ผู้เขียน หัวข้อ: ไปทำความรู้จักมักจี่กับ Canon ส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การจับภาพ  (อ่าน 13 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56588
    • ดูรายละเอียด
Canon เป็นบริษัทที่ผลิต ของใหม่ในด้านกล้องและเทคโนโลยีมาเป็นเวลาช้านาน คือขวัญใจของตากล้องไม่ว่าจะเป็นตัวยงหรือมือสมัครเล่น ในปี 2015 มีผลกำไรถึง 665 ล้านเหรียญสหรัฐ ถึงกระนั้นกว่าจะมายืนอยู่ที่จุดนี้ บริษัทจากญี่ปุ่นนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ไปดูกันเลย

 แคนอน ริเริ่มตั้งขึ้นขึ้นในศักราช พ.ศ. 2486 (ค.ศ. 1933) ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมี บุรุษผู้บุกเบิก 4 คน คือ ทาเคชิ มิตาราอิ, โกโร่ โยชิดะ, ซาบุโร่ ยูชิดะ และ ทาเคโอะ มาเอดะ ซึ่งต้องการสร้างกล้องถ่ายรูป สัญชาติญี่ปุ่นขึ้นมา ท่ามกลางกระแสความนิยมชมชอบของกล้องถ่ายรูปจากประเทศเยอรมัน ครั้นตอนต้นที่ก่อตั้งนั้นใช้นามบริษัทว่า Precision Optical Instruments Laboratory คิดค้นกล้องถ่ายรูปขนาด 35 mm ตัวแบบอย่างขึ้นมาจนเป็นผลสำเร็จโดยใช้ชื่อว่า “The Kwanon” โดยได้รับแรงผลักดันมาจากพระโพธิสัตว์กวนอิม (ซึ่งในญี่ปุ่นจะเรียกว่า Kannon) ซึ่งมันคือกล้อง 35mm ที่ใช้ชัตเตอร์แบบ Focal Plan ตัวแรกของประเทศญี่ปุ่นในขณะนั้น

 ต่อมาในศักราช ค.ศ. 1935 กล้องถ่ายรูปตัวแต่เดิมภายใต้ชื่อ Canonก็ออกทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นในนาม “Hansa Canonในปี ค.ศ. 1947 ได้ทำการเปลี่ยนแปลงนามองค์กรจากเดิมทีมาเป็น Canon Camera Co.. Ltd. อย่างเป็นทางการ โดยชิ้นงานที่ตามออกมาหลังจากเปลี่ยนแปลงชื่อแล้วก็คือการดีไซน์และพัฒนา “เลนส์ขยาย” สำหรับการบันทึกภาพวิดีโอ และในปีถัดมา Canon ก็นำ Reflex Zoom8 กล้องบันทึกภาพวีดีโอตัวแรกของโลกที่มีเลนส์ขยายให้ใช้งานออกแนะนำไปสู่สาธารณะ

 ในศักราช 1950 มร. ทาเคชิ มิตะไร ประธานบริษัทคนแรกของ แคนอน ได้เดินทางไปเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วมงานจัดโชว์สินค้าระหว่างประเทศเป็นปฐมฤกษ์ ครั้นประธานได้มองเห็นความนำสมัยของโรงงานและคุณค่าชีวิตที่ดีของคนที่นั่นด้วยตัวเอง เขาจึงได้เล็งเห็นว่าการที่ Canon จะประสบผลในระดับโลกได้จะต้องมีโรงงานระดับมาตรฐาน ครั้นเมื่อหวนกลับถึงประเทศญี่ปุ่นจึงได้ปลูกสร้างโรงงานทนไฟ โดยใช้คอนกรีตผนวกเหล็กเป็นอุปกรณ์ในการก่อสร้าง ในเขต Shimomarukoของเมืองหลวงโตเกียว
 
 จากนั้นเป็นต้นมา กล้องถ่ายรูปสไตล์ต่างๆ พร้อมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือทางธุรกิจในระบบโดยอัตโนมัติ (อาทิเช่นเครื่องคิดเลขแบบสิบปุ่มตัวแรกของโลก) ภายใต้ชื่อ Canon ก็ถูกผลิตออกมาสู่สาธารณะชนเป็นระยะๆ รวมทั้งการรุกเข้าสู่ตลาดโลกโดยการเปิดสำนักงานสาขาสำนักงานขึ้นที่นิวยอร์คในปี ค.ศ. 1955 พร้อมด้วยตั้งตัวแทนค้าต่างขึ้นที่ยุโรปที่นครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในศักราช1957

