ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านมือสอง ซื้อ บ้าน มือ สอง ขายบ้าน  (อ่าน 6 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1396
    • ดูรายละเอียด
บ้านมือสอง ซื้อ บ้าน มือ สอง ขายบ้าน
« เมื่อ: สิงหาคม 10, 2018, 08:02:00 PM »
บ้านมือสอง
          สมัยนี้เทรนด์ซื้อบ้านมือสองก็มาแรงไม่แพ้บ้านมือหนึ่งแม้หลายคนมักไม่ค่อยสนใจเพราะไม่ชอบตรงที่เป็นของเก่า แต่จริง ๆ
แล้วการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ “บ้านเก่าหรือบ้านมือสองราคาถูก”กลับเป็นสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับการลงทุนระดับขึ้นหิ้งเลยทีเดียว เพราะราคาถูกสามารถต่อรองราคาได้ ตั้งอยู่ในทำเลที่เจริญแล้ว ตรวจเช็คสภาพบ้านได้อยู่ในสภาพพร้อมอยู่มากกว่าบ้าน คุณภาพดี แข็งแรงและมีโอกาสได้ของเก่ามีค่าที่ติดมากับบ้าน"บ้านมือสอง"เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ฝันอยากจะมี "บ้าน" เป็นของตัวเองโดยเฉพาะคนที่มีกำลังซื้อจำกัด แต่ต้องการอยู่ในทำเลที่ดีเพราะ "บ้านมือสอง"กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆบางพื้นที่ลูกค้าไม่มีโอกาสที่จะเห็นบ้านมือสอง ขณะที่ราคาบ้านมือสองถูกกว่าบ้านใหม่เพราะผู้ขายส่วนใหญ่จะถูกกดดันเป็นพิเศษและรุนแรง เช่นกำลังจะถูกฟ้องบังคับจำนองหรือต้องการย้ายที่อยู่ใหม่ แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดและพิถีพิถันสักหน่อยถ้าเลือกอย่างดี จะได้บ้านมือสอง คุณภาพดีราคาสมเหตุสมผลช่องทางมองหาบ้านมือสองที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีอยู่ 4 แหล่งใหญ่ๆที่จะมีข้อดี ข้อเสีย และข้อควรระวังแตกต่างกันไป“บ้านมือสอง”เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ค่อยมีคนสนใจ บางคนก็ไม่ค่อยชอบ ด้วยเหตุผลต่างแต่อันที่จริงแล้วอยากบอกว่า"บ้านมือสอง"มีข้อดีซ่อนอยู่หลายอย่างที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง เท่าที่นึกออกตอนนี้ก็อย่างน้อยๆ  8 ประการ อาทิเช่น
1.บ้านมือสองเลือกทำเลที่อยู่อาศัยได้ทุกที่และทุกประเภทของที่อยู่อาศัย  ในขณะที่บ้านใหม่ หรือโครงการใหม่ๆที่เกิดขึ้นมาในช่วงหลังๆ ล้วนแล้วแต่อยู่ทำเลชานเมือง หรือนอกเมืองที่ไกลออกไปเนื่องจากราคาที่ดินส่วนใหญ่ราคาแพงมาก 2.เลือกสภาพแวดล้อม ชุมชุนเพื่อนบ้านที่ต้องการได้ เพราะบ้านมือสอง จะมองเห็นเลยว่า เพื่อนบ้านรอบ ๆ เป็นใครมีนิสัยอย่างไร ไม่ต้องไปลุ้นเหมือนโครงการบ้านใหม่ว่าจะออกหัวหรือหางสภาพหมู่บ้าน ถนนในโครงการ หรือสาธารณูปโภคอื่น ๆ เป็นอย่างไร ก็จะได้เห็นอยู่แล้ว เป็นต้น
 
ข้อดีบ้านมือสอง
