ผู้เขียน หัวข้อ: นมข้นจืดความสำคัญแค่ไหนในการทำเบเกอรี่  (อ่าน 54 ครั้ง)

kob_2015

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 70
    • ดูรายละเอียด

        ในแวดวงการทำเบเกอรี่นั้น วัตถุดิบที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ “นม” เพราะนมที่ดีนอกจากเป็นตัวประสานให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันได้ดีแล้ว ยังต้องให้ความหอมและทำให้ขนมมีความนุ่มอร่อยจนลูกค้าติดใจ จุดสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างแรกเสมอ คือ ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบหรือส่วนผสมที่จะใช้ในเบเกอรี่ โดยเฉพาะส่วนผสมสำคัญคือ ‘นม’ เพราะนม คือ ส่วนผสมที่ช่วยสร้างความกลมกล่อม หอม มัน และชูรสชาติให้เบเกอรี่ของคุณอร่อยยิ่งขึ้น แต่จะเลือกนมอย่างไรให้ได้นมที่เหมาะกับการทำเบเกอรี่ลองพิจารณาจากเช็คลิสต์นี้ได้เลย

        ผลิตภัณฑ์ทำมาจากผลิตภัณฑ์นมหรือไม่ เพราะหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม จะช่วยชูรสชาติความหอม มันและอร่อยได้มากกว่า การเลือกใช้ ‘นมข้นจืด’ ในการทำเบเกอรี่ดีที่สุด เพราะจุดเด่นของนมข้นจืดคือ ได้ส่วนผสมจากนมสด ให้เนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ช่วยให้ขนมมีเนื้อเนียนละเอียด ฟู ให้กลิ่นหอมนมกับเบเกอรี่กว่าวัตถุดิบประเภทอื่น ช่วยให้สีสันของเบเกอรี่น่ารับประทานยิ่งขึ้น และที่สำคัญช่วยประหยัดต้นทุนแต่ยังได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพช่วยให้เบเกอรี่ของคุณหอมและอร่อยอีกด้วย

ใช้นมข้นจืดทำเบเกอรี่ ดีกว่า ครีมเทียมพร่องไขมัน อย่างไร ?
        ผู้ประกอบการหลายคนมักสงสัยว่า “ใช้ครีมเทียมพร่องไขมันทำเบเกอรี่ได้หรือไม่?” จริงๆแล้วสามารถใช้ได้แต่ครีมเทียมพร่องไขมัน มีส่วนผสมของนมน้อยกว่านมข้นจืด ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น นมข้นจืดฟอลคอน ในการทำเบเกอร์รี่จะมีข้อดีกว่าการใช้ครีมเทียมพร่องไขมัน คือ
    - เป็นผลิตผลจากนมสดที่ผ่านกระบวนการระเหิดน้ำออกไป 60%
    - ส่วนผสมของไขมันนมและโปรตีนจากนมวัวที่มากกว่า สามารถใช้ทดแทนนมสดได้
    - มีความเข้มข้นสูงกว่านมสดทั่วไป ให้รสชาติ หวาน มัน หอมนม และอร่อยยาวนานกว่า ช่วยชูรสชาติเบเกอรี่ละมุนยิ่งขึ้น
    - ไม่มีการแต่งสีและกลิ่นเหมือนครีมเทียมพร่องไขมัน
    - มีส่วนผสมของนมที่ลงตัวแล้ว โดยไม่ต้องเติมอัตราส่วนน้ำหรือนมผงเอง