ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI อุปกรณ์ช่วยรับชมภาพให้ HD ในยุคปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาย HDMI คลิก  (อ่าน 10 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56648
    • ดูรายละเอียด
สาย HDMI เครื่องไม้เครื่องมือช่วยรับชมภาพให้ HD
ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับดูภาพแล้วก็วิดีโอได้ปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่แต่ก่อนรับชมได้เพียงความละเอียดพื้นฐาน ตอนนี้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในรูปแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้พวกเราสามารถรับดูภาพและวิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ สาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมาคอยไขสกรูยึดเหมือนอย่างสาย VGA ในสมัยก่อน สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับเครื่องมือทุกชนิด ไม่จำเป็นที่ต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆดังเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องโทรทัศน์ดิจิทัล หากว่ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับดูภาพและก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ดังนี้ สาย HDMI ก็เลยเหมาะสำหรับการใช้งานเกี่ยวกับภาพและเสียงทุกจำพวก ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซ็นท์ผลงาน การต่อกับเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามอยาก แม้แต่การต่อเพื่อเชื่อมวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงเครื่องไม้เครื่องมือที่เราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพและก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ แต่ ในเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชิ้นยกตัวอย่างเช่นโทรทัศน์ที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้หลายท่านบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า ถ้าเกิดต้องการให้ต่อได้จะต้องทำเช่นไร ขอตอบว่าพวกเราก็จำเป็นที่จะต้องหาอุปกรณ์เสริมเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีใช้คือนำอุปกรณ์ที่พวกเราต้องการจะต่อ มาเสียบเข้ากับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI แล้วต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่ทีวีที่พวกเราต้องการเชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าหากทีวีที่มีอยู่เป็นรุ่นก่อนกว่านั้นคือยังไม่มี port AV ให้ต่อ แม้กระนั้นเป็นช่อง RF เราก็บางทีก็อาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อให้สัญญาณภาพและวิดีโอสามารถปรากฏบนทีวีนั้นได้ ซึ่งเนื่องจากว่าจำต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพและวิดีโอที่ปรากฏในโทรทัศน์รุ่นเก่านั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องด้วยโดยทั่วไปโทรทัศน์รุ่นก่อนจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอชี้แนะว่าหากต้องการให้ภาพแล้วก็วิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรที่จะใช้สาย HDMI ไปต่อกับทีวีแบบใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีมากกว่า
.
แม้กระนั้น ถึงแม้ว่าจะกล่าวว่าHDMI cable สามารถต่อกับโทรทัศน์และอุปกรณ์จำพวกภาพรวมทั้งเสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ว่าเมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางคนแบบเดียวกันที่ประสบเจอกับปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาสำคัญๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถแสดงภาพและวิดีโอที่อยากได้ ต่อหน้าจอจะปรากฏเนื้อความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ ตัวต้นเหตุของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน อาทิเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหลวม คลอน ต้นสายปลายเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อกำเนิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอจะไม่สามารถส่งไปยังอุปกรณ์ปลายทางที่พวกเราต่อไว้ได้ จึงขึ้นว่า No Signal แนวทางแก้คือต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น ถ้าเกิดขยับสายจนแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพรวมทั้งเสียงจากที่อยากได้ได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในอุปกรณ์จุดหมายผิด ในเครื่องใช้ไม้สอยรับภาพแล้วก็วิดีโอบางอย่าง อาทิเช่น สมาร์ททีวี บางครั้งจะมีช่องสำหรับแสดงภาพรวมทั้งวิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขดูแลเป็น HDMI 1, HDMI 2 ฯลฯ ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน แม้พวกเราเข้าช่องผิด เป็นต้นว่าสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แม้กระนั้นเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถที่จะแสดงภาพรวมทั้งเสียงตามความอยากได้ได้ วิธีแก้ก็คือจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงช่องให้ถูกต้อง หรือเปลี่ยนเอาสาย HDMI ไปเสียบใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่เราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอตามต้องการได้
3. ต่อสาย HDMI ไม่ถูก ข้อนี้เป็นได้ทั้งการต่อสาย HDMI ไม่ถูกช่องแสดง หรือต่อสายผิดช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรือวัสดุอุปกรณ์ส่งภาพผิด การต่อสาย HDMI ไม่ถูกนี้ จะทำให้ไม่อาจจะเปิดภาพแล้วก็วิดีโอได้ตามอยากได้ แนวทางแก้เป็นถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูกต้อง ภาพและวิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. ความขัดข้องของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพ วัสดุอุปกรณ์รับภาพ หรือแม้แต่สาย HDMI เอง ต้นสายปลายเหตุข้อนี้เป็นต้นแบบที่ได้โอกาสเกิดได้น้อยที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากเราตรวจตราใน 3 ปัจจัยข้างบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดผิดปกติ ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นขัดข้อง ให้ตรวดูครั้งละจุด เริ่มจากวัสดุอุปกรณ์ส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ทดลองตรวจตราการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพไหม หากปิด ให้ทำการเปิด แม้กระนั้นถ้าคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรไม่ดีเหมือนปกติ ให้ตรวจเครื่องใช้ไม้สอยรับภาพโดยทันทีว่ามีการขวางการรับสัญญาณหรือเปล่า ถ้ามีให้กระทำการเปิด แล้วกระทำ Restart เครื่องใหม่ ถ้าหากยังมิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI ชำรุดทรุดโทรม ให้ลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานมอง
.
สาย HDMI ถือเป็นอุปกรณ์เพื่อการรับดูภาพและวิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่อยากจะให้ผลงานหรือสื่อเพื่อความเพลิดเพลินของตนมีความแหลมคมชัดเยอะขึ้น ขอชี้แนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย รับประกันว่าจะไม่ผิดหวัง
ที่มา
บทความราคาสาย HDMI : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : HDMI cable