ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนทำขนมปัง มาการอง ของขนมสีสันผ่องใส หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ เรียนทำอาหาร  (อ่าน 17 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 55542
    • ดูรายละเอียด
เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของของหวานสีสันผ่องใส  หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ อาหารญี่ปุ่น   เรียนทำขนมปัง สอนทำขนมไทย, เค้ก, เรียนทำเบเกอรี่ เบเกอรี่ฝรั่งเศส
 
เพราะอะไรธุรกิจร้านขนมปังถึงน่าลงทุน
สามารถทำคนเดียวได้ เพราะถ้าพวกเราเริ่มต้น จากการรับขนมจากที่อื่นมาขาย นั้นก็ไม่จำเป็นที่ต้องจ้างผู้ช่วย ซึ่งคนเดียวก็สามารถดูแลร้านค้าได้เอง ทั้งสิ้น ไม่ต้องลงทุนสำหรับในการจ้างลูกจ้าง แล้วก็วุ่นวายกับคนโดยส่วนใหญ่
-ปัจจุบันนี้ ร้านเบเกอรี่ นั้น เข้ากับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ ด้วยเหตุว่าคนสมัยใหม่นิยม ไปนั่งตามร้านขนม เพื่อพัก นั่งคุย สนทนากับเพื่อน หรือนั่งอ่านหนังสือ เพื่อบรรเทา การเปิดร้านของหวานแบบเต็มรูปแบบ ก็เลยตอบปัญหาข้อนี้ได้ แล้วก็ทำรายได้ให้กับธุรกิจได้ อย่างเป็นกอบเป็นกำ อย่างแน่นอน
-ความชื่นชอบเบเกอรี่ ของคนรุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย เลือกกินเบเกอรี่เป็น อาหารจานด่วน หรือรองท้อง หลายๆคนคงจะเคยได้ฟังคำว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เมื่อคุณเดินทางไกล หรืออยู่ในเวลาเร่งด่วน ไม่สามารถหาที่นั่งกินอาหารได้ การกินของหวานที่ซื้อข้างทาง จะช่วยให้คุณคลายหิวไปได้ ก่อนที่จะคุณจะทำธุระเสร็จ และก็ไปทานอาหารมื้อใหญ่ต่อไป
การเตรียมความพร้อมก่อนลงทุนในธุรกิจเบเกอรี่
ก่อนจะลงทุนในธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ก็จะต้องมีการจัดแจงให้พร้อมกั่น ซึ่งธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดก็ไม่มีความแตกต่างกัน จำเป็นมากที่ผู้ร่วมลงทุนจะต้องพิจารณาถึงความพร้อมก่อนที่จะมีการลงทุน ซึ่งอย่างเช่น
เงินลงทุน
สำคัญเป็นลำดับที่หนึ่งก็เนื่องจากว่าเงินลงทุนคือปัจจัยหลักที่จะช่วยให้การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนที่จะมีการผลิตเบเกอรี่เป็นไปด้วยดี จำนวนเงินลงทุนย่อมแตกต่างกันไปตามลักษณะของธุรกิจว่าต้องการให้ออกมาในลักษณะใด ซึ่งก็จะต้องวิเคราะห์และใคร่ครวญตามกำลังของตัวอง เนื่องจากว่าด้วยทั่วไปแล้วการลงทุนในขั้นแรกจะเน้นย้ำไปที่อุปกรณ์ปกรณ์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นต้นทุนคงเดิม รวมทั้งจะได้ผลตอบแทนกลับมาภายในช่วงเวลาไม่นาน โดยเหตุนั้นควรที่จะทำการเลือกใช้อุปกรณ์ที่คุณภาพดี มีการรับประกัน แม้ว่าจะราคาแพงแต่ว่ามั่นอกมั่นใจได้ถึงคุณภาพ
