ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จะแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 7 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50976
    • ดูรายละเอียด
มารู้จะแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2018, 11:51:23 PM »
 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างต่างก็รู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เพราะเหตุว่าเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั้งโลก รวมทั้งเป็นแมวที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ส่วนตัว ดูสวย สง่า และที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุดประเภทหนึ่งในโลกก็ว่าได้ แล้วก็เพื่อนๆหลายคนนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย เว้นแต่รูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงต้องยอมรับเรื่องนิสัย ของแมวอิหร่านที่มีนิสัยขี้อ้อน สวยเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนฝูงๆที่เลี้ยงแมวจำพวกนี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนใกล้ชิดเลี้ยงอยู่ ก็น่าจะพอรู้ดีนะคะว่าแมวจำพวกนี้ดูน่ารักขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละค่ะ
ตอนนี้ พวกเราลองมารู้จักแมวจำพวกนี้ กันอย่างถี่ถ้วนมากเพิ่มขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าสนใจ แล้วก็พอเพียงจะเป็นความรู้ให้เพื่อนพ้องๆได้บ้างนะคะ งั้นพวกเรามาทดลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวเปอร์เซียเป็นแมวชนิดขนยาว ตากลมโต มีหลายสี สังกัดสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร อันที่จริงแล้วหากนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ตัวอย่างเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวเปอร์เซียนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างชาติสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และเสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวเปอร์เซีย มีที่มาตามชื่อกันเลยคะ เป็นมาจากแถบหรือดินแดนเปอร์เซีย ซึ่งมีประเทศตุรกี และก็ประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นต้นเหตุของแมวประเภทนี้
มาได้อย่างไร
แมวอิหร่าน มาจากกองคาราวาน การขายในยุคเก่า ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบอิหร่านมาขายในไทย รวมทั้งได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวอิหร่านมีทั้งผองในโลกนี้ทั้งผอง 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างออกไป อย่างเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางอย่าง และบางสายสประเภทก็มีการผสมกับแมวไทยข้ามสายพันธุ์ ได้แก่สายพันธุ์ Himalayan เป็นต้น

 
เลี้ยงอย่างไร
การเลี้ยงดูแมวสายพันธุ์นี้ จะต้องอุปถัมภ์เป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่าเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างชาติ ด้วยเหตุนี้เรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกจาก เรื่องของกินของแมวชนิดนี้ด้วย เหตุเพราะแมวอิหร่าน เป็นแมวที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดมหาศาล เป็นจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดระยะเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และก็เล็กน้อยจะเข้าสู่กระเพาะอาหาร ทำให้จะต้องกินอาหารที่ย่อยได้อย่างง่ายดายเพราะเหตุว่ามีขนบางส่วนเข้าไปในกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาแพงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำเป็นต้องบอกว่าค่าตัวค่อนข้างจะสูงยิ่งกว่าแมวจำพวกอื่นๆเป็นค่าตัวจะเริ่มที่หลักพัน กระทั่งถึงหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ แล้วก็ลักษณะทางด้านกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะกับเพื่อนพ้องๆที่ถูกใจแมวแล้วก็ถูกใจแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าเนื้อหานี้จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนพ้องที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือสนใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

เครดิตบทความจาก : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย,เสื้อแมว,ชุดแมว