ผู้เขียน หัวข้อ: งาดำ สรรพคุณ และประโยชน์ บำรุงกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยนอนหลับ  (อ่าน 7 ครั้ง)

veerachai29

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 262
    • ดูรายละเอียด
สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค งาดำ สรรพคุณ ผลข้างเคียง บำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดคอเรสเตอรอล โรคข้อเข่าเสื่อม

ในประเทศไทย งาดำ ถูกประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ในด้านยารักษาโรค อาหาร และเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นำไปเติมลงในของกิน หรือแม้กระทั้งนำไปสกัดเป็นน้ำมันงาดำ เพราะเหตุว่าอุดมไปด้วยค่าทางของกิน งาดำ เป็นเม็ดของพืชประเภทหนึ่งที่ภายในอุดมไปด้วยน้ำมัน รวมทั้งยังเป็นแหล่งของโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่นานัปการ ด้วยสารอาหารพร้อมคุณค่าที่มีอยู่เยอะมากทำให้เช้าใจกันว่างาดำนั้นมีสรรพคุณในการรักษาโรคนานาจำพวก
หลายคน รับประทานงาดำ เนื่องจากเชื่อในคุณค่าทางสุขภาพ อย่างเช่น รักษา อัลไซเมอร์ มะเร็ง ข้อเข่าอักเสบ กระดูกเสื่อม วัยทอง ภาวะมีบุตรยาก ลดระดับคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการปวด ท้องผูก ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนน้ำมันงานั้นถูกประยุกต์ใช้ทาเพื่อชะลอความย่ำแย่ของผิวหนัง รักษาผมร่วง คลายความกลุ้มใจ ฯล ปัจจุบันนี้ด้านการแพทย์เสนอแนะให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย
 
คุณประโยชน์ทางโภชนาการของงาดำ
ทุเลาอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์
สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ การกินงาดำสามารถลดอาการปวดได้ เพราะว่าธาตุทองแดงที่อยู่ในงาดำมีฤทธิ์ต้านทานอาการอักเสบ ทำให้อาการปวดต่ำลง นอกจากนี้ธาตุทองแดงยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนนั้นสำคัญต่อการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ข้อต่อ กระดูกอ่อน และหลอดเลือดให้แข็งแรง

บำรุงผิวพรรณแล้วก็กระดูก
งาดำขึ้นชื่อว่าเป็นเมล็ดพืชอีกที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งแคลเซียมที่อยู่ในงาดำนั้นมีมากกว่านมถึง 6 เท่า ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังมีสังกะสีที่ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของกระดูก เพิ่มมวลกระดูก ก็เลยเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะหญิงในวัยหมดระดูที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน ในขณะที่วิตามินอีที่อยู่ในงาดำก็ยังมีส่วนสำคัญสำหรับการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มเปียกชื้น ถ้าหากรับประทานเสมอๆยืนยันได้เลยว่ากระดูกแข็งแรง ผิวพรรณดี ไกลห่างจากริ้วรอยที่วัย ดูเด็กลงได้อีกหลายปีเลย
 
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
น้ำมันงาเป็นเลิศในน้ำมันจากพืชที่พูดกันว่าดีต่อสุขภาพ โดยมั่นใจว่าอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่บางทีอาจช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลแล้วก็ในน้ำมันงานี้ยังพบไขมันอิ่มตัวในปริมาณน้อย เนื่องจากว่างาดำสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ จึงทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้น เนื่องจากว่าเมื่อร่างกายหรูหราคอเลสเตอรอลที่น้อยลง ก็จะทำให้หลอดเลือดหัวใจสะอาดขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดดีแล้วขึ้น ลดการเสี่ยงได้โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคความดันโลหิตสูง
 
ชะลอการชำรุดของผิวหนัง
ด้วยคุณสมบัติของงาดำ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม และวิตามินต่างๆที่เชื่อว่ามีคุณลักษณะสำหรับในการซ่อมแล้วก็สร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวพรรณ และก็ลดระดับคอเลสเตอรอลและก็ช่วยเก็บกักออกสิเจน ทำให้เป็นประโยชน์ต่อการคงจะความอ่อนวัยแล้วก็ชะลอความชำรุดทรุดโทรมของผิวหนัง งาดำเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณให้อ่อนวัย
 
ช่วยทำให้นอนหลับดีขึ้น
แคลเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในงาดำ มีส่วนสำคัญที่ช่วยบรรเทาความเคร่งเครียด ทำให้มีความรู้สึกบรรเทา นอกจากนั้นทริปโตเฟน (tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีในงาดำก็ยังเข้าไปช่วยสร้างเสริมดำเนินงานของเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ทำให้นอนหลับเจริญยิ่งขึ้นนั่นเอง
 
งาดำ กินยังไงให้ได้ประโยชน์ดีที่สุด ?
 
งาดำมีคุณประโยชน์เยอะมาก แล้วก็สามารถนำไปเพิ่มในของกินหรือเครื่องดื่มใดๆก็ได้ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้ประโยชน์จากงาดำสูงสุด เสนอแนะว่าเวลากินควรเคี้ยวงาดำให้แตกก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยกลืน หรือเอามาบดเป็นผงก่อนแล้วจึงนำมาโรยในของกิน ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากงาดำเยอะขึ้น หรือจะทานเป็นงาดำ แคปซูล ก็ได้เหมือนกัน
 
 
ข้อควรระวังในการรับประทานงาดำ
 
งาดำ ที่เอามาปรุงในของกินเพื่อกินนั้นไม่มีอันตรายต่อสุขภาพสำหรับคนส่วนมาก หากแม้งาดำจะมีสาระในประเด็นการบำรุงสุขภาพแต่ว่าก็ใช่ว่าจะดีเสมอ เพราะการรับประทานงาดำบางทีอาจส่งผลข้างๆได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีการแพ้ถั่ว เนื่องจากงาดำมีสารบางชนิดที่คล้ายกับถั่วลิสง ซึ่งถ้ารับประทานเข้าไปอาจทำให้กำเนิดอาการแพ้ รวมทั้งอันตรายถึงชีวิตได้ ด้วยเหตุดังกล่าวคนที่มีอาการแพ้ถั่วควรต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีงาดำดีที่สุด
 
ในขณะที่ตำราอายุรเวท ยังระบุเหตุว่า สตรีมีครรภ์ในตอน 3 เดือนแรก ก็ไม่สมควรทานงาดำเหมือนกัน เพราะงาดำมีฤทธิ์เป็นยาขับประจำเดือน อาจทำให้แท้งได้
มือใหม่ที่อยากจะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยการกินงาดำ อย่าลืมว่า อาหารทุกประเภทถึงแม้ว่าจะมีสาระกับร่างกายเท่าใดก็ตามที ถ้ารับประทานไม่เพียงพอดี ย่อมกำเนิดโรคภัยรวมทั้งอันตรายต่อสถาพทางร่างกายได้เกือบจะทั้งหมด โดยเหตุนั้นอย่าลืมรับประทานงาดำให้เหมาะสมกับร่างกายในแต่วันด้วยนะคะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://thaiherbweb.com/th/products/57135-งาดำ-บำรุงกระดูกและข้อ-thai-herb

Tags : สรรพคุณ งาดำ,โทษ งาดำ,สมุนไพร งาดำ