ส่วนเงินลงทุนอีกอย่างทีเรียกกันว่าต้นทุนแปรผันแปร เช่น ค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ ค่าขนส่ง หรือค่าครองชีพที่เปลี่ยนได้ นับว่ากลุ่มนี้เป็นเงินทุนที่นักลงทุนเองจำต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อสามารถเงินลงทุนสามารถเวียนได้อย่างไม่ติดขัด
-ความรู้ความชำนิชำนาญ
จำเป็นสำหรับคนที่อยากได้เริ่มต้นธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดมาก ด้วยเหตุว่าควรจะเรียนรู้ถึงใอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้และวัตถุดิบทุกอย่างสำหรับในการทำเบเกอรี่ ควรศึกษาว่าแป้งมีกี่จำพวก น้ำตาลหรือวัตถุดิบตัวอึ่นๆมีคุณสมบัติเช่นไรใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่แต่ละชนิดเพื่ออะไร นอกเหนือจากนี้ยังจำต้องฝึกซ้อมและชำนาญสำหรับการทำ เบเกอรี่มากพอที่จะควบคุมคุณภาพและก็รสชาติได้ เพื่อขนมที่ผลิตมีคุณภาพแล้วก็รสที่แบบเดียวกัน
ในเวลานี้ มีสถานศึกษาสอนทำเบเกอรีมากมาย เราสามารถเลือกเรียนได้ ได้ตามอยาก ทั้งสามารถเลือกเฉพาะวิชาที่สนใจได้ ซึ่งส่วนใหญ่หากแม้เขาเรียนเพียงแต่คอร์สเดียวก็สามารถเอามาปรับใช้แล้วก็ทำขายได้โดยทันที รวมทั้งการศึกษาสูตรและแนวทางการทำจากมิตรสหายหรือญาติโกโหติกา ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะไม่ต้องเลยค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการเข้าห้องเรียนกับสถานที่เรียนสอนทำเบเกอรี่ต่างๆ
-เรียนรู้ตลาดรวมทั้งคู่แข่ง
ผู้ผลิตควรศึกษาเรียนรู้ถึงสภาพการณ์การตลาดเพื่อการทำความเข้าใจในการดำเนินธุรกิจของเรา ควรศึกษาเรียนรู้ว่ากาตลาดเบเกอรี่ในตอนนั้นๆเป็นอย่างไร มีกรุ๊ปคู่ปรับจำนวนประมาณกี่ราย และแต่ละรายมีข้อเด่นข้อเสียอะไรบ้าง แล้วก็เราต้องหาลักษณะเด่นของเรา และก็ปรับกลอุบายเพื่อสู้กับคู่แข่งให้ได้ การ มองหา ร้านขายของสำหรับฝากขายมีความสำคัญมากมายสำหรับการที่จะช่วยให้ธุรกิจของเราก้าวไปด้านหน้าหรือจะถอยหลัง ร้านที่เห็นสมควรให้ความสนใจคือร้านค้าที่อยู่ในย่านชุมชน มีทำเลดี มีที่จอดรถสำหรับลูกค้าไว้พร้อม มีการเคลื่อนของจำนวนลูกค้ารวมทั้งเวียนสินค้าทั้งวัน และก็ทางร้านมีลัษณะทิศทางที่จะช่วยพรีเซนเทชั่นผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์ของพวกเราถูกกักไว้เพื่อรอส่งคืนคืนอย่างเดียว
-หาแหล่งวัตถุดิบที่สมควรทั้งเรื่องราคาและก็คุณภาพ
การซื้อวัตถุดิบสำหรับเฉพาะแนวทางการทำเบเกอรี่ ย่อมทำให้ได้วัตถุดิบที่มีราคาถูกกว่าซื้อตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป รวมทั้งยังคงได้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับการทำเบเกอรี่อย่างครบถ้วน
ลักษณะของธุรกิจร้านขนมปัง อาชีพอิสระ รายได้ดี
-รับขนมจากที่อื่นๆมาขาย
Bakery ยี่ห้อ HOME ของมหาวิทยาลัยราชภัฎ สวนดุสิต เป็นตัวอย่างสุด Classic ของ ร้านเบเกอรี่ รูปแบบนี้ พวกเราจะเห็นคนนำของหวานยี่ห้อ HOME มาเดินขายตามที่ต่างๆหรือตั้งโต๊ะขายก็ตาม ลักษณะนี้เป็นแบบอย่างที่เริ่มง่าย เพียงแต่ไปรับขนม รวมทั้งนำมาตั้งขาย ไม่ต้องจมทุนไปกับการซื้อเครื่องอบขนม ไม่ต้องเปลืองแรงทำ และก็ของหวานที่ขายอร่อยแน่นอน
