ผู้เขียน หัวข้อ: จัดแจงเท้าให้สะอาดก่อนขึ้นบ้าน ด้วยพรมเช็ดเท้า  (อ่าน 58 ครั้ง)

pstana

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 262
    • ดูรายละเอียด
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายของพวกเราที่เลอะเทอะได้ง่ายที่สุด ก็คือส่วนเท้า เนื่องจากเป็นส่วนที่พวกเราต้องใช้สัมผัสพื้นเวลาออกเดินไปไหนมาไหน ซึ่งสิ่งสกปรกที่สามารถมาติดเท้าพวกเราได้นั้นมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น น้ำสกปรก สิ่งสกปรกต่างๆและเหงื่อที่จะออกอยู่ตลอดเวลาเมื่อเท้าพวกเราสัมผัสกับพื้น และก็เมื่อเราเดินขึ้นบ้านโดยที่ยังมิได้ทำความสะอาดเท้าก่อน ย่อมก่อให้เกิดคราบสกปรกติดพื้นที่อยู่อาศัยได้ เพราะเหตุนี้ พรมสำหรับเช็ดเท้า จึงเป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกที่อยู่อาศัยควรจะมี เพื่อที่เวลาเรากลับจากออกไปข้างนอกมาแล้ว จะสามารถขัดชำระล้างเท้า ขจัดสิ่งสกปรกทุกๆอย่างก่อนเข้าบ้านได้ นอกจากนั้น ถึงแม้ว่าในบางบ้านที่มีการล้างเท้าก่อนเข้าบ้านทุกคราว ก็จำเป็นจะต้องมีพรมเช็ดเท้าไว้ใช้ซับน้ำ เช็ดถูเท้าให้แห้งก่อนเข้าที่อยู่อาศัยอยู่ดี
พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า ชื่อนี้มีที่มาจากอุปกรณ์ที่เคยใช้ทำเมื่อครั้งอดีตกาลเพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ในอดีตกาลเคยถูกทำขึ้นจากไหมพรมเป็นสิ่งของหลัก ถ้าจำไม่ได้ว่าเป็นยังไง ให้ลองนึกถึงพรมประเภทที่ปูตามวัด ในสมัยก่อนตามบ้านต่างๆชอบใช้พรมที่ทำมาจากอุปกรณ์ในลักษณะเช่นนั้นมาเป็นอุปกรณ์ปูหน้าบ้าน สำหรับใช้สำหรับในการเช็ดถูเท้าก่อนขึ้นบ้าน แต่ว่าเพราะวัสดุชนิดพรมนั้นราคาแพงค่อนข้างจะแพง รวมทั้งล้างได้ไม่สะดวก อมความชื้นกระทั่งเกิดเชื้อราได้ง่าย เป็นเหตุให้ในตอนนี้ ผู้สร้างหลายรายก็เลยได้เลือกเอาวัสดุอื่นๆมาใช้ตอบแทน ดังเช่น พลาสติก ผ้าเคมี หรือนำเศษผ้าประเภทต่างๆที่เหลือจากการตัดเย็บสิ่งทอมาเรียงแล้วเย็บรวมกันอย่างคร่าวๆจนถึงมีความหนาพอที่จะเอาไปใช้ต่อไป แต่ว่าถึงวัสดุที่ใช้ในการทำผ้าเช็ดเท้าจะมิได้จำกัดอยู่ที่ไหมพรมอีกต่อไป คนทั่วไปก็ชอบยังเรียกเครื่องมือชนิดนี้ว่า พรมเช็ดเท้า อยู่ดี
ด้วยความที่พรมห้องน้ำถูกทำขึ้นจากอุปกรณ์ที่นานัปการ ทำให้แม้ว่าจะสามารถใช้ขัดเท้าได้เช่นกัน แต่ว่าความเหมาะสมสำหรับการใช้งานก็มีความไม่เหมือนกัน พรมสำหรับเช็ดเท้าบางประเภทอาจเหมาะสมคราวจะใช้ได้ในทุกสถานที่ แต่ว่าพรมบางชนิด กลับไม่เหมาะสมที่จะนำไปใช้ในบางสถานที่ โดยจะขออธิบายไว้ดังนี้
1. พรมที่ทำมาจากพลาสติก พรมประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่นคือ คงทนต่อการใช้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าสถานที่นั้นจะเป็นที่อับเปียกชื้น หรือสถานที่ที่ถูกแดดส่อง มีอุณหภูมิสูงตลอดระยะเวลา ทนต่อน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้น ไม่กำเนิดเชื้อรา แต่ว่าข้อด้อยของพรมพลาสติกนี้ก็คือ มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการดูดซับน้ำและก็ความชุ่มชื้นต่ำ เมื่อขัดเท้าลงบนพรมประเภทนี้จะรู้สึกได้เลยว่าเท้าไม่ค่อยแห้ง อีกทั้งน้ำที่ตกลงไปบนพรม สามารถไหลออกมานอกพรมได้ เพราะเหตุนี้ พรมพลาสติกจึงไม่ค่อยเหมาะกับการใช้เพื่อถูเท้าที่แฉะให้แห้ง แต่เหมาะกับการใช้ขัดเท้าที่แห้งอยู่แล้วเพื่อนำสิ่งสกปรกออกก่อนมากกว่า
