ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นยนต์สังหารสู่ความสนุกสนานที่ให้มุมมองใหม่  (อ่าน 10 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50978
    • ดูรายละเอียด
                หากคุณเคยได้เห็นโปรแกรมหนึ่งที่เป็นโปรแกรมเกี่ยวกับทัวร์แบบใหม่ ที่จะพาคุณไปท่องเที่ยวที่ท่านคงจะเคยไปแล้วก็ได้ อย่างไรก็ดีอาจมีอีกด้านในบริเวณเดิมนั้น แต่คุณยังไม่เคยชมมันอีกมุมหนึ่งละ ซึ่งรายการนี้ทำออกมาได้แบบน่าหลงใหลมากๆ เลยทีเดียว นั่นคือการที่เขาได้ใช้โดรนในการเปิดกล้องโดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นวิวที่งามจากมุมสูง ที่ไม่ค่อยมีรายการใดได้ทำแต่ทว่าเมื่อโดรนบังคับเป็นที่ความนิยมมากขึ้นก็ได้มีการนำมาใช้เข้ากับรายการอื่นๆมากขึ้นรวมไปถึงละครหนังอีกด้วย เมื่อก่อนโดรนไม่ได้มีไว้ใช้ในด้านของความรื่นเริงนะแล้วมันไว้ใช้ทำอะไรละ?โดยวันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าโดรนบังคับกันให้มากขึ้นกันดีกว่า
                จริงๆแล้วโดรนนั้น เป็นหุ่นยนต์แบบหนึ่งที่ใช้ทำงานทหารมาก่อน ที่บินไปบินมาแบบในภาพยนตร์ Sci-Fi ซึ่งก็มีหลายแบบมากตัวอย่างเช่นหุ่นเครื่องบิน หุ่นรถ ยันหุ่นดำน้ำ ที่ยุคนั้นจะมีชื่อว่า“หุ่นสังหาร” ก็ยังได้ และถ้ามีสงครามโลกครั้งที่ 1 โดรนก็เป็นที่นิยมขึ้นมามาก โดยที่ทำงานตรวจสอบที่ของคู่ปรับมีการติดตั้งกล้องความละเอียดมากของในเวลานั้นสำหรับไปสืบตำแหน่งที่ตั้งข้าศึกหรือติดอาวุธไปด้วยต่อจากนั้นระเบิดโดยทันทีโดยแน่นอนว่าส่วนดีของการใช้โดรนในการกระทำสงครามก็คือ ไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ข้ามไปเสี่ยงข้ามไปในเขตคู่อริแต่ใช้โดรนบังคับจากทางไกลไปเลย จะว่าไปโดรนก็ดูเหมือนเป็นอาวุธที่ร้ายกาจพอสมควรนะเนี๊ยะ
                แต่กลับกันพอมาในยุคสมัยนี้ โดรนก็ถูกวิวัฒน์ให้เอามาใช้งานเพื่ออรรถประโยชน์ที่หลากหลายมากกว่าเดิมได้แก่นำมาใช้ในการเกษตร ฉีดปุ๋ย พ่นสารอาหารให้พืชผัก ใช้ตรวจสภาพจราจรเก็บข่าวสารทางด้านภูมิศาสตร์ ใช้ในการสนับสนุนชีวิตผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ ที่ผู้ช่วยเหลือชีวิตเข้าไม่ถึงยาก ใช้โดรนถ่ายรูป/ถ่ายภาพเคลื่อนไหวจากมุมสูง หรือแม้กระทั่งใช้การขนส่งสินค้าที่ทาง google และ amazon พยยามปรับปรุงให้สามารถส่งสินค้าไปถึงบ้านผู้ซื้อได้ภายในรัศมีที่เปิดบริการจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า โดรนได้เปลี่ยนคราบนักฆ่าออกไปได้อย่างราบคราบเลยทีเดียว
