ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีสำหรับการเลือกซื้อลำโพงคอม  (อ่าน 3 ครั้ง)

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5436
    • ดูรายละเอียด
วิธีสำหรับการเลือกซื้อลำโพงคอม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 08:50:13 PM »
สำหรับลำโพงคอมนับเป็นวัสดุอุปกรณ์เครื่องเสียงที่คนจำนวนไม่น้อยต้องมีติดบ้านไว้ค่ะ เพื่อเพิ่มอรรถรสสำหรับการการฟังแล้วก็เพื่อสร้างความสนุกสนานในการฟังเพลง แต่ว่าก็ยังมีอีกผู้คนจำนวนมากที่สงสัยโดยยิ่งไปกว่านั้นมือใหม่หัดเล่นเครื่องเสียงว่าลำโพงคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ แล้วจะต้องเลือกซื้อแบบไหนดี ในส่วนของลำโพงที่พวกเรานำมาใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มีอยู่ 2 แบบร่วมกันค่ะ มันก็คือลำโพงแบบ 2.0 รวมทั้งลำโพงแบบ 2.1 ซึ่งความแตกต่างระหว่างลำโพงทั้งสองประเภทนี้ก็คือลำโพง 2.0 เป็นลำโพงที่มี 2 ข้าง คือแยกซ้ายและก็แยกขวา ขณะที่ลำโพง 2.1 เป็นลำโพงเดียว ให้เสียงทั้งซ้ายและก็ขวา แต่ว่าจะมีอีกประเภทหนึ่งที่เข้ามาเป็นตัวเสริมให้การทำงานของลำโพงหรือ ให้เสียง เพลงที่พวกเราได้ยินมีความไพเราะมากเพิ่มขึ้นพวกเราเรียกสิ่งนั้นว่าซับวูฟเฟอร์ หรือจะเรียกว่าตู้เบสก็ได้เช่นกันจ้ะ ลักษณะของตู้เบสที่เราเห็นกันเป็นตู้สี่เหลี่ยม ขนาดใหญ่กว่าลำโพงเล็กน้อยมีคุณสมบัติสำหรับในการให้เสียงก็ คือ ให้เสียงเบสแน่นขึ้นจากลำโพงธรรมดา ถ้าเกิดหลายท่านก็ยังมีปัญหาเพิ่มเติมอีกว่า ตู้เบสนี้มีความจำเป็นหรือไม่ในการใช้งาน ดังนั้มาดูกันจ้ะว่า วิธีสำหรับการเลือกซื้อลำโพงคอมไม่ว่าจะเป็นแบบ 2.0 หรือ 2.1 รวมถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับเพื่อการใช้ตู้เบส เป็นยังไง
ข้อพิจารณาถึงสำหรับการเลือกซื้อลำโพงคอม
อย่างแรกที่พวกเราจำต้องตรึกตรองก็คือแนวดนตรีที่ชอบกับลำโพงที่ใช้ มีความตรงกันหรือไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ ด้วยเหตุว่าถึงแม้ว่ารูปแบบของลำโพงจะมีแค่ 2.0 และ 2.1 แต่ว่าเนื่องจากว่าแนวเพลงมีหลากหลายเพลงป๊อป เพลงร็อค เพลงลูกทุ่งหรืออื่นๆ ย่อมให้เบสเสียงที่ไม่เหมือนกันการเลือกใช้ลำโพงกับแนวดนตรีที่ชอบจึงเป็นส่วนที่สำคัญค่ะ ลำโพง 2.1 เป็นชนิดที่ให้เสียงดีเทียบเท่าการมีตู้เบสในตัว แต่ว่าจำเป็นต้องทดไว้ในใจนะคะว่าลำโพง 2.1 ไม่ใช่ตู้เบส เพียงแต่ว่าให้เสียงคุณภาพดีเท่ากันกับการมีตู้เบสเท่านั้น ในเรื่องของราคาจึงแพงกว่า 2.0 แต่ในเวลาเดียวกันลำโพงชนิด 2.0 ในบางยี่ห้อก็ให้เสียงที่ดีพอๆกับ 2.1 เลยทีเดียวจ้ะ สำหรับการเลือกซื้อครั้งคราวหลายท่านจึงรู้สึกว่า เลือกซื้อ สเปคมากที่สุด สเปคสูงสุดเอาไว้ก่อนก็บางครั้งก็อาจจะเป็น 2.1 ไว้ก่อน ซึ่งอันที่จริงแล้วพอเวลามาใช้งานจริงพวกเราแทบจะไม่ต้องใช้ลำโพงที่มีคุณสมบัติขนาด 2.1 เลยด้วยไป
