ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นไม้ที่โบราณที่สุดของโลกกำลังเสี่ยงตกอยู่ในอันตราย :J  (อ่าน 8 ครั้ง)

mznta_kikat09

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 260
    • ดูรายละเอียด
ต้นสนบริสเทิลโคน (bristlecone pine) ฯลฯไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก แก่กว่า 5,000 ปี อยู่ในป่าเมธูเซลาห์ บนแนวเขาไวท์ เมาน์หรูน ทางทิศตะวันออกของเมืองแคลิฟอร์เนีย เมืองเนวาดา และก็เมืองยูทาห์ ประเทศอเมริกา โดยเจริญวัยจากดินที่เป็นหินปูนพื้นที่รกร้าง ยืนหยัดท่ามกลางกระแสลมรวมทั้งสภาพภูมิอากาศอุณหภูมิสูงมากมายๆลำต้นบิดงอก็เพื่ออยู่รอดได้นาน ถึงแม้ต้นไม้พวกนี้จะยืนยงทนทานในสถานการณ์ห้อมล้อมกันดารมากมายๆได้ แต่ว่าเสถียรภาพของต้นสนโบราณกำลังง่อนแง่น เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ
ต้นสนบริสเทิลโคน ต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก
การค้นคว้าวิจัยปัจจุบันของนักค้นคว้าจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า ต้นสนที่อยู่ยืนมายาวนานที่สุดในโลกกำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะว่าผลจากความเคลื่อนไหวลักษณะภูมิอากาศ กำลังทำให้ต้นไม้พวกนี้สูญเสียช่องทางที่จะเติบโตตลอดแนวแนวเขาฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ เพราะเหตุว่าต้นสนลิมเบอร์ซึ่งธรรมดาเติบโตอยู่ในเขตพื้นที่ระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่าเริ่มกำเนิดความประพฤติแบบแนวความคิดกบก้าวกระโจน (leapfrogging) โน่นเป็นต้นสนลิมเบอร์จะเลือกจุดหมายเพื่อหยั่งรากในดินที่มีอุณหภูมิที่อุ่นและก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโพรงเล็กๆชิงพื้นที่อันสมควรไปจากต้นสนบริสเทิลโคน ซึ่งกว่าจะเพาะพันธุ์แล้วก็เติบโตจำเป็นต้องใช้เวลานาน
ดังนี้ นักค้นคว้าได้ใช้เวลากว่า 3 ปีในการศึกษาวิจัยและก็นับปริมาณของต้นไม้ที่แตกออกใหม่ข้างใน 50 ปีที่ล่วงเลยไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ขึ้นเหนือกว่าต้นสนบริสเทิลโคน พวกเขาพบว่าต้นสนลิมเบอร์เป็นประเภทที่เติบโตอยู่ในระดับความสูงที่เหนือกว่าต้นไม้โบราณพวกนั้นไปแล้ว แม้กระนั้น นักค้นคว้าเห็นว่าต้นสนบริสเทิลโคนยังไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ แม้กระนั้นพวกมันบางทีอาจเติบโตอย่างยัดเยียดในบางพื้นที่ ซึ่งจำต้องจับตาว่าอนาคตของต้นสนโบราณจะเป็นเยี่ยงไร.