                หรือแม้กระทั่งในปัจจุบันนี้ที่ได้กล่าวไปในข้างบนที่ว่าเอาโดรนมาใช้ในแวดวงบันเทิงเช่นการถ่ายวิดีโอมุมสูง และภาพนิ่งเพื่อจะไปลงใน ช่องของตัวเองภาพวิดีโอมุมสูงดีๆจากการถ่ายโปรแกรมถ่ายละคร ถ่ายหนังหรือถ่ายภาพสถานการณ์มุมสูงจากสำนักข่าวหลายสถานีซึ่งที่กล่าวไปทั้งสิ้นนั้น ถือว่าโดรนเป็นอุปกรณ์ทำมาหากินก็เป็นไป
                แต่อย่างไรก็ตามเดี๋ยวนี้การที่จะใช้โดรนก็ต้องมีการขึ้นทะเบียนให้เสร็จเพราะถ้าไม่แบบนั้นแล้วถือได้ว่าท่านประพฤติผิดกฎหมายโดรน โดยที่ได้มีมาตรการกำกับการตรวจการการใช้งานโดยมีมาตรฐานจำเป็นคือมีการบังคับน้ำหนัก ขนาดรวมถึงจำนวนเชื้อเพลิงที่ใส่ภายในโดรน พร้อมทั้งควรจะบินในระยะที่ไม่มากกว่า1 ชั่วโมง เพื่อจะดูแลไม่ให้รบกวนจราจรทางอากาศ พร้อมกับจะมิยอมให้ให้คนธรรมดานำโดรนที่ติดกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน ก็เพราะว่าคงจะอยู่ในข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ ซึ่งจะยอมให้โดรนติดตั้งกล้องไปใช้ได้เฉพาะเจาะจงธุรกิจที่มีความจำเป็นในการถ่ายรูปเท่านั้นอย่างเช่นธุรกิจลักษณะสื่อสารมวลชนหรือไม่ก็ธุรกิจการถ่ายทำหนังเป็นต้นและต่อมาคือจะต้องบินในระดับความสูงที่ไม่มากกว่า500 ฟุต พร้อมทั้งไม่ต่ำกว่า50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เนื่องด้วยต้องไม่กระทบต่อการบินพาณิชย์ และไม่อนุญาตบินต่ำเกินไปจนไปกระทบต่อบ้านและพลเมืองทั่วถึงรวมไปถึงจะบังคับให้โดรนที่บินจะจำเป็นจะต้องยื่นขออนุญาตกระทรวงคมนาคมก่อนกำหนดขึ้นบินทุกครั้งถ้าหากเจอว่าฝ่าฝืน จะนับว่ามีความผิดทางกฎหมายโทษติดคุก 1 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
                อย่างไรก็ตามเอกสารการลงทะเบียนมีอายุ 2 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ออกเอกสารสำหรับการขอจดทะเบียนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือโดรน คือ โดรนติดตั้งกล้องควรจะขึ้นทะเบียนทุกกรณี, โดรนที่น้ำหนักมากกว่า2 กิโลกรัม ควรขอจดทะเบียนทุกๆกรณีหรือโดรนที่น้ำหนักเกินกว่า25 กิโลกรัมจำเป็นต้องได้รับยอมให้จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมด้วย ซึ่งจากที่กล่าวมานี้ ก็คิดว่าจะส่งผลให้คนที่สนใจที่เริ่มต้นเล่นโดรน ได้รับรู้ข้อมูลก่อนที่ควักกระเป๋ามาเล่นเพื่อให้ความบันเทิงของตนเองตัวอย่างเช่นอยากแง่คิดที่ใหม่ๆในพื้นที่เดินทางที่ท่านชื่นชอบเพื่อคุ้มกันไม่ให้ปรากฏการละเมิดกฎหมายแล้วยังละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนอื่นด้วย

Tags : โดรน,โดรนบังคับ,โดรนจิ๋ว