ผู้เขียน หัวข้อ: สาหร่ายขน สร้างรายได้  (อ่าน 15 ครั้ง)

mznta_kikat09

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 260
    • ดูรายละเอียด
สาหร่ายขน สร้างรายได้
« เมื่อ: มกราคม 18, 2019, 12:44:05 PM »
สาหร่ายขน  พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำเค็ม  สีเขียวมรกตเรียงหน้างดงาม ข่าวสารทั่วๆไป อุดมไปด้วยค่าทางของกิน  หารับประทานได้ในตอนน้ำใหญ่  ประชาชนบอกธรรมดาอยู่ในคูน้ำเค็ม  เพื่อได้รับประทานสาหร่ายตลอดทั้งปี  เกษตรกรในพื้นที่บ้านท่าหิน  ต.ควนขัน  อำเภอเมือง  จังหวัดจังหวัดสตูล  ก็เลยทดสอบเพาะพันธุ์สาหร่ายขนรองรับตลาด

ที่ “ฟาร์มสาหร่ายอายู”   บ้านท่าหิน  กลุ่ม 6 ต.ควนขัน  อำเภอเมือง  จังหวัดจังหวัดสตูล  นายมะหมาด  มะลา  กับนางสาตาเรี๊ยะนางา  มะลา   สองผัวเมีย  ช่วยเหลือกันเพาะเลี้ยงสาหร่ายขน ในบ่อปูนซีเมนต์ที่มีสูงถึง 14 บ่อ  ในรอบๆบ้าน

โดยนายมะหมาด  มะลา  อายุ 50 ปี  ผู้ครอบครองฟาร์ม  พูดว่า  เดิมครอบครัวมีอาชีพกรีดยางพารา  แต่ว่าราคายางย่ำแย่ระยะยาว    ประกอบกับส่วนตัวมีรายได้เสริมหาสาหร่ายในลำคลองไปขายในตลาดอยู่แล้ว  แต่ว่าสาหร่ายมิได้มีให้เก็บตลอด  จะมีเฉพาะตอนน้ำใหญ่(น้ำขึ้นมากมาย)  ก็เลยคิดเพาะพันธุ์สาหร่ายเพื่อมีขายทั้งปี  ดังนี้ผู้ครอบครองฟาร์มฯพูดว่า ได้เคยไปเรียนรู้ศึกษางานการเพาะเลี้ยงจาก จังหวัดกระบี่มาแล้ว  ก็เลยทดสอบเพาะมอง แล้วก็เห็นผลตอบรับที่ดี  สาหร่ายขยายตัวเต็มบ่อ  พอเพียงต่อความจำเป็นของตลาด

ส่วนการเพาะเลี้ยงสาหร่ายขนนี้ นายมะหมาด  มะลา  กล่าวว่า  นำสาหร่ายบริบูรณ์คุณภาพดี มา 3 กรัม มาเพาะในกระเช้า ทิ้งเอาไว้ในน้ำทะเลสะอาด อุณหภูมิปกติ  น้ำจำเป็นต้องไม่ร้อนด้วยเหตุว่าจะก่อให้สาหร่ายหดตัว  เมื่อน้ำลดก็จำเป็นต้องหมั่นเพิ่มเติมน้ำลงบ่อ  ทางฟาร์มฯจะให้ออกสิเจนในบ่อด้วยเพื่อปรับความเหมาะสมของอากาศ อาศัยประสบการณ์ตลอด 2 ปีที่ล่วงเลยไปทำให้มีวันนี้สามารถเพาะสาหร่ายขนขายได้ตลอดทั้งปี

เมื่อเพาะพันธุ์สาหร่ายได้เป็นจำนวนมาก ผู้ครอบครองฟาร์มก็เลยมีแนวความคิดต่อยอดไปสู่  น้ำสาหร่ายเพื่อสุขภาพ  โดย นางสาตาเรี๊ยะนางา  มะลา   เมียแสดงกระบวนการทำน้ำสาหร่าย สูตร “สาหร่ายน้ำผึ้ง” โดยต้มน้ำ 3 ลิตร ให้เดือด100% ก่อนใส่น้ำตาลกรวด  น้ำทราย รวมทั้งน้ำผึ้งรวง  ก่อนใส่น้ำสาหร่ายขนที่ได้จากการปั่นปริมาณ 2 ขีด  ลงไป  ตั้งทิ้งเอาไว้เพียงแต่ 5 นาที  ถ้าเป็นเวลายาวนานกว่านั้นคุณประโยชน์ทางของกินจะลดน้อยลง  ก่อนชูจากเตาน็อคน้ำแข็ง ไม่ให้ความสนใจให้เย็น พร้อมใส่ใส่ขวด  ซึ่งเก็บไว้ได้นาน 1 อาทิตย์

สำหรับน้ำสาหร่ายนี้ มี 2 สูตร เป็น  สูตรน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นสูตรเริ่มแรก  รวมทั้งสูตรใบเตย ข่าวที่เกี่ยวกับบันเทิง สูตรนี้จะเพิ่มความหอมของใบเตยน้อย  จัดจำหน่ายในราคาขวดละ 15 บาท ค้าส่งขวดละ 10 บาท   ได้รับการตอบกลับที่ดีจากลูกค้ารักสุขภาพ เนื่องจากว่ามีคุณค่าทางของกินมากมาย

นางสาตาเรี๊ยะนางา  มะลา   เมีย  บอกเพราะว่า  นอกเหนือจากน้ำสาหร่ายแล้ว  ทางฟาร์มได้ขายสาหร่ายขนสด ในกก.ละ 200 บาท  แบ่งขายเป็นแพ็คละ 30 บาทและก็ 50 บาทพร้อมน้ำปรุงรส  จะขายในตลาดเกษตรที่ศาลากลาง  แบงค์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมทั้งที่โรงหมอ  ยิ่งไปกว่านี้ก็มีลูกค้ามาสั่งซื้อที่ฟาร์มด้วย  บ้างก็มีลูกค้าจากบ้านนอกและก็จากประเทศมาเลเซียสั่งซื้อ