต่อ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายชนิดแม้กระนั้นไม่ใส่มะระรวมทั้งสามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งปวง
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ร้านอาหารไทยบางบอน