ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่แมชชีน  (อ่าน 13 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56835
    • ดูรายละเอียด
จากมือ...สู่แมชชีน
« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2018, 09:33:44 PM »
ครั้นเมื่อเครื่องแต่งกายเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะฉะนั้นการทะนุบำรุงความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอันมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีต การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สบายเหมือนกับสมัยนี้ อย่างไรก็ดีด้วยสมองอันเฉียบแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า แม้กระนั้นกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังพวกแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้ามนุษย์สมัยโบราณเค้าทำความสะอาดเครื่องแต่งกายยังไงกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
แต่ก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากสายน้ำสายน้ำ ด้านการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าเสร็จนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายเลยเทียว หลังจากนั้นมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยคุณแม่เหย้าแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นแรงในการซักผ้า ที่ไม่ต้องถือผ้าฟาด หรือถูๆ ไถๆกับหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปขัดบนกระดานที่แซะช่องไว้ เพื่อจะช่วยขจัดคราบ นี่ก็จัดว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ภายหลังก็เริ่มเขยิบเข้าใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นจุดแรกเริ่มของเครื่องซักผ้าโดยแท้จริง โดย ‘เจมส์ คิงส์’ บุรุษชาวสหรัฐฯ ได้คิดค้นเครื่องซักผ้าโดยนำกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้ด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีรูปร่างคลับคล้าย กับที่บี้ปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดยิ่งกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในยุคนั้นจริงๆ

 ต่อไปประเดี๋ยวเดียวก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ผลิต และเป็นเจ้าตำรับสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่มั่นคง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่ๆ หลังจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกปรับปรุงเรื่อยมาจนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกที่ผลิตออกมาจัดจำหน่ายอย่างตั้งใจก็คือเครื่องซักผ้ายี่ห้อ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักคิดค้นชาวอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิวัติกลุ่มแม่เรือนทั้งสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกหล่อนคล่องขึ้น แค่ยัดผ้าแล้วรอคอยเครื่องทำงานแล้วเสร็จแค่นั้น ถึงกระนั้นเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยอยู่ยืดสักเท่าใด เพราะว่ามันร้อนจนเกินไป จนทำให้เกิดเครื่องไหม้

 สุดท้ายนี้มาจนกระทั่งยุคปัจจุบันที่ตอนนี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก โดยเหตุนั้นถ้าจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็คงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของท่านนั้น เว้นเสียแต่จะต้องนึกถึงความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นจะต้องดูความทนของวัสดุที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแรงแข็งแรงขนาดไหน ซึ่งให้เปรียบจากเสียงที่ได้ยินตอนเคาะ ยิ่งไปกว่านี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และขนาดในการซักก็บ่งชี้ถึงความแข็งแรงได้ ยิ่งความจุเยอะก็ยิ่งแข็งแรงมาก และถ้าหากเป็นไปได้ควรหลบหลีกเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องด้วยจะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย โดยพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งหนาทำรูปร่างด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งสมัยนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ ฯลฯ ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ด้วยเหตุนั้นควรจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด เพื่อใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และลงตัวกับเธอที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า อดีตนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักหน่วงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โดยผ้าหนึ่งตะกร้า อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยเทียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ สร้าง เครื่องซักผ้าขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่โบราณกาลกระทั่งถึงยุคปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมายาวนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันหลังจากนั้นว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้พวกเราได้ติดตามกันอีก อย่างไรก็ดีเชื่อมั่นว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังพวกเราอย่างแน่นอน
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ เครื่องซักผ้า

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา