ผู้เขียน หัวข้อ: แผ่นพับมีผลต่อสัญญาซื้อขายที่ดินกับโครงการบ้านจัดสรรยังไง  (อ่าน 57 ครั้ง)

saibennn9

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 139
  • ดูรายละเอียด
  • ทนายเชียงใหม่
วันนี้ทนายเชียงใหม่จะได้นำเกร็ดความรู้กฎหมายเล็กๆน้อยๆมาฝาก
โดยเรื่องในวันนี้จะเป็นการซื้อขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างหรือการค้าขายบ้านจัดสรรซึ่งจะมีการโฆษณาเป็นแผ่นพับออกมาโปรโมทในรู้ดีว่า จะมีโปรโมชั่นยังไง เชื้อเชิญในเข้ามามองโครงการบ้านจัดสรร หากมีความพอใจก็จะได้ทำการวางจองบ้านหลังนั้น
แผ่นพับมีผลด้านกฎหมายอย่างไร
“แผ่นพับ” ที่โครงการได้สร้างขึ้นมีความหมายและก็ผูกพันโครงการในการทำข้อตกลงซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ดินพร้อมปลุกสร้างด้วย เพราะว่าเช่นไรนั้น จะได้ชี้แจงเป็นข้อกำหนดกฎหมายต่อไป คือ
แผ่นพับนับว่าเป็นเหมือนกับว่าเป็นการเสนอขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างในแก่ท่าน โดยจะต้องพิจารณาจากเนื้อความในแผ่นพับว่ามีความเชื่อมโยงกับสัญญาซื้อขายเช่นไร ดังเช่น การก่อสร้างต้องกระทำให้เสร็จ ภายในแค่นั้นเท่านี้ ทางโครงการก็จะต้องปฏิบัติงานก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเวลาที่กำหนดไว้ในแผ่นพับนั้นด้วย ถ้าเกิดไม่สามารถที่จะประพฤติตามได้แล้ว ทางด้านกฎหมายจัดว่าโครงการหรือคนขายเป็นฝ่ายผิดสัญญาจำหน่ายที่ดินพร้องสิ่งปลูกสร้าง
“สิทธิของผู้ซื้อ”ที่ดินพร้อมสิ่งก่อสร้างจะเป็นอย่างไร มีเพียงใดนั้น
สิทธิของผู้ซื้อนั้น ทนายความเชียงใหม่ ได้เก็บรวบรวมมาจากคำวินิจฉัยของศาลได้ว่า เมื่อฝ่ายคนขายเป็นฝ่ายผิดสัญญาซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างแล้ว ฝ่ายคนซื้อมีสิ่งที่จะไม่ชำระเงินค่าบ้านที่เหลือจนกระทั่งโครงการคนขายจะได้ก่อสร้างบ้านให้เสร็จ ซึ่งสิทธิของผู้บริโภคที่ดินนี้ ผู้ขายจะอ้างถึงว่าผู้บริโภคไม่จ่ายเงินให้แก่คนขาย ผู้บริโภคก็ไม่อาจจะก่อสร้างบ้านได้ทำให้คนซื้อที่ดินเป็นฝ่ายผิดสัญญา คำกล่าวอ้างของคนขายนี้ ผู้ขายจะอ้างเหตุดังที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้ เพราะเหตุว่าคนขายที่ดินได้ประกาศในแผ่นพับแล้วว่า สามารถบ้านให้แก่ผู้ขายภายในเพียงแค่นั้นเท่านี้แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าว คนซื้อที่ดินสามารถไม่ชำระเงินให้แก่คนขายได้
นอกจากนี้ สิทธิอีกประการที่ฝ่ายคนซื้อที่ดินสามารถที่จะใช้สิทธิตามกฎหมายได้คือ สิทธิในการบอกเลิกสัญญาซื้อที่ดินกับคนขาย ซึ่งสิทธินี้ทนายความเชียงใหม่ ขอให้คำเสนอแนะถัดไปว่า เมื่อท่านได้ใช้สิทธิเลิกข้อตกลงแล้ว ท่านสามารถเรียกเงินที่จ่ายไปแล้วคืนจากผู้ขายที่ดินได้ แถมยังสามารถเรียกดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่ผู้ขายที่ดินได้รับเงินจากท่านด้วย แล้วก็ท่านต้องคืนสิ่งปลูกสร้างให้แก่คนขายที่ดินไป เพราะฉะนั้น สิทธิอีกประการหนึ่งของท่านเป็น สิทธิสำหรับในการเลิกสัญญากับฝ่ายผู้ขายที่ดินพร้อมเรียกดอกเบี้ยได้นั้นเอง
เนื้อความนี้อ้างอิงมาจาก
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 851/2544 แผ่นพับโฆษณาของจำเลยระบุว่าเริ่มก่อสร้างบ้านเดือนกันยายน2537 จะแล้วเสร็จปลายปี 2539 โจทก์ซึ่งเป็นผู้ซื้อได้พบแผ่นพับโฆษณาดังกล่าว ได้พิจารณารูปแบบบ้าน ทำเลที่ดินและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ระบุไว้และใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจที่จะซื้อจำเลยจึงมีหน้าที่ต้องก่อสร้างบ้านให้เสร็จภายในวันดังกล่าว เมื่อมิได้ก่อสร้างให้เสร็จภายในวันที่ 30 กันยายน 2539 และได้ทำหนังสือถึงโจทก์ยืนยันว่าจะก่อสร้างให้เสร็จภายในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2539 แต่จำเลยก็ไม่เสร็จตามที่ขอขยายเวลาออกไป โจทก์ย่อมมีสิทธิไม่ชำระหนี้จนกว่าจำเลยจะชำระหนี้ตอบแทนโจทก์จึงไม่ผิดสัญญา การที่จำเลยแจ้งให้โจทก์ทราบว่าได้ก่อสร้างบ้านเสร็จเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2540 ซึ่งพ้นกำหนดเวลาที่จำเลยขอขยายการก่อสร้างออกไป จำเลยจึงเป็นฝ่ายผิดสัญญา โจทก์มีสิทธิบอกเลิกสัญญาได้

Tags : ทนายความเชียงใหม่

saibennn9

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 139
  • ดูรายละเอียด
  • ทนายเชียงใหม่
เอามาโพสอีกนะ