ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแล แล้วก็กระบวนการทำความสะอาดสำหรับ แบริ่งมอเตอร์  (อ่าน 3 ครั้ง)

ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4510
    • ดูรายละเอียด
เป็นที่รู้หรือพวกเรารู้ๆกันอยู่ว่า มอเตอร์ควรทำความสะอาดแล้วก็เติมน้ำมัน ภายหลังดำเนินการได้นานถึง2000 ชั่วโมง ถ้าหากผู้ใช้เห็นปัญหานี้ ลักษณะการทำงานของมอเตอร์ บางทีอาจได้รับอิทธิพลเป็นอย่างมากจนกระทั่งเสียหาย รวมทั้งถึงแม้ว่าจะมอเตอร์จะถูกทำลาย ในเวลานี้หลายท่านได้ตระหนักถึงความสำคัญ เพราะฉะนั้นก็เลยจำเป็นมาก ที่จะจำเป็นต้องทำความสะอาดมอเตอร์ โดยเฉพาะสำหรับมอเตอร์แบริ่ง บทความตั้งแต่นี้ต่อไป จะเสนอสามวิธีในการทำความสะอาด ครีบมอเตอร์
สิ่งที่จำเป็นต้องทำก่อนคือ แนวทางการทำความร้อนด้วยน้ำมันร้อน เนื่องจากแบริ่งมอเตอร์ ใช้งานมาเป็นเวลานาน และก็มีสิ่งสกปรกมากมาย ควรแช่ลงไปภายในน้ำมันเครื่องร้อน 100-200 องศาเซลเซียสคนสามารถจับแบริ่งผ่านเครื่องหนีบ และแปรงสิ่งสกปรก บนตลับกระสุนปืน โดยแปรงผม โดยธรรมดา สิ่งสกปรกดังเช่นว่าน้ำมันแห้ง นุ่มครีมต้านความร้อนสามารถละลายในน้ำมันร้อน ที่มี 100 ~ 200 องศาเซลเซียส ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยเป็นเรื่องที่ไม่ยากมาก ที่จะล้างสิ่งสกปรกในช่องว่าง ของแบริ่งมอเตอร์ บางทีไม่จำเป็นต้องใช้แปรง ภายหลังที่มีการสั่น ในน้ำมันร้อนบ่อยมาก สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ สามารถไหลออกจากช่องว่างได้ เมื่อคนใช้แนวทางการนึ่งร้อน พวกเขาควรจะจำไว้ว่าอุณหภูมิ ของน้ำมันไม่เกิน 200 องศาเซลเซียส หากคนอุ่นน้ำมัน ด้วยเปลวเพลิงโดยตรง คนควรระมัดระวัง และคุ้มครองป้องกันไม่ให้น้ำมันไหม้ ในขณะเดียวกัน ก็ควรจะที่จะยับยั้งการทำงาน ของมอเตอร์ไว้ภายในน้ำมัน หรือหากแบริ่งนี้จมลงไปด้านล่าง ความแข็งแรงของมันบางทีอาจต่ำลง
ถัดไปเรียกว่า แนวทางการทำความสะอาดทั่วไป คนสามารถแช่แบริ่ง ในน้ำมันถ่านหิน ใช้เวลาโดยประมาณ 5 - 10 นาที มือข้างหนึ่ง ถือแหวนข้างใน แล้วก็อีกมือชั้นยอดหมุนแหวนด้านนอก ช้าน้ำมันแห้ง หรือครีมต่อต้านการมัดขาด จะตกลงมาจากแบริ่ง แล้วคนใส่แบริ่งนี้ลงในน้ำมันถ่านหินที่สะอาด และก็ค่อนข้างจะแปรง โดยแปรงผมนุ่ม ผ่านวิธีนี้สิ่งสกปรก ที่เยิ้มในลูกกลิ้งแล้วก็ช่องว่าง สามารถถอดออกได้ แล้วต่อจากนั้นใส่แบริ่งอีกที ลงในน้ำมันก๊าซ สุดท้ายนำออก จากกระดาษแล้วใส่ ลงบนกระดาษชำระล้าง สำหรับตลับลูกปืนแบบปรับตัวเองแล้วก็แบริ่งลูกกลิ้งทรงกระบอกสั้นโปรดจำไว้ว่าให้แยกลูกกลิ้งแหวนวงแหวนรวมทั้งแหวนด้านนอกเมื่อล้าง