“บ้านมือสอง”เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ค่อยมีคนสนใจ บางคนก็ไม่ค่อยชอบ ด้วยเหตุผลต่าง ๆใครอยู่มาบ้างก็ไม่รู้  มีประวัติหลอนๆมีผีหรือเปล่า?อีกทั้งทรัพย์สินย์ในบ้าน ชำรุดทรุดโทรมมองแล้วก็ไม่ค่อยน่าสนใจหรือบางทีก็กลัวว่าค่าซ่อมอาจจะแพงกว่าค่าบ้านอีกซ้ำ บ้านมือสองเหล่านี้จึงถูกมองข้ามไป อันที่จริงแล้วอยากบอกว่า"บ้านมือสอง" มีข้อดีซ่อนอยู่หลายอย่างที่หลายๆคนคาดไม่ถึง เท่าที่นึกออกตอนนี้ก็อย่างน้อย ๆ 8 ประการ ดังนี้
1.เลือกทำเลที่อยู่อาศัยได้ทุกที่และทุกประเภทของที่อยู่อาศัย  ในขณะที่บ้านใหม่ หรือโครงการใหม่ๆที่เกิดขึ้นมาในช่วงหลังๆ ล้วนแล้วแต่อยู่ทำเลชานเมือง หรือนอกเมืองที่ไกลออกไป เนื่องจากราคาที่ดินส่วนใหญ่ราคาแพงมาก
2.เลือกสภาพแวดล้อมชุมชุน เพื่อนบ้านที่ต้องการได้ เพราะบ้านมือสอง จะมองเห็นเลยว่า เพื่อนบ้านรอบๆ เป็นใคร มีนิสัยอย่างไร ไม่ต้องไปลุ้นเหมือนโครงการบ้านใหม่ว่าจะออกหัวหรือหางสภาพหมู่บ้าน ถนนในโครงการ หรือสาธารณูปโภคอื่น ๆ เป็นอย่างไร ก็จะได้เห็นอยู่แล้ว
3.กำหนดงบประมาณในการซื้อได้ตามที่ต้องการหรือหากซื้อบ้านมือสองที่เป็น NPA ของสถาบันการเงินบางที่มีการปรับปรุงซ่อมแซมให้สามารถเข้าอยู่ได้ทันทีก็จะยิ่งประหยัดทั้งเงิน และเวลาของผู้ซื้อเข้าไปอีก
4.บ้านมือสองส่วนใหญ่มักจะมีราคาขาย“ถูก” กว่าโครงการบ้านใหม่ อย่างน้อย ๆ เฉลี่ย 20-30 %ในขณะที่ต้นทุนทั้งด้านราคาที่ดิน ค่าวัสดุก่อสร้างค่าแรงมีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าน่าสนใจมาก
5.สามารถเจรจาต่อรองราคาบ้านกับผู้ขายได้  หรือ ต่อรองเงื่อนไขอื่น ๆ เช่น ค่าธรรมเนียม -ภาษีการโอน เป็นต้น ซึ่งจะแตกต่างกับโครงการบ้านใหม่ที่จะมีระเบียบค่อนข้างเคร่งขัด เรทราคาไม่มีทางลดแน่นอน
6.ซื้อบ้านมือสองไม่ต้องกังวลว่าบ้านจะไม่เสร็จหรือ ซื้อบ้านแล้วไม่ได้บ้าน นอกจากนี้หากมีข้อบกพร่องใด ๆ ก็สามารถตรวจสอบแค่ไหนได้ทันที ไม่เสียเวลา
7.ซื้อแล้วเข้าอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องผ่อนดาวน์ไม่ต้องรอการก่อสร้างนาน ๆ เสียหลายต่อ
8.บ้านมือสองที่เป็น NPAของสถานบันการเงินจะได้วงเงินสูงกว่าซื้อบ้านใหม่หรือได้รับเงื่อนไขด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มเติม เช่น สินเชื่อเพื่อการซ่อมแซม-ปรับปรุงบ้าน สินเชื่อเพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์
และอัตราดอกเบี้ยพิเศษเป็นต้น อย่างไรก็ตามเทคนิคในการเลือกซื้อบ้าน- คอนโด ฯ มือสองที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ คือ
1. ทำเลต้องโดดเด่น
2.เพื่อนบ้านดี 3.ราคาถูก (เปรียบเทียบกับราคาประเมินและราคาซื้อขายในท้องตลาดทั่วไป)  ถ้าเจอครบ 3 ประการนี้ล่ะก็บ้านมือสองก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวทีเดียว อย่าปล่อยให้หลุดมือ!