2. พรมที่ทำจากเศษผ้าประเภทต่างๆเย็บรวมกัน โดยผ้าที่ถูกประยุกต์ใช้เย็บพรมนี้เรียกได้ว่านานัปการ มีทั้งยังผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าเคมี ขึ้นอยู่กับว่าผู้ตัดเย็บเลือกสุ่มชิ้นส่วนผ้าอะไรขึ้นมาได้ ข้อดีของพรมประเภทนี้ก็คือ ดูดซึมน้ำและความชุ่มชื้นก้าวหน้า ในขณะเดียวกันก็ระบายความชื้นออกจากพรมได้ดีด้วยให้ความรู้สึกนุ่มเท้าเวลาเช็ดถูแต่ว่าข้อด้อยของพรมจำพวกนี้ก็คือมีช่องว่างระหว่างผ้ามาก เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถตกลงไปค้างอยู่ได้ ทั้งยังยังซักและทำความสะอาดได้ยากเนื่องมาจากความครึ้มของพรมมีมาก เหมาะกับการใช้เพื่อเช็ดถูเท้าที่เปียกชุ่มจากการล้างชำระล้างให้แห้ง
3. พรมที่ทำมาจากผ้าเคมี พรมประเภทนี้ชอบถูกตัดเย็บจากผ้าเคมี 3-4 ชิ้น แตกต่างจากพรมแบบที่ 2 ที่ใช้เศษผ้าหลายร้อยชิ้น เนื่องจากว่าพรมจากผ้าเคมีถูกตัดเย็บจากผ้าชิ้นใหญ่ๆทำให้มีช่องว่างระหว่างผ้าน้อย ไม่มีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะตกลงไปค้างอยู่สามารถใช้เพื่อขัดเท้าแห้งๆที่มีอะไรที่สกปรกติดอยู่ได้ นอกนั้นพรมยังมีความหนาน้อยสามารถซักและก็ทำความสะอาดได้สบาย แต่ว่าข้อบกพร่องของพรมประเภทนี้ก็คือ เพราะว่าใช้วัสดุหลักคือผ้าเคมี เป็นเหตุให้การระบายความชื้นทำเป็นต่ำ จำเป็นต้องหมั่นนำพรมไปผึ่งแดดเพื่อไม่ให้กำเนิดเชื้อรา พรมจากผ้าเคมีนี้ก็เลยเหมาะสำหรับใช้ถูเท้าแห้งมากยิ่งกว่า ถ้าจะใช้ประโยชน์ซับน้ำ เราจำเป็นจะต้องหมั่นนำพรมออกไปตากแดดอย่างสม่ำเสมอ
4. พรมที่ทำมาจากไหมพรมจริงๆปัจจุบันนี้พรมประเภทนี้ไม่ค่อยมีใช้กันตามที่อยู่อาศัยแล้วเนื่องมาจากราคาออกจะแพง แต่ก็ยังประสบพบเห็นได้อยู่บ้าง โดยคุณลักษณะเด่นของพรมชนิดนี้อยู่ที่ความครึ้มที่มาก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนุ่มสบายเวลาเช็ดถูเท้า สามารถซับน้ำได้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อบกพร่องก็คือ มีช่องว่างระหว่างผ้ามากมาย เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถหลุดลงไปค้างได้ ทั้งกระบวนการทำความสะอาดก็ทำได้ยาก ไม่สามารถซักได้ จำเป็นต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว
พรมเช็ดเท้า นับว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการดำรงชีวิต ช่วยทำให้พื้นที่อยู่อาศัยสะอาดอยู่เป็นประจำ ทั้งยังช่วยทำให้เท้าของพวกเรารู้สึกสะอาด สามารถเดินขึ้นที่อยู่อาศัย เข้าสำนักงานได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยตกแต่งที่อยู่อาศัยให้มองสวยเยอะขึ้นได้อีกด้วย

https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/bathroom-divider/bath-mat.html