ผู้เขียน หัวข้อ: 7 คุณสมบัติของนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จ  (อ่าน 10 ครั้ง)

xcepter2016

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 338
    • ดูรายละเอียด
ว่ากันว่า นักธุรกิจเป็นบุคคลที่สามารถยนต์เปลี่ยนแปลงโลกทั้งยังใบได้ด้วยความนึกคิด เป็นผู้ที่นำความคิดใหม่ๆมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างรายได้ แตกต่างจากยึดติดอยู่กับ “แดนปลอดภัย” ของตน
คำว่า “ไม่มีอันตราย” แล้วก็ “ไร้ความเสี่ยง” ไม่มีในหมู่นักธุรกิจครับผม แต่ว่าด้วยคุณสมบัติบางอย่าง ก็ทำให้นักธุรกิจถูกแบ่งได้เป็นพวกที่บรรลุผลสำเร็จ กับคนที่ล้มเหลว
ลองดูกันว่า คุณสมบัติอะไร จะมีผลให้ท่านเป็นนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จ
1. มีเป้าหมาย แน่นอนนะครับ ถ้าพวกเราไม่ตั้งเป้าหมาย พวกเราจะทราบได้อย่างไรว่าพวกเราบรรลุเป้าหมายแล้ว ซึ่งก็คือ ท่านต้องกำหนด (อย่างที่วัดได้) ว่าอย่างใดที่เรียกว่าท่านประสบผลสำเร็จแล้ว (แต่ละคนแตกต่างกัน) นั่นเป็นจุดหมายระยะยาว แล้วก็เราก็จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายระยะสั้นด้วย เพื่อจะได้ระบุจุด หรือสถานะ ระหว่างกลาง เป็นขั้นๆซึ่งอีกแง่หนึ่ง จะทำให้พวกเรามีกำลังใจ เมื่อสามารถผ่านแต่ละขั้นไปได้
2. คิดบวก นี่ก็เป็นสิ่งสำคัญลำดับที่หนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุว่าการทำงานทุกๆอย่างจะต้องมีปัญหา การมองโลกในทางดี การไม่ย่อท้อต่อปัญหา เป็นแนวทางแห่งการแก้ปัญหา แล้วก็นั่นก็จะทำให้ท่านประสบความสำเร็จขอรับ
3. ใช้คุณลักษณะเด่นของตนเองให้เป็นประโยชน์ ผมเชื่อว่าทุกท่านมีความรู้ความสามารถบางสิ่งหลบซ่อนอยู่ โน่นเป็นอาวุธลับที่กำลังจะได้เปรียบเทียบผู้อื่นมากมาย หากท่านประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมถูกทาง แน่หละ เราบางครั้งอาจจะต้องทำความเข้าใจสิ่งใหม่ๆเพิ่ม ในสิ่งที่พวกเราไม่รู้จัก แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อด้อยขอรับ มันเป็นเพียงสิ่งที่พวกเราไม่ทราบ และไม่มีคนใดกันแก่เกินเรียน..ผมมั่นใจ
4. อุตสาหะ ความอุตสาหะ มุ่งจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ จะทำให้ท่านมีสมาธิ มีสติสัมปชัญญะ สติ สามารถปฏิบัติงานตรงหน้าให้สำเร็จได้ ถ้าเกิดท่านจะทำธุรกิจ เป็นไปไม่ได้เลือกอื่นนะครับ เป็นไปไม่ได้..ไม่มีใครประสบผลสำเร็จโดยไม่ทำงานหนัก ไม่มีความมานะ ผมไม่เคยมองเห็น
5. สร้างโครงข่าย เป็นไปไม่ได้ที่พวกเราจะทำธุรกิจโดยไม่ต้องติดต่อกับใครกันแน่เลย ยิ่งพวกเรามีผู้ที่พวกเรารู้จัก (แล้วก็รู้จักเรา) มากแค่ไหน ก็ยิ่งมีส่วนช่วยให้ธุรกิจของเราประสบผลสำเร็จมากเท่านั้น โครงข่ายที่ผมเอ๋ยถึงนี่ ไม่ใช่เพียงฝูงคนที่จะเป็นลูกค้าของเราในอนาคตเท่านั้น แม้กระนั้นยังรวมทั้งทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ผู้ที่มากมายด้วยประสบการณ์ ผู้ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือท่านได้ในประเด็นต่างๆด้วย อ๋อ..ลืมบอกไปว่า มันไม่มีความสำคัญว่าเรารู้จักคนเยอะแค่ไหน ที่สำคัญกว่าเป็น..มีคนรู้จักกันพวกเราเท่าไรครับ
6. สนุกกับการเรียนเรื่องใหม่ๆเนื่องจากเมื่อใดที่เราหยุดศึกษา ก็ราวกับพวกเราถอยหลังลงลำคลอง สภาพการประลองในตลาดเปลี่ยนไปตลอดระยะเวลาครับ ทั้งนี้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่างๆของบริโภค ผลวิจัย/ศึกษาค้นคว้าใหม่ๆและยังรวมไปถึงความคิดใหม่ๆเกี่ยวกับโมเดลทางธุรกิจ (Business Model) ถ้าเราไม่ปรับนิสัย/ศึกษา ก็จัดแจงพับเสื่อเก็บหมอนกลับบ้านได้เลย ยิ่งพวกเราทำธุรกิจในโลกออนไลน์ด้วยแล้ว ยิ่งห่วยเข้าไปใหญ่ เพราะว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แปลงตามพฤติกรรมต่างๆของบริโภคซะเป็นส่วนมาก ทำให้พวกเราจะต้องศึกษาอยู่เป็นประจำ ท่านลองนึกถึงง่ายๆนะครับ ท่านได้ยินคำว่า Facebook คราวแรกเมื่อใด
7. กล้าเสี่ยงความล้มเหลว ถ้าหากเรากลัวล้ม เราจะไม่กล้าเดิน ถ้าพวกเรากลัวตก พวกเราจะไม่ปีนป่าย โดยเหตุนั้น สิ่งที่เป็นปัญหาขวางกั้นชิ้นใหญ่สุดเลยก็คือ “ดวงใจของเราเอง” ครับ เชื่อผมอย่างหนึ่งครับ..ไม่มีผู้ใดประสบความสำเร็จตั้งแต่วิธีการทำธุรกิจแรกหรอกครับ หากมีก็น้อยมาก ยิ่งล้มเหลวมากแค่ไหน พวกเราก็ยิ่งมีบทเรียนมากแค่นั้น มีประสบการณ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น (หากท่านรู้จักการเรียนจากความล้มเหลวด้วยนะ) แล้วก็นั่นจะก่อให้ท่านไปถึงเป้าหมายกับธุรกิจต่อๆมาสุดท้าย
ผมหวังว่าท่านจะนำแง่คิดดังที่กล่าวผ่านมาแล้วไปดัดแปลง และก็ประสบความสำเร็จดังใจหวังครับผม
แก่ความสำเร็จ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจน่าสนใจ

Tags : ธุรกิจน่าสนใจ,ธุรกิจออนไลน์,ธุรกิจ 2018