 
วิธีเลือกบ้านมือสอง
1.การซื้อกับเจ้าของโดยตรง
       การซื้อกับเจ้าของโดยตรงดูจะเป็นวิธีดั้งเดิมและง่ายที่สุดในการเจรจาซื้อขาย โดยเฉพาะการต่อรองราคาทั้งยังมั่นใจได้ว่า ผู้ซื้อจะได้เข้าพักอาศัยโดยไม่ต้อง"อาศัยอำนาจศาล" เพื่อขับไล่เจ้าของเดิมแต่อย่างน้อยผู้ซื้อควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า
ความเต็มใจขายของเจ้าของเดิมจะไม่ได้มาจากปัญหาที่เกิดจากตัวบ้านจนต้องยอมขาย
      นิติกรรมสัญญาเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดเพราะทั้งสองฝ่ายจะต้องดำเนินการเรื่องสัญญาเองทั้งหมด
ซึ่งในบางกรณีหากไม่มีการตรวจสอบอย่างรอบคอบ ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในอนาคตโดยอาจขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญจะสะดวกและสบายใจมากขึ้นทั้งยังต้องตกลงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอนอย่างชัดเจนว่าใครจะเป็นคนจ่ายในส่วนไหน อย่างไรบ้างและหากผู้ขายต้องการให้ผู้ซื้อออกค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ผู้ซื้ออาจขอลดราคาบ้านลงได้อีก
2.การซื้อผ่านนายหน้า
       การซื้อผ่านนายหน้านอกจากมีบ้านให้เลือกจำนวนมาก แบ่งแยกตามพื้นที่ ราคา ไว้ได้ตรงใจผู้ซื้อทำให้ไม่ต้องเสียเวลามากนัก และเชื่อได้ระดับหนึ่งว่าบ้านมือสองที่อยู่ในมือของบริษัทเหล่านี้จะได้รับการคัดสรรและกรองมาระดับหนึ่งแล้วและ "ตัวแทน" จะเป็นคนดำเนินเรื่องเกือบทุกอย่างให้ ตั้งแต่พาไปดูบ้านที่เลือกไว้ เจรจาราคา จัดการสัญญา เงินกู้ธนาคาร
แต่ต้องมีค่านายหน้า ประมาณ 3% ของ ราคาขาย ซึ่งปกติผู้ขายจะเป็นคนจ่ายแต่ในขั้นตอนการทำสัญญาต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า เรากำลังทำสัญญาและวางเงินมัดจำกับ"เจ้าของบ้านตัวจริง" หรือไม่ เพราะฉะนั้นอย่าลืมขอดูบัตรประชาชนและชื่อหลังโฉนดก่อนจะตกลงปลงใจ
3.สินทรัพย์รอการขายของสถาบันการเงิน
       สินทรัพย์รอการขายของสถาบันการเงินเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆเพราะนอกจากจะมีบ้านให้เลือกจำนวนมากและราคาต่ำกว่าราคาตลาดแล้วการขอสินเชื่อยังจะสะดวกและดอกเบี้ยอาจต่ำกว่าการซื้อบ้านจากแหล่งอื่น ๆเนื่องจากธนาคารเจ้าของทรัพย์สินจะให้สินเชื่อเองและบางแห่งจะยกเว้นค่าธรรมเนียมหรืออำนวยความสะดวกอื่น ๆ แต่ต้องยอมรับว่าบ้านมือสอง
ที่อยู่ในมือสถาบันการเงินบางหลังอาจจะชำรุดทรุดโทรมกว่าบ้านในมือของบริษัทนายหน้าหรือบ้านที่เจ้าของขายเองเพราะฉะนั้นเพื่อให้แน่ใจว่านอกจากจะได้ดอกเบี้ยพิเศษแล้วจะไม่มีลูกบ้านคนพิเศษมาอยู่ในชายคาเดียวกันก็ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าไม่มีใครยังอยู่ในบ้านหลังนั้นหรือถ้ายังมีคนอยู่ควรให้ธนาคารจัดการให้เรียบร้อยก่อนที่จะตกมาถึงมือเราและถ้าให้มั่นใจที่สุดจะต้องให้ธนาคารมีชื่อเป็นเจ้าของโฉนดให้เรียบร้อยเสียก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเวลา "ฟ้องขับไล่" ในภายหลัง
4.ประมูลจากกรมบังคับคดี
       ประมูลจากกรมบังคับคดีมีขั้นตอนและกระบวนการมาก แต่จะมีราคาเป็นตัวจูงใจเพราะราคาเริ่มต้นจากการประมูลนี้อาจต่ำกว่าราคาตลาดได้ถึง 50%แต่ก่อนที่จะเข้าร่วมประมูลจะต้องไปดูบ้าน และประเมินราคาที่พร้อมจะสู้ไว้ล่วงหน้าจะได้ไม่ถูก "ใคร" กระตุ้นให้สู้ราคาจนเกินกำลังเงินและเกินมูลค่าบ้านและที่ต้องระวังที่สุด คือ การฟ้องขับไล่แม้ว่าจะอาศัยอำนาจศาลให้ผู้บุกรุกออกจากบ้านได้ทันที แต่ก็ไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนที่ "ผู้บุกรุก"จะยอมออกจากบ้านไปและอีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ คือ "การฟ้องคัดค้านราคา"