- ทำขนมขายเอง
ถ้าหากคุณมีเงินทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมาหน่อย แล้วก็เคยไปเรียนทำ Bakery มา หรือมั่นใจในฝีมือ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ประเภทนี้ จะทำเงินได้มากกว่า เพราะพวกเราไม่ต้องไปรับขนม มาจากที่อื่นๆ ซึ่งมีต้นทุนที่ซื้อมา แพงกว่าของหวานที่พวกเราทำเองอย่างแน่แท้ แต่ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักมองว่า เงินลงทุนที่ลงเพิ่มไป จะคุ้มกับรายได้ที่ได้เพิ่มขึ้นมาหรือเปล่า
- ร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มแบบอย่าง
หากไม่อยากขายแค่ Bakery สิ่งเดียว และก็คิดว่าขนมที่ทำขึ้นมา มีดีกว่าเพียงแค่จะเป็นร้านค้าทั่วๆไป ก็เปิดร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มต้นแบบได้เลย เพราะว่าราคาของหวานจะขายได้แพงกว่า 2 แบบแรก โดยมีจุดมุ่งหมาย ให้เป็นจุดสำหรับนัดพบ สำหรับผู้ที่มาทานของหวาน นั่งคุยกัน หรือนั่งอ่านหนังสือ ซึ่งกับ Lifestyle ของคนสมัยใหม่ด้วย
 
สูตรคัพเค้ก
คัพเค้กวานิลลา
มาต่อกันที่คัพเค้กวานิลลา เนื้อนุ่มชุ่มเนย ด้านบนบีบวานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้งลงไป แถมยังโรยเกล็ดน้ำตาลตกแต่งอย่างสวยงาม แค่หน้าตาก็กินขาด รสชาติไม่ต้องพูดถึง ต้องอร่อยตามหน้าตาอยู่แล้วค่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กวานิลลา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
 - ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 - เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
 - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 - ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
 - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 - เนยจืด 1/2 ถ้วย
 - กลิ่นวานิลลา 1+1/2 ช้อนชา
 - ซาวร์ครีม 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม วานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้ง
- เนยจืด 1 ถ้วย
 - น้ำตาลไอซิ่ง 2+1/2 ถ้วย
 - กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
 - เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะ
 - เกล็ดน้ำตาล (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำคัพเค้กวานิลลา
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
 2. เรียงพิมพ์มัฟฟิน 12 ชิ้น บนถาดอบ เตรียมไว้
 3. ทำคัพเค้กวานิลลาโดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
 4. ใช้เครื่องตีมือถือด้วยความเร็วปานกลางตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายประมาณ 2 นาที หรือจนเนื้อเนียน ใส่เนยจืดและกลิ่นวานิลลาลงไปตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที นำส่วนผสมแป้งลงไปตีต่อด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ใส่ซาวร์ครีมลงไปตีต่อจนเนื้อเนียน
