หมวดหมู่ทั่วไป > ธุรกิจ งาน

วิธีในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ

(1/1)

veerachai29:
วิธีในการดูเพชรแท้กับปลอม

-ทดสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
แนวทางสำหรับดูเพชรแท้กับปลอมที่ง่ายที่สุดเป็นการ ชั่งน้ำหนัก ที่สามารถแยกออกได้ง่ายที่สุด เนื่องจากอย่างที่พวกเรารู้อยู่แล้วว่า เพชรปลอมนั้นจะหนักมากยิ่งกว่าเพชรแท้ราวครึ่งเท่าของเพชรจริงนั่นเอง อย่างเช่นเราอยากทราบว่าเพชรที่เราได้มามีหน้าตัด 10 มม.นั้น เป็นเพชรแท้หรือปลอม พวกเราก็ชั่งน้ำหนักมอง ถ้าหากว่าเพชรหนักประมาณ 1 กะรัตก็นับว่าเป็นเพชรแท้นั่นเอง
-ทดสอบจากการมองเพชรด้วยสายตาธรรมดา
การมองเพชรก็ถือได้ว่าแนวทางสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมที่กล้วยๆอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากหากว่าพวกเรานำเพชรที่คว่ำหน้าเพชรลงกับกระดาษ เราจะไม่สามารถแลเห็นตัวหนังสือได้ เนื่องจากเพชรแท้นั้นมีลักษณะการเบี่ยงเบนเป็นแบบลำพัง ผิดกับเพชรเลียนแบบซึ่งสามารถมองเห็นตัวหนังสือได้ เนื่องจากมีลักษณะการเบี่ยงเบนแบบคู่นั่นเอง ซึ่งควรจะวิเคราะห์ให้ดีๆเลยนะคะ
-ทดสอบด้วยการสะท้อนแสง และการหักเหของแสง
แนวทางในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบอีกแนวทางหนึ่งก็คือ การดูการสะท้อนแสง และก็การหักเหของแสงจากเพชร เพราเพชรแท้นั้น จะมีค่าผู้กระทำระจายแสงที่สูงมาก และชอบสะท้อนแสงสีเทา ปนสีรุ้งนิดหน่อย สามารถมองเห็นการหักเหได้แม้ในที่มืด และมีความแวววามมาก ไม่ถูกกับเพชรปลอมที่มีลักษณะผิวเพชรด้าน และไม่มีความวับๆเท่าที่ควรเมื่อนำมาสะท้อนแสง
-ใช้เครื่องตรวจเพชร
แนวทางดูเพชรแท้กับปลอม โดยการใช้งานเครื่องตรวจเพชร ถือเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุด ถูกต้องแม่นยำ แล้วก็แน่นอนที่สุด ด้วยเหตุว่าในตอนนี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถพิจารณาการเกริ่นความร้อนแล้วก็ค่าดัชนีความหักเหของเพชรได้ เครื่องตรวจเพชรนั้น สามารถแยกได้เพียงแค่เพชรแท้กับเพชรปลอมเพียงแค่นั้น แต่ว่าไม่สามารถแยกเพชรแท้ธรรมชาติกับเพชรสังเคราะห์ได้
-ทดลองกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดรวมทั้งด่าง
การทดลองเพชรด้วยกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง เป็นวิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบอีกวิธีหนึ่งที่นิยมกัน เพราปกติแล้ว เพชรแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดแล้วก็ด่าง แม้กระนั้นเพชรเลียนแบบนั้น เมื่อถูกสารละลายกรดรวมทั้งด่าง จะทำปฏิกิริยาละลายได้ไม่ยาก แล้วก็มีแค่สารละลายโพแทสเซียมไนเตรดแค่นั้นที่สามารถละลายเพชรแท้ธรรมชาติได้

ที่มา : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เพชรปลอม,แหวนเพชร

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version