ซึ่งตามกระบวนการทางกฎหมายจะให้สิทธิลูกหนี้คัดค้านราคาได้ครั้งหนึ่ง
        แต่ไม่ว่าจะพบบ้านในดวงใจจากแหล่งใดก็ตามก่อนที่จะตัดสินใจเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง จะต้องถามตัวเองและครอบครัวก่อนว่าต้องการจะอยู่ "บริเวณ" ไหน ซึ่งเราสามารถหาบ้านในใจกลางเมืองหรือในบริเวณที่ต้องการได้ในราคาที่ไม่สูงเกินไป
เมื่อเลือกบริเวณที่ต้องการได้แล้ว สิ่งต่อไปคือ"ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อม" ที่ต้องระวังคือ "แนวเวนคืน"เพราะเจ้าของเดิมอาจยอมขายราคาถูก เพราะไปรู้มาว่า บริเวณนั้นจะถูกเวนคืนเพื่อการป้องกันต้องตรวจสอบไปที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมโยธาธิการ
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตหรือกรมที่ดิน และเพื่อนบ้าน
ซื้อ บ้าน มือ สอง
   บ้านคือสิ่งสำคัญในชีวิตหลายคนต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่กำลังทรัพย์ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะเลือกลงทุนกับบ้านสักหนึ่งหลัง “การซื้อบ้านมือสอง”จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านที่เหมาะกับกำลังจ่ายของตัวเอง แต่ทั้งนี้ หากขึ้นชื่อว่า “ซื้อบ้านมือมือสอง” ย่อมเป็นสิ่งของที่ผ่านมือหรือการใช้งานมาแล้วราคาการซื้อบ้านมือสองที่ถูกไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ผู้ซื้อควรมองด้วยมูลค่าของบ้านที่มีค่าหลักแสน หลักล้าน จึงเป็นสิ่งล่อตาล่อใจให้ผู้ไม่หวังดีเขามาหาประโยชน์ ดังนั้นการซื้อบ้านมือสองจึงไม่ใช่เรื่องหมูๆแบบที่ยื่นหมูยื่นแมวก็จบ ใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อบ้านมือสองจึงควรพิจารณาสิ่งต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าตัวเองไม่ได้ถูกหลอกหรือถูกย้อมแมวขาย สำหรับการซื้อบ้านมือสองจากเจ้าของเดิมนั้นถือเป็นการซื้อบ้านมือสองที่เป็นวิธีการดั้งเดิมที่ง่ายที่สุด เนื่องจากเราสามารถเจรจาต่อรองเรื่องราคาบ้านกับผู้ขายได้โดยตรงทั้งยังมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า หลังการซื้อขายบ้านมือสองและโอนกรรมสิทธิ์บ้านแล้วเราจะสามารถย้ายเข้าอยู่อาศัยในบ้านได้โดยไม่ต้องอาศัยอำนาจศาลเพื่อฟ้องขับไล่ผู้อยู่อาศัยเดิม แต่ทั้งนี้ผู้ซื้อก็ควรสอบถามเจ้าของเดิมให้แน่ใจก่อน
   ก่อนที่คุณจะซื้อบ้านต่อจากใครสักคนสิ่งแรกที่คุณจะต้องรู้ก็คือประวัติของบ้าน หลายครั้งเจ้าของเดิมถูกยิงคำถามซ้ำ ๆว่า “ทำไมถึงขายบ้าน?”แต่รับรองคำตอบที่คุณจะได้กลับมาก็คงหนีไม่พ้นคำตอบเดิม ๆสิ่งที่ผู้ขายปกปิดไว้ คือส่วนสำคัญที่คุณจะต้องรู้ให้ได้อาจจะไม่ต้องลึกแต่เป็นข้อมูลที่สามารถประกอบการตัดสินใจได้น้อยคนนักที่จะบอกกับกันตรง ๆ ว่าขายบ้านเพราะเหตุใด
ดังนั้นวิธีเช็กที่ง่ายที่สุดคือการมาเช็กสถานที่แวดล้อมด้วยตนเองเริ่มต้นจากการให้ความสำคัญกับระแวกบ้านอาศัยคำตอบจากเพื่อนบ้านแถวนั้นว่าเคยมีเหตุโจรกรรมหรือเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรเกิดขึ้นไหมสอบถามเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เปรียบเทียบราคาบ้านในย่านเดียวกันเพื่อให้คุณมั่นใจว่าเงินที่กำลังจะเสียไปนั้นคุ้มค่าที่สุดและมันเป็นเรื่องดีแน่นอนถ้าคุณได้รู้จักเพื่อนบ้านก่อนทำการซื้อขายการพูดคุยสอบถามนี้เหมือนเป็นการตรวจสอบไปในตัวด้วยว่าคุณจะได้พบเพื่อนบ้านที่ดี
