ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 2 ครั้ง)

ttads2522

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4336
    • ดูรายละเอียด
พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณแล้วก็วิธีใช้รักษา โรครวมทั้งบำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร ราคาแพงถูก มี สรรพคุณ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค มะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 อาหารที่ลูกค้าเห็นจุดสำคัญต่ำที่สุดอย่าง ผัก นั้น เปลี่ยนไปเป็นอาหารที่มีคุณค่ามากประเภทหนึ่ง เพราะมีสารอาหารที่ร่างกายอยาก ยกตัวอย่างเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่เป็นจำนวนมาก แล้วก็ที่สำคัญเป็น สารบางอย่างที่มีคุณค่าต่อร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก แค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงไม่ดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
เว้นเสียแต่ใน พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว จะมี ราคาไม่แพง แต่ว่ามี คุณประโยชน์แล้วก็วิธีการใช้รักษา โรค รวมทั้งบำรุงสุขภาพ ในต้นแบบแคปซูล จะมีคุณค่าต่อสภาพร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางเวลายาที่หมอให้ ยังไม่อาจสู้ทานพืช ผัก พวกนี้เลย พวกเรามาดูกันว่ามี ผักแล้วก็พืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าแปลก บ้าง

 สำหรับคนทันสมัย บางทีก็อาจจะเกลียดชังทานสักเท่าไรนัก แต่ถ้าหากเป็นคนสมัยเก่า รุ่นคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่พวกเราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าอาหารที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่พึงพอใจมาก
พืชผัก หลายอย่าง ช่วยบรรเทาอาการ อย่างปวดศีรษะ ปวดท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องเดิน ท้องเฟ้อ ฯลฯ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมักจะเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยมีความคิดว่าเป็นวิธีที่เร็วดี แต่ว่าลองชะเง้อมองซิว่า บริเวณบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือเปล่า เพราะพืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว มีราคาถูก แต่ว่าคุณประโยชน์และการใช้รักษาและก็บำรุงสุขภาพ โรค ในแบบแคปซูล พวกนี้สามารถประยุกต์ใช้รักษาอาการนิดๆหน่อยๆเหล่านี้ เห็นผลชะงัดนักแล แถมบางจำพวกยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
เรามาศึกษากันว่า พืช ผัก จำพวกไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพเหมือนอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณและก็วิธีการใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล และก็ บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก และ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้โรคเบาหวาน เป็น พืชผักประจำถิ่นของไทย ที่ชาวไทยนิยมนำยอดอ่อนและผลอ่อนมาปรุงเป็นของกินโดยนำมาลวกเป็น ผัก จิ้ม แต่ว่าหลายๆคนก็ไม่ชอบทานนัก เนื่องจากขม มีผิวขรุขระ แต่ว่ามะระขี้นกแล้วก็บอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค โรคเบาหวานชั้นยอดเลยนะ เพราะ มะระขี้นกแล้วก็ บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของ เบาหวาน และก็สามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการเข้าแทรกของโรคเบาหวานได้ แบบอย่างแนวทางทานที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่ซับซ้อน คือสามารถใช้ได้น้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในลักษณะของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมหวน สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" ทั้งสดแล้วก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะ และแก้ท้องเดิน ท้องร่วง จุกเสียดแน่นท้อง และก็สามารถนำขมิ้นชันมาทาข้างนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 ยิ่งกว่านั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และก็สารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์มิน" ที่ช่วยปกป้องการเกิดมะเร็งตับ ทั้งยังยังสร้างภูมิต้านทานให้ผิวหนัง หรือคนใดที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีสรรพคุณช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่กระตุ้นให้เกิดหนอง รวมทั้งถ้าเกิดรับประทานขมิ้นชันทุกวี่วัน ตามเวลาจะช่วยให้ความจำดียิ่งขึ้น ไม่อ่อนล้ายามตื่น รวมทั้งช่วยทำให้ระบบขับถ่ายด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับเพศชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว สรรพคุณรวมทั้งวิธีการใช้รักษา โรคแสนน่าพิศวงของท่านชาย เนื่องจากว่าสรรพคุณของกระชายดำที่ได้รับการเล่าขานกันมากก็คือ คุณประโยชน์เพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน ด้วยเหตุว่าฤทธิ์ของกระชายดำจะไปบำรุงกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้หนุ่มๆทำให้สมรรถนะทางเพศมากขึ้น
แก้ลมหน้ามืดแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยทำให้โลหิตหมุนเวียนดีขึ้น ผิวพรรณผ่องใส ขับฉี่ แก้โรคกระเพาะ อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งด้วยคุณประโยชน์อันแสนอัศจรรย์มากมายก่ายกองขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมนำมาปลูกมากจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเลยทีเดียว
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับสาวๆกันบ้าง แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะกับคุณผู้หญิงเป็นที่สุด เพราะว่าเหง้าของว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับรอบเดือนในสตรีที่ระดูมาไม่ปกติ ส่วนเพศหญิงที่พึ่งจะคลอดบุตร ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา รวมทั้งรักษาโรคมดลูกทุพพลภาพปวดบวมได้
 ยิ่งไปกว่านั้น ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย คุณประโยชน์ยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการอาหารไม่ย่อย ในเวลาที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้ท้องเฟ้อเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาไม่แพง

