ผู้เขียน หัวข้อ: การป้องกันโรคไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ไทรอยด์)  (อ่าน 8 ครั้ง)

promiruntee

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 359
    • ดูรายละเอียด
การปกป้องคุ้มครองโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ให้มีผลต่อแนวทางการทำงานของร่างกาย การดูแลรักษาจะเริ่มทันทีที่ตรวจพบ ในเบื้องต้นควรมีการตรวจสุขภาพรายปี หรือการตรวจความผิดแปลกบริเวณคอ ว่ามีอาการบวมหรือไม่
 โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ(ไฮเปอร์ไทรอยด์) จำต้องดูแลโดยตลอด คนที่มีลักษณะอาการไทรอยด์เป็นพิษ ต้องได้รับกัมมันตรังสีไอโอดีน ซึ่งทำลายต่อมไทรอยด์ หรือเพื่อหยุดต่อมไทรอยด์ให้หยุดทำงานชั่วครั้งชั่วคราว หญิงตั้งท้องที่มีลักษณะไทรอยด์เป็นพิษ ไม่สามารถที่จะรักษา ด้วยไอโอดีนกัมมันตรังสีด้วยเหตุว่ามันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ ในกรณีดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ต่อมไทรอยด์ของผู้หญิงจะสามารถผ่าตัดได้
 คนป่วยควรหลบหลีกการฉายรังสีแทนการดูแลรักษาพยาบาล ถ้าเกิดต่อมไทรอยด์ของคุณทำลายโดยการดูแลและรักษาไอโอดีนกัมมันตรังสี หรือผ่าออก คุณจะต้องใช้ยาฮอร์โมนที่แทนการการสังเคราะห์ต่อมไทรอยด์ฮอร์โมน
 แนวทางคุ้มครองการเกิดของไทรอยด์เป็นพิษ ที่มีคุณภาพ
 ควรจะติดตามแผนสุขภาพของต่อมไทรอยด์ ใช้ยาอย่างถูกต้อง เก็บการนัดหมายทั้งหมดทั้งปวงกับหมอของคุณ และก็ปฏิบัติตามข้อเสนอแนะของแพทย์พร้อมใบสั่งยา
 ต่อมไทรอยด์คือต่อมที่อยู่ด้านล่างของคุณ มีลักษณะเป็นกระเดือกรูปผีเสื้อ มันมีขนาดเล็ก แต่ว่ามีบทบาทสำคัญ ต่อมไทรอยด์ของคุณมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่ส่งผลต่อทุกเรื่องของอวัยวะของร่างกาย เซลล์ และเยื่อ ฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ช่วยในการควบคุมสิ่งต่างๆตัวอย่างเช่น อัตราการเต้นหัวใจ อุณหภูมิของร่างกาย และการเผาไหม้ของร่างกาย รู้สึกว่า ต่อมไทรอยด์ของคุณเป็นเครื่องยนต์กลไกเผาผลาญ การได้รับการดูแลและรักษาก่อนจะมีการเกิดโรคจะส่งผลต่อสุขภาพเป็นหลักอย่างมากที่จะรักษาสุขภาพของร่างกาย เมื่อมีภัยคุกคามต่อร่างกายของต่อมไทรอยด์
 การลดปัจจัยการเกิดโรค ดังนี้
 - ความเครียด
 - PCBs เป็นสารเคมีต้องห้าม
 - การได้รับรังสีเอ็กซ์ที่แถวๆหัวรวมทั้งคอ
 - การสูบยาสูบ
 ผลของความทรุดโทรมต่อมไทรอยด์เป็น ฮอร์โมนต่อมไทรอยด์มากจนเกินไป หรือไม่เพียงพอที่ผลิตออกมา ถ้ามากจนเกินความจำเป็นอาจจะส่งผลให้เหงื่อออก การเปลี่ยนแปลงในความอยากอาหาร ความล้า ความอ่อนแอรวมทั้งนอนรบกวน แม้กระนั้นหากน้อยเกินไป รวมทั้งคุณอาจเจอเพิ่มน้ำหนัก ผิวแห้ง ท้องผูก รวมทั้งโรคกลัดกลุ้ม เพื่อคุ้มครองต่อมไทรอยด์ของคุณ โดยการลดการสัมผัสกับภัยรุกรามเหล่านี้ได้ การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รับประทานอาหารครบห้าหมู่ก็สามารถสร้างความไม่เหมือนในการช่วยทำให้ต่อมไทรอยด์ของคุณป้องกันตัวเองจากอันตรายสภาพแวดล้อมได้แล้ว
 อาหารที่ควรรับประทาน ดังต่อไปนี้
 - อาหารที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม ได้แก่ ทูน่า ฮาลิบัต ปลาซาร์ดีน และก็ถั่วบราซิล สร้างเสริมระบบที่คุ้มครองต่อมไทรอยด์
 - เหล็ก เนื้อแดง ผักใบเขียวเข้ม แล้วก็พืชเครือญาติ ถั่ว เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับสุขภาพของต่อมไทรอยด์
 - ไอโอดีนมีความสำคัญสำหรับในการดำเนินการของต่อมไทรอยด์ โรคขาดสารไอโอดีนเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ในระหว่างที่โยเกิร์ต นม ปลา มีส่วนช่วยปกป้องโรค
 ความเครียดเป็นภัยคุกคามต่อมไทรอยด์ข้าง หนึ่งพบได้ทั่วไปที่สุดรวมทั้งในการควบคุมของคุณ ไปเดินเล่น ฝึกโยคะ ใช้เวลากับเพื่อนฝูง อ่านหนังสือ หายใจลึก ลดความเครียด และก็ปกป้องต่อมไทรอยด์เป็นพิษได้แล้ว

เครดิตบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=02hKCXI4j9k

Tags : ไทรอยด์เป็นพิษ,ไฮเปอร์ไทรอยด์,ไทรอยด์