   เมื่อย้ายเข้ามาอยู่เมื่อรู้ถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบของตัวบ้านแล้วสิ่งที่จะต้องรู้ต่อไปก็คือทำเล และสภาพบ้านขึ้นชื่อว่ามือสองจะปีเดียวหรือเป็นสิบปี บ้านที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลานอกจากการตรวจเช็กขั้นพื้นฐานอย่างเช่น รอยรั่ว ระบบภายใน สายไฟ เฟอร์นิเจอร์หากเป็นบ้านที่มีการปลูกสร้างตั้งแต่ 4-5 ปีขึ้นไปประเด็นสำคัญที่ควรจับตามองให้ดีก็คืออุบัติภัยน้ำท่วมที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 54อย่าปล่อยให้การตกแต่งเพียงการทาสีใหม่มาบดบังรอยร้าวที่ซ่อนอยู่ภายในเป็นอันขาดบางทีสายตาเราไม่อาจตรวจสอบปัญหาทั้งหมดได้ ก็สามารถจ้างผู้ตรวจสอบมาช่วยอีกแรงแต่ทั้งนี้ปัญหาน้ำท่วมเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างสุดวิสัยเกิดผลกระทบในหลายพื้นที่และเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แต่สิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ก็คือทำเลของบ้านหลังนั้นๆว่าอยู่ในพื้นที่ที่สะดวกสบายไหม สามารถต่อกรกับหน้าฝนได้หรือไม่จะเกิดเหตุการน้ำรั่ว น้ำซึม น้ำท่วมในหน้าฝนหรือไม่หากเป็นบ้านที่ซื้อแล้วพร้อมอยู่เลย ไม่จำเป็นต้องตกแต่งเพิ่มก็จะดีมาก ข้อดีหนึ่งอย่างของการซื้อบ้านมือสองคือการที่ผู้ซื้อสามารถมองเห็นภาพรวมของบ้านได้อย่างชัดเจนทั้งภายในภายนอกเพราะเป็นบ้านที่ปลูกสร้างเสร็จมาก่อนแล้วตรวจสอบโฉนดและสัญญาการซื้อขายบ้านก่อนทำการปิดดีลเรื่องที่สำคัญที่สุดนอกจากสองเรื่องข้างตนก็คือการตรวจสอบโฉนดบ้าน ธุรกรรมการซื้อขายที่ดินซื้อขายบ้านซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน กลโกงการทุจริตอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาผู้ซื้อควรแน่ใจว่าเจ้าของโฉนดที่ดินหรือผู้ถือกรรมสิทธิ์ในบ้านเป็นเจ้าของที่แท้จริง
   การตรวจสอบกรรมสิทธิ์ที่ดินถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆนอกจากจะป้องกันผู้สวมรอยแล้วยังสามารถทำให้ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าบ้านหรือที่ดินไม่ได้ตั้งอยู่บนที่ดินสาธารณะที่สามารถถูกเวนคืนในภายหลังได้ในเรื่องของสัญญาควรทำสัญญาซื้อขายกันเป็นระยะเวลาตั้งแต่หนึ่งเดือนขึ้นไปเพื่อให้ผู้ซื้อมีเวลาพิจารณาสัญญาอย่างถี่ถ้วน และดูว่าประเภทสัญญาเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการซื้อขาย
รวมถึงมีเวลาให้ผู้ซื้อตรวจสอบสภาพบ้านและสภาวะผูกพันต่าง ๆหากผู้ซื้อเป็นกังวลว่าผู้ขายอาจมีการนำบ้านไปจำนองไว้หรือไม่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเมื่อทำการกู้ซื้อบ้านกับธนาคาร ทางธนาคารจะมีการประเมินหลักทรัพย์ก่อนกู้หากบ้านหลังนั้นมีปัญหาธนาคารจะไม่ปล่อยกู้ทันทีกรณีที่เราหาซื้อบ้านมือสองจากเว็บไซต์หรือตามประกาศทั่วไปจากอินเตอร์เน็ต หรือป้ายโฆษณาตามข้างทาง
เราก็มักจะเจอทั้งตัวแทนขาย หรือเจ้าของขายเองซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าเราต้องการจะซื้อบ้านกับใคร ซึ่งแน่นอนว่าเหตุผลแต่ละประการก็ล้วนมีผลต่อการซื้อขายบ้านมือสองที่จะตามมาทั้งสิ้นเช่นการขายบ้านมือสองเนื่องจากเจ้าของเดิมต้องการขยับขยายขนาดของตัวบ้านให้มีขนาดและบริเวณที่กว้างกว่าเดิมหรือจำเป็นต้องย้ายจากบ้านเดิมเนื่องจากเปลี่ยนที่ทำงานหากแต่ที่เป็นปัญหาที่อาจส่งผลให้การซื้อขายบ้านยุ่งยากมากขึ้นก็คือการที่เจ้าของเดิมจำใจต้องขายบ้านเนื่องจากมีภาระหนี้สินหรือถูกเจ้าหนี้บังคับขาย ซึ่งอาจจะมีปัญหาต่อผู้ที่เข้ามาซื้อบ้านได้ ดังนั้น ก่อนที่จะทำการซื้อบ้านมือสองก็ควรพิจารณาและสอบถามเหตุผลของการขายบ้านจากเจ้าของบ้านเดิมด้วย