มอเตอร์ไฟฟ้าส่วนมาก มีแรงเสียดทานคุ้มครองป้องกันการเสียดสี แบริ่งลูกกลิ้งที่หล่อลื่น ด้วยน้ำมันจาระบี น้ำมันจาระบีปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวช่วยชีวิต สำหรับเครื่องจักรใดๆเพราะมันสร้างฟิล์มน้ำมัน ที่ช่วยปกป้องการสัมผัสโลหะกับโลหะ ที่หยาบคายระหว่างชิ้นส่วนแบริ่งหมุน ราวๆ 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของความผิดพลาด ของเครื่องจักรทั้งสิ้น เป็นผลมาจากปัญหาแตก และก็ส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้เกี่ยวพันกับการหลอมลื่นที่ไม่ดี ในบทความนี้ พวกเราจะอ่านเกี่ยวกับต้นสายปลายเหตุหลักของความผิดพลาดที่สามารถหยุดแนวทางการทำงานของมอเตอร์กระแสไฟฟ้าได้
น้ำมันหล่อลื่นผิดจะต้อง: น้ำมันหล่อลื่นมีประเภทต่างๆได้แก่ – น้ำมันหล่อลื่นที่ใช้สำหรับมอเตอร์กระแสไฟฟ้า เฉพาะในระหว่างที่ชนิดอื่นๆได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในงานหลายหมวดหมู่ เพราะฉะนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ที่จะจำเป็นต้องใช้ประเภทของสารหล่อลื่น ที่เหมาะสมกับประเภทของการใช้งาน การใช้ชนิดของจระบีที่ผิดจำต้องอาจนำมาซึ่งความไม่ประสบผลสำเร็จ ของแบริ่งก่อนวัยอันควรจะ
การจาระบีเกิน: ถ้าช่องไขมันถูกเพิ่ม และมีแรงกดดันสูงจากปืนจารบีน้ำมันจาระบีอาจรั่วซึมเข้าไปในเพลาและก็อาจเข้าไปด้านในมอเตอร์ น้ำมันจาระบีนี้สามารถไปสู่ภายในขดลวดปลายของระบบฉนวนรวมทั้งบางทีอาจนำไปสู่ฉนวนกันความร้อนม้วนแล้วก็ความไม่ประสบผลสำเร็จแบริ่ง
การขาดการหลอมลื่น: การขาดสารหล่อลื่นบางทีอาจเป็นสาเหตุ ให้เกิดความล้มเหลวของเครื่องจักร ประการแรกน้ำมันจาระบีไม่เพียงพอและที่สองช่วงเวลาหล่อลื่น ที่ยาวขึ้นบางทีอาจสร้างแรงเสียดทานในชิ้นส่วนเครื่องจักร ของคุณรวมทั้งอาจจะเป็นผลให้มีการดำเนินการ ที่ไม่เหมาะสมของเครื่องจักรของคุณ
ผู้กระทำดแรงดันสูงของตลับกระสุนปืน: บางครั้งเมื่อมีแรงกดดันสูงเกินไปของที่อยู่อาศัยแบริ่งความเครียดที่เกิดขึ้น สามารถทำให้ภาระในส่วนต่างๆซึ่งมิได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรองรับแรงกดดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ในกรรมวิธีการหลายความล้มเหลวทางกลมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น
ความร้อนสูงเกินความจำเป็น เนื่องจากจระบีส่วนเกิน: จำนวนของน้ำมันจาระบีมากจนเกินความจำเป็นทำให้องค์ประกอบตลับลูกปืน-bearing]ตลับลูกปืน[/url] เวียนขยี้จระบี เพื่อไม่ให้มันไหลออก นี้จะนำไปสู่การสูญเสียพลังงาน กาฝากและเพิ่มการคุกคามของการแยกน้ำมัน รวมทั้งการเสื่อมสลายแบริ่ง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.songthamelec.com/category/63/ตลับลูกปืน-bearing

Tags : ตลับลูกปืน,ลูกปืน