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากมีคุณประโยชน์เยอะในดูเหมือนจะทุกส่วนของต้น แต่ที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากมายๆแต่ก็ชุ่มคอ รวมทั้งให้วิตามินซีสูงมากเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
นอกเหนือจากนั้นแล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันเลือด แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด และก็ฟกช้ำดำเขียว ส่วนเงื่อนก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องร่วงง โรคหนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้แท้งลูก แล้วก็ส่วน "เมล็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเมล็ดให้เป็นผุยผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้เบาหวาน โรคหอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงราว 30-70 ซม. ทุกส่วนมีรสขม คุณประโยชน์สมุนไพร วิธีการใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ถ้ารับประทานบ่อยๆจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย เว้นแต่เรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายขโมยยังหยุดอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสมหะ รักษาอาการท้องเสีย ไส้อักเสบ รักษาโรคตับ เบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร และรสขมของฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
ข้อควรไตร่ตรอง ก็คือ คนที่มีลักษณะเจ็บคอเนื่องด้วยติดเชื้อ Streptococcus group A , คนที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีลักษณะเจ็บคอ ด้วยเหตุว่ามีการติดโรคแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ แล้วก็สตรีท้อง ไม่สมควรทานฟ้าทะลายขโมย และก็ถ้าเกิดคนไหนกันแน่ทานแล้วเกิดเจ็บท้อง ปวดเอว เวียนหัวหัว ใจสั่น ควรหยุดใช้ฟ้าทะลายมิจฉาชีพ นอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังไม่สมควรรับประทานต่อเนื่องนานเหลือเกิน เนื่องจากว่าอาจจะส่งผลให้แขนขามีลักษณะอาการชา หรืออ่อนล้าได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนจึงนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปรับอุณหภูมิภายในร่างกาย รวมทั้งยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของอาหาร แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย เว้นแต่ใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็มีประโยชน์เช่นกัน ทั้งยัง "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึกฝน ไข้ฝีดาษ ไข้กาฬ ไข้ทับระดู "เถาย่านาง" ใช้แก้ไข ลดความร้อนในร่างกาย
 ในขณะที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยาบอกว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านทานไข้มาลาเรีย ยับยั้งการหดเกร็งของไส้ ต่อต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการบอกว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในอาหาร แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ย่านางจึงเป็นเลิศในปริมาณผักประจำถิ่นที่นักวิจัยเสนอแนะให้นำมาใช้ในแบบอาหารเพื่อรักษาโรคโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 ผู้ใดกันที่ปวดฟัน นี่เป็น สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยทุเลาลักษณะของการปวดฟันได้ เนื่องจากว่าน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะบดทั้งยังดอกแล้วอมไว้ตรงบริเวณที่ปวดฟันก็ได้ นอกนั้น ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โรครำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้ เพราะฉะนั้น ใครที่มีลักษณะอาการปวดท้อง กานพลู ก็ช่วยลดอาการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องอืด จุกเสียดจากการย่อยอาหารได้ เพราะจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งมูก และก็ลดภาวะกรดเกินในกระเพาะได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อเอ่ยถึงสมุนไพรถอนพิษ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" โดยทันที ด้วยเหตุว่าส่วนใบและรากของรางจืดสามารถปรุงเป็นยาทำลายพิษสารกำจัดแมลงได้ มีสาระตอนที่ถ้าคนไหนกำเนิดเผลอทานยาฆ่าแมลง ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วก็อยู่ไกลโรงหมอ การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยทุเลาพิษในพื้นฐานได้
 นอกจากนี้แล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาทำลายพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษสำแดง บรรเทาอาการแฮงค์ ทุเลาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน อยากกินน้ำได้ แล้วทราบไหมว่า ยังมีงานศึกษาวิจัยจากกรุ๊ปหมอท้องถิ่นพบว่า การนำรางจืดไปต้มแล้วนำมาอาบจะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง แล้วก็ถ้าเกิดนำราก ยาเขียว มาฝนกับน้ำซาวข้าวและจากนั้นจึงนำไปทาหน้า จะทำให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี คุณประโยชน์และวิธีใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

ที่มา : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : สมุนไพรรักษาโรค,พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน,สมุนไพรใกล้ตัว