   นอกจากนี้แล้วการซื้อบ้านมือสองนั้นก็ควรต้องระวังในเรื่องของเอกสารต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ อาทิเช่น รายละเอียดในสัญญาซื้อขายบ้านการตรวจสอบกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินของผู้เป็นเจ้าของโดยสามารถตรวจสอบจากข้อมูลหลังโฉนดที่ดินว่ามีชื่อผู้ใดเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ และต้องตรวจสอบชื่อของผู้ขายว่าเป็นชื่อเดียวกับเจ้าของกรรมสิทธิ์จริงๆ หากจำเป็นต้องตกลงซื้อขายกับผู้อื่น เช่น ญาติของเจ้าของก็ต้องให้ผู้ขายนั้นแสดงหลักฐานใบมอบอำนาจพร้อมหลักฐานประกอบอื่น ๆที่ชัดเจนถูกต้องก่อนเสมอ ที่สำคัญก็คือ การจ่ายเงินให้แก่ผู้ขายซึ่งรับมอบอำนาจมาโดยไม่ใช่เจ้าของโดยตรงนั้นควรจ่ายเป็นเช็คเงินสดหรือเช็คธนาคารที่สั่งจ่ายในนามเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินที่เราซื้อเท่านั้นไม่ควรจ่ายเป็นเงินสดให้แก่ผู้อื่นเด็ดขาดเพื่อป้องกันมิให้ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงต้มตุ๋น
ข้อดี –ข้อด้อย ซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสอง ?
   การตัดสินใจซื้อบ้านสักหลังหนึ่งถือเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของคนเราเนื่องจากบ้านเป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่มีราคาสูงเมื่อตัดสินใจซื้อแล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจได้ไม่เหมือนเสื้อผ้าของใช้ที่ซื้อหาใหม่ได้เรื่อย ๆ บ้านมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกมากมายที่ต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อกว่าจะซื้อบ้านได้ก็ต้องเก็บเงินมาเป็นเวลานานหรือบางคนก็ต้องกู้เงินจากธนาคารเพื่อมาซื้อบ้าน ต้องเป็นหนี้ก้อนใหญ่ในระยะยาวดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านควรพิจารณาอย่างดี เพื่อให้ได้บ้านที่เราถูกใจ
คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไปมากที่สุดก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อบ้านสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราควรคำนึงถึงรูปแบบ และประเภทของบ้านที่เราต้องการ เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรือคอนโด และควรมองในระยะยาว อย่างน้อย 10 ปีข้างหน้าว่าที่อยู่อาศัยที่เราจะซื้อนี้จะมีผู้อยู่อาศัยทั้งหมดกี่คนหากอยู่ในช่วงเริ่มสร้างครอบครัวควรนึกเผื่อสมาชิกที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตไว้ด้วยบางคนไม่ได้วางแผนไว้ถึงเวลาต้องขยับขยายหาบ้านใหม่ เมื่อมีลูก 2-3 คน เนื่องจากบ้านที่เคยซื้อไว้มีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพออีกปัจจัยที่สำคัญก็คือเรื่องงบประมาณก่อนซื้อบ้านเราควรกำหนดงบประมาณของบ้านไว้คร่าวๆว่าเรามีกำลังในการจ่ายแค่ไหนเช่น 5ล้านบาท หรือ 7 ล้านบาท เป็นต้นหลังจากนั้นก็มาดูเงินเก็บ และรายได้ของเราเพื่อวางแผนในการกู้ต่อไป ปัจจัยอื่น ๆที่สำคัญในการเลือกบ้านก็ เช่น ทำเลที่ตั้งควรอยู่ใกล้กับชุมชน มีการคมนาคมที่สะดวก ใกล้ที่ทำงาน หรือแหล่งสาธารณูปโภคอื่น ๆ และน้ำท่วมไม่ถึง เป็นต้น บ้านมือสองหมายถึง บ้านที่เราซื้อต่อจากเจ้าของเดิม