ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการเลือกใช้งาน แมคคานิคอลซีล ให้เหมาะสมกับหน้างาน  (อ่าน 3 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4427
    • ดูรายละเอียด
การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook และเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในระยะเวลาสั้นๆมันก็แปลงเป็นที่นิยมสำหรับในการปฏิบัติงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างมากมายสิ่งที่มีความต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นนับว่าเยอะมากอย่างยิ่งจริงๆเนื่องจากว่าเป็นชิ้นส่วนหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยทั่วไป
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องง่ายสำหรับเพื่อการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะติดตั้ง อยู่ในเครื่องใช้ไม้สอยหมุนเช่นปั๊มรวมทั้งคอมเพรสเซอร์ โดยจุดมุ่งหมายหลัก หรือหน้าที่สำคัญๆคือ จะปกป้องการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ตามความเป็นจริงด้วยข้อกำหนดด้านการใช้แรงงาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบกลซึ่งใช้กันอย่างมากมายในยุคแรกๆ
โดยทั่วไปแล้ว แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ส่วนประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ได้แก่ พื้นผิวปิดผนึกหลัก, ผิวปิดผนึกรองวิธีการขับเคลื่อนแล้วก็ระบบกรรมวิธีขับ ส่วนหลักของเครื่องไม้เครื่องมือคือ ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นเอาไว้ในอุปกรณ์แข็งดังเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ แล้วก็สิ่งของนุ่มเป็นต้นว่าคาร์บอนตามลำดับ อุปกรณ์ที่สมควร ควรเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันแล้วก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องยนต์ที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความเรียบที่ต้องในช่วงเวลาที่หมุนด้วยเพลา แล้วก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองจะต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง และก็มีการเปิดใช้งานเพื่อพื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิทสนม
เนื่องจากแมคคานิคอลซีลเป็นเลิศใน ส่วนประกอบที่เฉพาะในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากยิ่งกว่าหนึ่งชนิด การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่แตกต่างกัน บางชนิดทั่วไปมีการแนะนำในต่อไปนี้โดยธรรมดาจะแบ่งได้เป็นสองชนิดหลักๆขึ้นอยู่กับว่ารูปแบบและก็ลักษณะ การเลือกเครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่ขยับเขยื้อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าส่งเสริมแล้วก็เครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่เคลื่อน นอกเหนือจากนั้นยังมีต้นแบบทั่วๆไปที่ชื่อว่าตลับกระสุน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับในการจัดตั้งเครื่องใช้ไม้สอย ที่ใช้ซีลชนิดขององค์ประกอบเพราะการออกแบบเครื่องมือ ยกตัวอย่างเช่นจะเห็นการออกแบบจำพวกนี้ เพื่อให้พอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างเจาะช่องเจาะขนาดและก็ต้นแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยปกติมักใช้ในตลับกระสุนรวมทั้งสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่ไวต่อการผุกร่อนอาทิเช่นแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเยี่ยมในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่จะมีครั้งคราวที่จำต้องใช้การซ่อมแซมที่สำคัญอะไรบางอย่าง หนึ่งสำหรับเพื่อการซ่อมทั่วๆไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมสำหรับการซ่อมบำรุงพวกนั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายมากมายก่ายกอง ค่าใช้จ่ายที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นสำหรับในการทำซ่อมนี้เป็นการศึกษากระบวนการทำด้วยตัวคุณเอง


จุดหมายหรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งหมดทั้งปวงติดตั้งซีลเพลา จุดหมายของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา กระบวนการทำความเข้าใจเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางกลเป็นสิ่งสำคัญมาก จะสอนกระบวนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบรากฐาน ดังนั้นฉันจะเปลี่ยนแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้เช่นไร บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งไม่เหมือนกันบางส่วนในสระว่ายน้ำบางที่ รวมทั้งปั๊มสำหรับในการทำธุรกิจสปา แต่เป้าประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นกัน โน่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ภายนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิคอล ซีล

เครดิต : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิค ซีล