 5. หยอดส่วนผสมคัพเค้กลงในพิมพ์มัฟฟินประมาณ 3/4 ของถ้วย นำเข้าไปอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
 6. ทำวานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้งโดยใช้เครื่องตีมือถือด้วยความเร็วปานกลางตีเนยจืดประมาณ 30 วินาที ใส่น้ำตาลไอซิ่ง กลิ่นวานิลลา และเฮฟวี่วิปปิ้งครีมลงไปตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 3 นาที นำไปบีบตกแต่งบนหน้าคัพเค้ก โรยเกล็ดน้ำตาลให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ


เค้กถ้วยช็อกโกแลต
ใครมีไมโครเวฟเอาออกมาปัดฝุ่นกันหน่อย จะได้เอามาทำเค้กถ้วยช็อกโกแลต สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ข้าวโอ๊ตผสมแป้งมะพร้าว เติมกรีกโยเกิร์ต ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผงโกโก้ เสิร์ฟในถ้วยเล็กกะทัดรัด อิ่มอร่อยพอดีท้อง
ส่วนผสม เค้กถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงโกโก้แท้ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ขาว 1 ฟอง
 • กรีกโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงฟู เล็กน้อย
 • เกลือทะเล เล็กน้อย
วิธีทำเค้กถ้วย
1. หาแก้วที่เข้าไมโครเวฟได้ ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกลงไปค่ะ
 2. นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน และเทใส่แก้วที่ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกไว้แล้ว
 3. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 1.30 นาที นำออกมาเสิร์ฟ

 
 
ความเป็นมาของขนมสีสันสดใส มาการูนหรือมาการอง (Macaroon)
มาการูน หรือ มาการอง (Macaroon) ขนมหวานรูปวงกลมเชื้อชาติประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีชีวิตชีวาสดใส ใส่ไส้ตรงกลาง เชื้อเชิญให้น่าอร่อย กำลังเป็นที่นิยมอย่างล้นหลามและก็พบเห็นกันได้มากไม่น้อยเลยทีเดียวตามห้าง ร้านเบเกอรี่ หรือในโฮเต็ลเมืองไทยตอนนี้
 คนไหนจะทราบบ้างว่าแหล่งกำเนิดที่แท้จริงของขนมหวานทรงกลมสีสันแจ่มใสที่น่าอร่อยนี้เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มาจากคำว่า "Maccaone หรือ Maccherone" ในภาษาอิตาลี มาการองหรือมาการูน เปิดตัวคราวแรกในปี คริสต์ศักราช 1553 โดยเชฟหญิงชาวอิตาลีที่มีนามว่า Catherine de Medicis ในงานสมรสของคุณกับ Duc d'Orleans หรือกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2 ของฝรั่งเศส ในอีก 21 ปีถัดมานั่นเอง
มาการองหรือมาการูน เริ่มต้นเป็นขนมที่สร้างขึ้นมาง่ายๆจากอัลมอนต์ น้ำตาลและก็ไข่ขาวเพียงแค่นั้น ซึ่งเป็นของที่ราคาแพงไม่แพงและก็มีคุณค่าทางของกิน มีการบันทึกไว้ว่าหลานสาวของ Catherine de Medicis และชาวฝรั่งเศสใช้รับประทานเพื่อประทังชีวิตในสมัยสินค้าต่างๆมีราคาแพง