ต่อมาเป็นประเภทการใช้งานค่ะถ้าหากพวกเราใช้คอมพิวเตอร์ของเราในการดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมที่เน้นเสียงเบสหนักๆ อยากได้ความเข้มข้นแล้วก็อรรถรสสำหรับเพื่อการรับชมแบบเต็มที่ก็ควรจะมีลำโพงซับวูฟเฟอร์หรือว่าตู้เบสเอามาเป็นตัวช่วย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความเข้มข้นหรือว่าประสิทธิภาพของเสียงได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ
สิ่งแวดล้อม นับเป็นเรื่องจำเป็นไม่น้อยไปกว่ารุ่นอย่างยิ่งจริงๆค่ะ สำหรับสภาพแวดล้อมหรือพื้นที่ที่จะติดตั้งลำโพงคอมพิวเตอร์ แม้ตู้เบสจะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่เรื่องของพื้นที่บนโต๊ะทำงานถ้าเกิดมีพื้นที่ที่จำกัดหรือไม่เพียงพอก็ยังไม่พอที่จะวางตู้เบสจ้ะ เพราะฉะนั้นแล้วตัดตัวเลือกลำโพงแบบ 2.1 ไปได้เลย ในประเด็นนี้คนไม่ใช่น้อยอาจจะอยากใช้ลำโพงแบบ 2.1 แต่ว่าพื้นที่น้อยเกินไปสำหรับในการวางตู้เบสก็เลือกที่จะวางลำโพงไว้ทางหนึ่งตู้เบสไว้หลังคอมซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ผิด เพราะว่าการวางตู้เบสไว้คนละที่กับลำโพงหรือไปวางไว้ข้างหลังคอมทำให้ความสามารถสำหรับในการทำงานของเสียงที่ได้ไม่เต็มที่ นับว่าซื้อมาเสียเงินเสียทองเปล่าแน่นอนค่ะ โดยเหตุนั้นแล้วหากพื้นที่น้อยควรจะเลือกใช้ลำโพงประเภท 2.0 ซึ่งให้เสียงได้ครอบคลุมเหมาะสมกับพื้นที่มากยิ่งกว่านั้นเอง
งบประมาณ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ ด้วยเหตุว่างบประมาณของเราจะเป็นตัวกำหนดว่าเรามีความสำคัญขนาดไหนที่จะจะต้องใช้ Subwoofer ในส่วนของเรื่องราคาลำโพงไม่ได้ต้องเสมอไปว่าลำโพงแบบ 0.1 จะราคาแพงกว่าลำโพง 2.0 และเป็นได้ว่าลำโพง 2.0 ดีๆในบางรุ่น ให้เสียงที่ดีกว่า ราคาสูงกว่าก็มีเหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้วเราควรจะที่จะตั้งงบสำหรับเพื่อการซื้อลำโพงคอมแล้วกระทำเทียบรุ่นจ้ะ ว่าในงบประมาณที่เรามีอยู่สามารถซื้อลำโพงรุ่นใดได้ และก็ลำโพงรุ่นนั้นคุณภาพคุณภาพเป็นอย่างไรจำเป็นต้องใช้ Subwoofer เข้ามาช่วยหรือไม่ เนื่องจากว่าสุดท้ายแล้วเราต้องเลือกไปที่ความคุ้มค่าคุ้มราคาที่จะต้องจ่ายนั้นล่ะจ้ะ

Tags : ลำโพง