เคยมีผู้อยู่อาศัยในบ้านมาก่อนเราไม่ได้เป็นเจ้าของคนแรก ข้อดีราคาถูกกว่า ราคาของบ้านมือสองส่วนใหญ่จะถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง เมื่อพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆเปรียบเทียบกัน ทั้งพื้นที่ใช้สอย หรือทำเลที่ตั้ง พร้อมเข้าอยู่ได้ทันทีหากบ้านมือสองนั้นได้รับการดูแลรักษาจากเจ้าของเดิมให้อยู่ในสภาพที่ดี เราก็สามารถเข้าอยู่ได้เลยเช่นกัน แต่หากบ้านมือสองนั้นเก่าหรือทรุดโทรม เมื่อพิจารณาซื้อควรประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านก่อนว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ และใช้ระยะเวลาเท่าไหร่จนกว่าจะแล้วเสร็จมีโอกาสได้ทำเลที่ดีการซื้อบ้านมือสองทำให้เรามีโอกาสได้บ้านที่อยู่ในทำเลดี เช่น ใจกลางเมืองหรืออยู่ในเขตชุมชน และมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย ข้อเสียกู้ได้ไม่เต็มวงเงินไม่มีผ่อนดาวน์ การขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านมือสองนั้น โอกาสที่จะได้รับวงเงินกู้ 100% ของราคาบ้านมีน้อย ไม่เหมือนสินเชื่อบ้านใหม่ ที่มีวงเงินกู้สูงสุด 100% ของราคาประเมินนอกจากนี้เงื่อนไขในการกู้ยืมก็แตกต่างจากการกู้เพื่อซื้อบ้านใหม่ ได้แก่ สิทธิในการผ่อนดาวน์เป็นต้น สัญญาซื้อขายไม่เป็นมาตรฐานการติดต่อซื้อขายบ้านมือสองนั้น จะเน้นในเรื่องราคาซื้อขายเพียงอย่างเดียว โดยสามารถพิจารณาต่อรองกันได้ ค่าโอนกรรมสิทธิ์อยู่ที่การตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายหลักเกณฑ์ในการซื้อขายบ้านมือสองก็น้อยกว่าบ้านมือหนึ่ง ที่เราติดต่อกับโครงการหรือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แต่การซื้อบ้านมือสองเป็นการติดต่อกันโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายข้อกำหนดและเงื่อนไขต่าง ๆ สามารถปรับได้ตามความต้องการของทั้งสองฝ่ายการซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือบ้านมือสอง ต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปที่สำคัญก่อนเลือกซื้อควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆให้ดี เพื่อให้เราได้บ้านที่ถูกใจ และคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป สมกับคำว่า บ้านคือวิมานของเราด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านมือสองมักอยู่ในทำเลที่น่าสนใจและโดดเด่นกว่าบ้านใหม่  จึงทำให้มีคนสนใจที่จะลงทุนหรือเลือกซื้อบ้านมือสองมากขึ้นเพราะนอกจากจะได้ทำเลที่ดีในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปแล้ว ยังสามารถดูสภาพแวดล้อมรอบ ๆบ้านได้อีกด้วยว่าเพื่อนบ้านเป็นอย่างไรน่าอยู่หรือไม่แต่ที่สำคัญอีกอย่างก็คือการตรวจสภาพบ้านให้ดีว่ามีสภาพทรุดโทรมไปมากน้อยเพียงใดต้องซ่อมแซมปรับปรุงหรือเพิ่มเติมอีกมากน้อยแค่ไหนแต่ถึงอย่างไรก็ยังมีข้อควรระวังที่เราไม่ควรพลาดและเช็คให้ดีอีกดังนี้
1.ปลวกถือได้ว่าเป็นตัวการทำลายพื้นบ้านตัวสำคัญที่จะทำให้บ้านนั้นทรุดโทรมลงได้ ดังนั้นก่อนจะซื้อบ้านมือสองเราควรที่ตรวจเช็คให้ดีก่อนว่าบ้านหลังนั้นไม่มีปลวกมาทำลาย
2.ท่อประปาแตกรั่วปัญหานี้ถือเป็นปัญหาสำคัญเพราะหากมีการแตกรั่วขึ้นมาต้องขุดเจาะลงไปซ่อมแซมเป็นการใหญ่อีกทั้งปัญหาน้ำรั่วนี้ยังทำให้พื้นบ้านทรุดลงอีกด้วย
3.หลังคารั่ว ก่อนที่จะซื้อบ้านมือสองเหล่านี้เราก็ควรเช็คฝ้าเพดานให้ดีก่อนว่ามีรอยรั่วตรงไหนบ้างเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมาในภายหลัง
