ผู้เขียน หัวข้อ: 7 เทคนิคทำธุรกิจเสร็จ…ไม่เสียเพื่อน  (อ่าน 9 ครั้ง)

jackbaristaa

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 376
    • ดูรายละเอียด
7 เทคนิคทำธุรกิจเสร็จ…ไม่เสียเพื่อน
« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2018, 07:37:40 PM »
แนวทางการทำธุรกิจกับเพื่อนพ้องมีข้อเด่นล้นหลามทั้งเรื่องของการมีคนช่วยคิดช่วยทำ มีเงินลงทุนมามากยิ่งขึ้นแล้วก็การเอาข้อดีของแต่ละฝ่ายมารวมกัน แต่ทำเช่นไรถึงจะ ทำธุรกิจสำเร็จไม่เสียเพื่อนพ้อง จะต้องติดตามกันครับผม
แน่นอนว่าการทำธุรกิจกับเพื่อนฝูงมีจุดเด่นหลายอย่าง แม้กระนั้นก็มียังมีเหตุเยอะแยะให้พวกเราได้เห็นถึงการสูญเสียความข้องเกี่ยวจากกระบวนการทำธุรกิจร่วมกันกับสหายซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดายถ้าเกิดจะดูย้อนถึงความเชื่อมโยงที่ตีค่าไม่ได้เลย เราจึงได้สะสมหนทางสำหรับในการทำธุรกิจกับเพื่อนฝูง เพื่อลดปัญหาการเสียเพื่อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากกระบวนการทำธุรกิจ รวมทั้งนี่เป็น 7 เทคนิคทำธุรกิจเสร็จ…ไม่เสียเพื่อนพ้อง ที่เอามาฝากขอรับ
1.คุยจุดหมายวิธีการทำธุรกิจให้ตรงกัน
ก่อนเริ่มทำธุรกิจร่วมกัน เรื่องจำเป็นที่จะจะต้องสนทนากันให้รู้เรื่องก็คือ แนวทางการทำงาน แนวคิดหลัก จุดหมายของบริษัท ซึ่งจำเป็นต้องคุยกันให้แจ้งชัด และร่วมระบุสิ่งกลุ่มนี้ให้ชัดตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัท เพื่อใช้เป็นแนวทางที่หุ้นส่วนทุกคนสารภาพและนึกเห็นร่วมกัน นอกนั้นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการเริ่มต้น เป็นยังไงจะเกิดขึ้นเมื่อถึงวันที่ปาร์ตี้มีวันเลิกรา การตกลงหรือตั้งกรรมวิธีการเลิกรา ซึ่งชอบเป็นหัวข้อที่พวกเราไม่นิยมคุยกันก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ไม่ให้เสียเพื่อนได้อย่างดี เนื่องจากว่าเมื่อธุรกิจไปได้ด้วยดีชอบไม่มีปัญหา แม้กระนั้นปัญหามักจะมาเมื่อธุรกิจมันไปได้ไม่ดี แล้วก็เมื่อเกิดเหตุอันไม่ปรารถนาแต่เราได้มีการวางวิถีทางไว้ก่อนแล้ว ทุกคนจะทราบถึงสิ่งที่จะจำต้องพบร่วมกันจะช่วยชี้แนะทางออกได้เยอะพอสมควรอย่างยิ่งจริงๆ
2.แจ้งชัดหัวข้อการถือหุ้น