จนตราบเท่าตอนต้นศตวรรษที่ 20 หน้าตาของ มาการองหรือมาการูน ก็แปรไปเป็นของหวานที่มีสีสันจัดจ้า รวมทั้งนำมาการูนสองแผ่นมาเกาะติดกันโดยมีไส้ "chocolate panache (ช็อกโกแล็ตผสมครีม)" โดย Pierre Desfontaines หลายชายของ Louis Ernest Laduree (Laduree pastry and Salon de the,rue Royale) ร้านเบเกอรี่ชื่อดังในฝรั่งเศส
วิธีการทำมาการองอย่างคร่าวๆเป็น การผสมไข่ขาว น้ำตาล และอัลมอนด์ล้วนๆบดละเอียดจนกระทั่งเป็นผุยผงเหมือนแป้ง เรียกส่วนประกอบนี้ว่า เมอแรงก์ (meringue) ตักเมอแรงก์ใส่กรวยแล้วบีบลงบนถาดอบเป็นชิ้นกลมๆขนาดเล็ก แล้วก็ถูกตากทิ้งเอาไว้ครู่หนึ่งและหลังจากนั้นก็ค่อยนำเข้าเตาอบ ออกมาเป็นฝามาการอง (Shell) แล้วทำไส้สอดไว้กึ่งกลาง
 แนวทางการทำมาการองต้นตำรับ แตกต่างตั้งแต่แนวทางจัดเตรียมเมอแรงก์แบบที่นิยมทำกันในตอนนี้ แนวทางการทำมาการองแบบต้นตำรับนั้นจะต้องใช้วิธีเตรียมเมอแรงก์แบบ "เฟรนช์ เมอแรงก์ (French Meringue)" เป็นการตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายแบบไม่ต้องต้ม ใช้มือค่อยๆตีไปเรื่อยๆซึ่งเป็นแนวทางเริ่มแรกที่คนประเทศฝรั่งเศสทำมาเมื่อร้อยปีให้หลัง ร้านมาการองที่มีชื่อในตอนนี้ของประเทศฝรั่งเศสก็ยังคงใช้แนวทางดั้งเดิมนี้อยู่ แต่ช่วงนี้คนจำนวนมากไม่มีผู้ใดทำแล้ว ด้วยเหตุว่าแนวทางการทำยุ่งยากกว่าแนวทางต้มน้ำตาลด้วยความร้อนซึ่งจะก่อให้ผิวของมาการองแตกต่างกัน และแบบดั้งเดิมต้องใช้เวลาตากที่อุณหภูมิปกติอย่างน้อย 3 ชั่วโมงถึงจะนำเข้าอบได้ เวลาที่แนวทางต้มน้ำตาล ทิ้งเอาไว้เพียงแต่ 15 นาที ก็นำเข้าเตาอบได้เลย
มาการองปัจจุบันนิยมต้มน้ำตาลที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ซึ่งเมื่อรวมกับไข่ขาวจะมีความแน่นและคงตัวช่วยไม่ให้ผิวหน้ามาการองแตกจากการอบ ผิวเรียบสวย แต่ว่าไม่มีความอ่อนนุ่มเท่ากับแนวทางตีน้ำตาลทราย ไข่ขาวและก็ผงอัลมอนด์ให้ขึ้นฟูเบาๆซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความเก่ง
การทำมาการองต้นตำรับแบบ เฟรนช์ เมอแรงก์ ทำให้ได้ตัวฝามาการอง (Shell) ซึ่งผิวสัมผัสด้านนอกจะกรอบบางๆกัดนิดหนึ่งจะเจอความนิ่มของเนื้อเชลล์เกือบจะละลายในปากผสมผสานกลมกลืนไปกับรสของไส้
เอกลักษณ์ของมาการองอีกจุดเป็น"ชายกลอุบายฝรั่งเศส (skirt)" เป็นส่วนที่เป็นรอยหยักๆบริเวณรอบๆขอบเชลล์ ซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากส่วนผสมรวมทั้งการอบที่สมควร ถ้าหากอบแล้วไม่มีสเกิร์ตเกิดขึ้น ตัวเชลล์จะกลายเป็นขนมผิงที่กรอบทั้งชิ้น
|
ขมป้งบ้านครูแอน อร่อย การันตี เรียนแล้วทำเป็น ชัวร์
|
อยากทำขนมเค้กเป็น อยากทำขนมอร่อยๆ เรียนกับครูแอนเลย
|
ทำขนมเค้กกินเอง ขนมปัง เบเกอรี่ บ้านครูแอน สอนเป็นกันเอง เรียนจบต้องทำเป็นให้จงได้
}
คอร์สแต่งหน้าเค้ก ไส้ขนมปัง เปิดร้านเบเกอรี่ (สอนส่วนตัว) อร่อยเหาะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.annann201.com/

Tags :  สอนทำเบเกอรี่, เรียนทำเค้ก, ทำเบเกอรี่