 กล้องถ่ายรูป SLR ตัวแรกของ Canon เป็น “Canonflex” ที่ผลิตขึ้นในศักราช 1959 โดยถือเป็นความเจริญทางเทคโนโลยีการถ่ายรูป ในศก 1960 Canon ได้ตัดสินใจบุกเบิกก้าวเข้าสู่การตลาดในการผลิตสินค้าพวกอื่นๆ อาทิ เครื่องคิดเลข และเครื่องถ่ายเอกสาร ทำให้จำเป็นจะต้องขยายตัวและเปลี่ยนเป็น Canon Inc. ในเดือนมีนาคม 1969

                 ก่อนปี 1970 Canon มียอดขายถึง 44.8 พันล้านเยน มีผู้ปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพถึง 5,000 คน ทว่าด้วยภาวการณ์ความผกผันของเงินดอลลาร์ ราคาน้ำมันและปัญหาเศรษฐกิจในศักราช 1974 ทำให้ Canon ตกอยู่ในสถานการณ์พบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก และใน 6 เดือนแรกของศักราช 1975 ก็มิสามารถจ่ายโบนัสได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ขึ้นทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน ทำให้ในศักราช 1976 Canon ได้ประกาศโครงการบริหารงาน ซึ่งเป็นแผนการอันใหญ่ยิ่งที่จะเปลี่ยนให้Cannon เป็นบริษัทแนวหน้าระดับโลก
 
 จากนโยบายดำเนินงาน Premium Company Plan Cannon จึงก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง จวบจนถึงในศักราช 1996 แผนการดำเนินงาน Premium Company Plan นี้ก็ได้เริ่มเอากลับมาใช้อีกครั้งในชื่อ Excellent Global Corporation Plan เป็นการปรับปรุงแนวคิดในการตั้งเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพและการวางภาพลักษณ์ของ Canon ให้ล้ำยุค
 
 ในทุกวันนี้ แคนอน มีศูนย์วิจัยและพัฒนาถึง 9 แห่งในเอเชีย ที่ว่าการในประเทศฟิลิปปินส์มีความเชี่ยวชาญพิเศษในด้านการปรับปรุงเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์ ที่ว่าการที่อินเดียมีความชำนาญในด้านซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพและซอฟต์แวร์อื่นๆ ส่วนห้องปฏิบัติการวิจัยในสาธารณรัฐประชาชนจีนทำการพัฒนาเทคโนโลยีในการประมวลผลภาษาจีน เทคโนโลยีการประมวลผลภาพและแอพพลิเคชั่นที่สัมพันธ์กับอินเตอร์เน็ต

 นอกเหนือจากนี้ แคนอน ได้ปลูกสร้างฐานการผลิต 7 แห่งในทวีปเอเชีย เช่น ที่เมืองจีน ประเทศมาเลเซีย ประเทศไทยและเวียดนาม โรงงานทุกหนทุกแห่งในทวีปเอเชียมีเทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เลนส์ เครื่องถ่ายเอกสาร พริ้นเตอร์บับเบิ้ลเจ็ต กล้องถ่ายภาพทั้งแบบดิจิตอลและแบบฟิล์ม

 ในบ้านเรา Canon มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) ริเริ่มตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2537 เป็นบริษัทในเครือของบริษัท CanonInc. ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ปฏิบัติงานกว่า 500 คน ตลอดช่วงเวลาการดำเนินกิจการที่ผ่านมา Canon มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) มีโครงข่ายศูนย์บริการตัวแทนกว่า 160 แห่งทั่วราชอาณาจักร

 นี่คือเรื่องราวความเป็นมาย่อๆ ของบริษัท Canon ที่คุณคุ้นชื่อกัน ซึ่งพูดได้ว่าผ่านอะไรมามากมายเลยทีเดียวกว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ในแวดวงกล้องถ่ายรูปและเทคโนโลยีได้ พวกเรามารอคอยติดตามภายภาคหน้าของ Canon กันต่อไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง canon

Tags : Canon,กล้อง canon,แคนอน