4.การรุกล้ำพื้นที่ ปัญหาที่มักพบคือพื้นที่ไม่ตรงตามโฉนดดังนั้นจึงต้องตรวจสอบให้ดีว่ามีการรุกล้ำพื้นที่กันหรือไม่
5.อันตรายจากสภาพแวดล้อม ก่อนจะซื้อบ้านมือสองจากทำเลไหนก็ตามควรเช็คให้ดีก่อนว่ามีมลพิษทางอากาศทางเสียง ทางแสง หรือมีปัญหาน้ำเน่าเสียหรือไม่เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก
6.ปัญหาจากกฎหมายควบคุมอาคาร บ้านมือสองส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องนี้ดังนั้นจึงควรเช็คให้ดีจากสำนักงานโยธาฯในพื้นที่
7.การถูกเวนคืน เช็คจากการทางพิเศษฯ กรมทางหลวงสำนักงานจราจรและสำนักงานโยธาให้ดีว่าบ้านมือสองที่ เรากำลังจะซื้อนั้นอยู่ในพื้นที่ที่ถูกเวนคืนหรือไม่
8.ปัญหาโครงสร้าง เช็คจากรอยแตกร้าว การทรุดตัวของบ้าน และรอยยึดต่าง ๆว่ามีมากน้อยเพียงใดเพราะถ้าหากมีปัญหาในเรื่องนี้มาก ย่อมต้องเสียค่าใช้จ่ายในกำบำรุงซ่อมแซมจำนวนมาก
9.เอกสารสิทธิภาระผูกพัน ปัญหาภาระผูกพันที่ต้องระวังคือ สิทธิเก็บกินสิทธิการเช่า จำนอง สิทธิอาศัย ภาระจำยอมเพราะปัญหาเหล่านี้มักลิดรอนสิทธิในการเป็นเจ้าของโดยตรง โดยสามารถเช็คได้จากโฉนดในหน้าสารบัญหรือลงพื้นที่เอง
10.ปัญหาความชื้นภายใน ปัญหานี้มักตรวจสอบได้ยากแต่เราสามารถตรวจสอบได้จากรอยรั่วซึมในบ้าน ความอับชื้น หรือคราบน้ำคราบตะไคร่เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของเราได้ด้วย
11.ปัญหาพื้นดินต่ำและการระบายน้ำ ถือว่าเป็นปัญหาที่มักพบเจอเพราะบ้านมือสองนั้นก็มาจากบ้านเก่า ซึ่งมักจะพบเจอปัญหาน้ำท่วมขัง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงจะดีที่สุด
12.ปัญหาและข้อจำกัดในการพัฒนาผังเมืองเพราะบางพื้นที่ตามผังเมืองอาจมีการกำหนดไว้แล้วว่าเราจะใช้ประโยชน์ได้มากน้อยเพียงไหน หรือสร้างอาคารได้แค่บางประเภท ดังนั้นจึงควรเช็คผังเมืองให้ดีเพื่อไม่ให้ผิดกฏเหล่านี้หากต้องการสร้างหรือต่อเติมอะไร
เมื่อเราสามารถตรวจสอบได้ครบทุกข้อและสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้แน่นอนว่าเราจะได้บ้านมือสองคุณภาพดีในราคาไม่สูงจนเกินไปแต่มีสภาพแวดล้อมที่ดีมาครอบครองแน่นอน


ขายบ้าน
          การขายบ้านนั้น ต้องใช้ความพยายาม อดทน รอคอย บางคนใช้เวลาเป็นปีๆ ก็อาจขายบ้านไม่ได้หรืออาจจะขายบ้านได้ซึ่งก็พบเห็นได้ไม่น้อยในปัจจุบันปัจจัยหลักๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เราหลายๆคนคิดจะขายบ้านเก่าหรือคอนโดเก่าแล้วไปซื้อบ้านใหม่ ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านเดิมของตัวเองนั้นตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีราคาประเมินสูงอยากย้ายถิ่นฐานทำมาหากิน ต้องการเปลี่ยนที่อยู่
บ้างก็มีเหตุผลที่ว่าการซ่อมบ้านเก่าหรือคอนโดเก่านั้นเป็นตัวเลือกที่ได้ไม่คุ้มเสียโดยตั้งใจจะขายบ้านเก่าแล้วไปหาซื้อบ้านใหม่เพื่อความสบายใจซึ่งหลายคนคาดหวังกับการขายบ้านว่าจะได้เงินมาเป็นทุนในการซื้อบ้านใหม่/คอนโดแต่ก็ต้องเจอกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการขายบ้านเดิมหรือที่เรียกว่า ภาษีจากการขายบ้าน
           เคล็ด(ไม่)ลับ ที่น่าสนใจและสามารถปฏิบัติได้จริง ที่นอกจากจะทำให้ขายบ้านได้ไวแล้วยังได้ราคาที่น่าพอใจด้วยมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
1.ซ่อมแซม ปรับปรุงบ้าน
ไม่ว่าจะเป็นการทาสีใหม่ซ่อมแซม ตกแต่ง ทำความสะอาดบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีนับเป็นขั้นตอนสำคัญที่นอกจากจะดึงดู