ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะปม! ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เป็นอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ  (อ่าน 12 ครั้ง)

teeratum123

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4405
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุนับว่าเป็นมูลเหตุการตายอันดับ 1ของเมืองไทย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุปี 57 จำนวนอุบัติเหตุจราจรกว่า 6 หมื่นครั้ง และเกิดจากรถจักรยานยนต์กว่า ร้อยละ 30 หรือราวๆ 20,000 คดี อีกทั้งมีผู้ตายกว่า 6,000 คน ซึ่งยังไม่ได้นับกรณีที่ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บเล็กและใหญ่ด้วย ซึ่งอนุมานได้ว่าการขี่มอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากมายขนาดไหน นั่นคือเหตุผลว่าเพราะเหตุใดท่านควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อที่จะรับหรือผ่อนคลายความเดือดร้อนการเงินให้แก่เพื่อนๆ ถ้าหากประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นจริงๆ
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทประกันหลายๆ เจ้าไม่อยากขายประกันภัยรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากอัตราความเสี่ยงการประสบอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์มีค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการคว่ำล้ม หรือว่าเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากอย่างมาก และผู้คนหลายท่านก็ไม่ทราบว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ให้เลือกซื้อ ดังนั้น จึงไม่เป็นที่คุ้นเคยเข้าใจมากนัก รายละเอียดการประกันมีให้ทราบน้อยมาก อีกทั้งแพ็คเกจประกันก็ยังมีให้ได้เลือกไม่หลากหลายอีกด้วย
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
 
ในปัจจุบันสัญญาประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ ในตลาดหลักๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  และ 2+  โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น ต้องมีคู่กรณีแน่ชัดและคู่กรณีเป็นยวดยานพาหนะทางบกอย่างเดียว โดยผลประโยชน์คุ้มครองทั่วไป จะมีอยู่ 4 ประการ นั่นก็คือ ข้อแรก คุ้มครองคู่ความทั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย ประการที่สองให้ความคุ้มครองรถของเรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีค่าซ่อมรถเราทั่วๆ ไปประมาณ ทุน 10,000 บาท ประการที่สามคุ้มครองคนในรถจักรยานยนต์ของเราทั้งตัวคุณเองกับคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีซึ่งเสียชีวิต และส่วนใหญ่มักไม่มีค่ารักษาพยาบาลให้ ยกเว้นคุณจะทำแบบประกันซึ่งมี ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่อาจจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มขึ้น เช่นว่า ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 200 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ความคุ้มครองประการสุดท้ายคือมีวงเงินประกันตัวให้แก่คนขับ
 
ส่วนทางด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่เรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะคล้ายกับประกัน 3%2b อย่างไรก็ตามจะเพิ่มความคุ้มครองกรณีรถมอเตอร์ไซค์สูญหายกับไฟไหม้เพิ่มเข้าไปด้วย ทั้งนี้ปัจจุบันยังจ่ายคุ้มครองกรณีอุทกภัยด้วย ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นดังที่รู้ว่าในปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์หายปริมาณค่อนข้างมาก และสามารถติดตามกลับคืนได้เพียงแค่ ร้อยละ 10 แค่นั้น ถ้าคุณมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย หรือจอดอยู่ภายในที่พัก ไม่มีการเสี่ยงสูญหาย ก็อาจจะเลือกที่จะทำประกันมอไซค์ ประเภท  2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นต่างกันเพียงแค่ ไม่กี่ร้อยบาทแค่นั้น ซึ่งถ้าหากเป็นไปได้เลือกทำ ประเภท  2 พลัส จะสร้างความอุ่นใจยิ่งกว่า ส่วนประกัน 2%2b มักจะมีการกำหนดอายุใช้งานรถ ไม่เกิน 5 ปี ส่วนชั้น 3%2b นั้น สามารถทำได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
 
ตัดสินใจเลือกเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ กับเจ้าไหนดีกว่า
 
สำหรับการเลือกซื้อนั้นสมควรเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงความน่าเชื่อถือ ความโด่งดังและความรวดเร็วในการบริการของบริษัทประกันนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจต้องตรวจสอบคุณภาพมอเตอร์ไซค์ตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาค่าเบี้ยตามท้องตลาดจะอยู่ราวๆ 1500-2000 บาทต่อปี โดยค่าเบี้ยจะมากหรือว่าน้อยขึ้นกับลักษณะการใช้รถว่า เป็นการใช้งานส่วนบุคคล ใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือประกอบอาชีพรับจ้างไหม อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับขนาดซีซี ของมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น มอเตอร์ไซค์ซึ่งมี ซีซี มากเกินกว่า 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยประกันซึ่งสูงมากกว่าเป็นต้น
 
กระนั้น ไม่คิดว่าคุณได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับมอเตอร์ไซค์แบบขาดความระมัดระวังอย่างไรก็ได้ เพราะหากเกิดเรื่องเอาเข้าจริงๆ มั่นใจว่าผลตอบแทนที่ได้รับไม่คุ้มค่ากับสิ่งซึ่งคุณเสียหายไปแน่ๆ แม้ว่าจะเจ็บเพียงแค่เล็กน้อย ตายหรือพิการเดินมิได้ไปชั่วชีวิต แล้วต้องมารู้สึกเสียใจในภายหลัง พุทธศาสนสุภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย เป็นสิ่งซึ่งถูกต้องมากที่สุด คนอื่นจะขับรถเร็ว ขับนิสัยเสียเช่นไร ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอเพียงคุณขับรถอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต้องรีบร้อน ก็จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของตัวเพื่อนๆให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว และหากทุกท่านคิดเช่นนี้ ทำได้เช่นนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างมากมายเชียว

เครดิตบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์