การลงทุนทำธุรกิจด้วยกันนี้ จะต้องสรุปกันให้ชัดว่าสัดส่วนการมีหุ้นส่วนแบ่งเป็นกี่หุ้น ยังไง การร่วมหุ้นสามารถลงเป็นเงินหรือเป็นแรง เทียบเคียงกันออกมาอย่างชัดเจนคือเท่าไร ข้อมูลพวกนี้จำเป็นต้องทำออกมาให้ละเอียด เพื่อให้สัดส่วนของผู้ถือหุ้นแจ่มแจ้ง ไม่เกิดคำถามขึ้นตอนหลัง นอกจากนี้เมื่อมีการดำเนินธุรกิจไป ต้องมีการคาดคะเนมูลค่าหุ้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเกิดความเข้าใจที่ตรงกันของค่าธุรกิจ เพื่อลดปัญหาเรื่องการประมาณค่าเมื่อถึงวันที่จำเป็นต้องซื้อขายหุ้นระหว่างกัน
3.ออกแบบข้อตกลงการทำงานด้วยกัน
บางครั้งก็อาจจะดูเหมือนเรื่องเล็กๆแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่อาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาระหว่างกันได้ เนื่องจากว่าเรื่องง่ายๆๆที่พบวันแล้ววันเล่าก็แปลงเป็นเรื่องใหญ่ได้ในความรู้สึก ด้วยเหตุดังกล่าวควรใช้เวลาสำหรับการคิดแผนข้อตกลงการทำงานของบริษัทที่ตั้งขึ้นให้ชัดแจ้ง และทดลองสมมุติเหตุการณ์ต่างๆเพื่อได้ลองแชร์ความคิดเห็นกันก่อนที่จะได้บทสรุปมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าควรจะมีการตัดสินใจจะใช้แนวทางอย่างไร มอบหมายให้คนใดกันแน่มีอำนาจตกลงใจในเรื่องอะไร อย่างไร หรือจะวิธีเข้าประชุมเพื่อโหวต
4.แบ่งภาระหน้าที่รวมทั้งผลตอบแทนเรื่องจำเป็น
แม้ว่าจะเป็นเพื่อนที่เพียงพอจะรู้นิสัยใจคอกันมา แต่เรื่องเกี่ยวกับการแบ่งภาระหน้าที่ หน้าที่ รวมทั้งผลประโยชน์จากกระบวนการทำธุรกิจ ต้องคุยกันตรงๆ ไม่อ้อมคอมหรือเกรงอกเกรงใจ ด้วยเหตุว่าแต่ละคนบางทีอาจจะเก่งคนละด้าน ดังเช่น เรื่องบริหารจัดแจง เรื่องผสานติดต่อ เรื่องการเงิน อื่นๆอีกมากมาย แล้วก็ทุกคนจำต้องวางใจเคารพนับถือในหน้าที่ที่ได้แบ่งกันไว้ ในวันที่มีเหตุที่ต้องการการตัดสินใจ ควรกำหนดขอบเขตว่า ในเรื่องใดคนใดกันมีอำนาจตัดสินใจสูงสุด เพื่อลดช่องทางที่จะกำเนิดความไม่ถูกกัน หรือเอาง่ายๆคือ เราต้องวางหน้าที่ แล้วก็ข้อตกลงเพื่อครอบคลุมกรณีมีปัญหาและก็ข้อพิพาทไว้ด้วย นอกนั้นหากควรจะมีการทำงานประจำจะจ่ายเงินเดือนเช่นไร ส่วนผลกำไรหรือขาดทุนก็ต้องคุยให้ชัดว่าจะมีรูปร่างสำหรับเพื่อการทดแทนหรือรับผิดชอบกับผู้ร่วมหุ้นในรูปแบบไหน เช่นไร และก็ในกรณีที่ไม่สามารถที่จะจ่ายผลตอบแทนได้ตามที่ตกลง มีแผนการสำรองเช่นไร
5.ประชุมร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ
ควรจะมีการสรุปผลของการทำงานต่างๆด้วยกันเป็นประจำหรืออย่างน้อยที่สุดเป็นทุกเดือน เพื่อรายงานเรื่องของรายรับ-รายการจ่าย ผลประกอบการ ปัญหาต่างๆที่เกิดและก็การปรับแต่งให้ผู้ร่วมทุนทราบ แล้วก็ควรบันทึกรวมทั้งรับประกันการประชุมอย่างถูกต้องแจ่มแจ้งทุกครั้งด้วย
