ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV ยังไง  (อ่าน 11 ครั้ง)

pramotepra222

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 314
  • ดูรายละเอียด
OLED TV โอกว่า LED TV ยังไง
« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2018, 09:40:15 PM »

เทคโนโลยีประกอบด้วยความการแก้ไขอยู่เป็นนิสัย อย่างเช่น ทีวี ( tv ) หรือว่าโทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ ปรับโทษมาเป็นหลอด LCD ที่เชี่ยวชาญลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นขนานใหญ่ เพราะเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหมายในการรับไม้หลังจากนี้ เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดแข็งอย่างไรบ้าง ข้าพเจ้าจะมาเจาะลึกข้อมูลกันคะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คือกระไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) คือหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาดังกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งหมดนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมที่ตั้งและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก พร้อมทั้งในบางรูปแบบจอนั้นทำเป็นคุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ไฉนต้อง OLED
ก็เพราะว่าว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังอาจจะดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการปรากฏผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมาประกอบรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นพิเศษ ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางยิ่งกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่กว้างเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ กับการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงทำการในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่ไว้ใจในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในช่วงปัจจุบัน และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความเหลื่อมล้ำจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างชัด
 
เทียบเคียงกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีแห่งใช้การฉายแสงแบบ LED

 • จุดดีของตัวนี้ ลงความว่า
  มีเงินลงทุนการผลิตที่แย่
  ความสว่าง (brightness) สูงเด่น และสูงเป็นต่อ OLED
  ความร้อนน้อยกว่าจอภาพแบบ LCD ในสมัยก่อน

 • ข้อเสียหายของตัวนี้ คือว่า
  มีตัวปัญหาในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีประเด็นในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เป็นรอง OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวแสดงผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน รอบรู้กำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังด้วยว่าให้ภาพคงอยู่

 • จุดดี
  โทรทัศน์ไม่มีข้อแม้ในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio เหนือกว่าเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีบอกผล


 • ข้อเสีย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  ต้นทุนสูง ราคาวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวTags : tv