6.สัญญา บันทึกต่างๆทำเป็นลายลักษณ์อักษรให้ถูก
ให้ขอความเห็นอัยการสำหรับเพื่อการทำข้อตกลง รวมทั้งรายละเอียดต่างๆสำหรับการตกลงระหว่างผู้ถือหุ้น โดยให้ทำเป็นเอกสารกระจ่าง เพื่อความถูกต้องตามกฎหมายรวมทั้งถ้าเกิดกำเนิดปัญหาจะได้มีหลักฐานในการอ้างอิง
7.ใช้มืออาชีพมาช่วย
ต้นสายปลายเหตุใหญ่ของปัญหาที่ทำให้เสียสหาย แน่นอนมาจากเรื่องของเงิน ซึ่งหลายๆครั้งเกิดขึ้นจากการที่วางใจกัน มอบหมายให้เพื่อนฝูงบางคนดูบัญชี รวมทั้งพอเพียงมาดูอีกทีก็เกิดความไม่รู้เรื่อง ตามไม่ทัน ซึ่งซวดเซความเชื่อใจที่มีระหว่างกัน และก็เมื่อเริ่มไม่ไว้ใจกัน ปัญหาต่างๆก็เริ่มตามมา สถานการณ์ต่างๆก็จะเปราะบางเยอะขึ้นเรื่อยๆ พวกเราขอชี้แนะว่า ในกรณีที่เพื่อนพ้องเป็นคนทำบัญชี และเพื่อเกิดความสุขใจกับเพื่อนผู้ถือหุ้นทุกคน ต้องมีการใช้บริการ “สอบบัญชี” ซึ่งเป็นบริการพิจารณาบัญชี ว่าการทำบัญชีนั้นถูกต้องไหม และก็เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีหรือเปล่า ซึ่งควรทำขั้นต่ำปีละหนึ่งครั้ง โดยสามารถใช้บริการจากมืออาชีพ เพื่อจะมั่นใจถึงความเป็นกลางรวมทั้งความถูกต้องแน่ใจ เมื่อได้รับรายงานก็สามารถจัดส่งให้กับผู้ถือหุ้นทุกคน เพื่อความถูกต้องแล้วก็ความไม่กังวลใจ หรือถ้าให้มือที่สามที่เป็นมืออาชีพจัดทำบัญชีให้เลยก็ยิ่งทำให้ผู้ถือหุ้นทุกคนพอใจ หรือถ้าหากใช้มืออาชีพสำหรับเพื่อการช่วยคิดแผนภาษี หรือขอคำแนะนำกฎหมาย ก็จะมีผลให้ผู้ถือหุ้นทุกคนบันเทิงใจได้ว่า เรามีมืออาชีพดูแล นอกเหนือจากนั้นบางเรื่องที่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาช่วยเลี้ยงดู เพื่อความถูกต้องชัดเจน โปร่งใสและเป็นกลาง อย่างเช่น เรื่องการสำรวจข้างใน การนับผลิตภัณฑ์คงคลัง การดูแลเรื่องภาษี การจ้างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีประสบการณ์มารับดูแลให้ จะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการบริหาร ทั้งยังยังได้มั่นใจเพราะว่าการดำเนินไปของธุรกิจเป็นไปตามแนวทาง และจะไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการมีจุดบกพร่องในตอนหลัง ดีมากกว่าต้องมาเสียเวลานั่งทำเรื่องที่ไม่ชำนาญพวกนี้เอง และก็บางทีอาจส่งผลให้สูญเสียเพื่อนฝูงไปอย่างไม่สำคัญ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นักธุรกิจรุ่นใหม่

Tags : นักธุรกิจรุ่นใหม่,ธุรกิจออนไลน์,ธุรกิจหน้าใหม่