ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับรถยนต์ประเภทต่างๆ  (อ่าน 2 ครั้ง)

ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5323
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักกับรถยนต์ประเภทต่างๆ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 05:51:09 PM »
ทราบกันดีว่ารุ่นของรถยนต์มีเยอะแยะมากมาย แต่ในส่วนของชนิดของรถยังมีหลากหลายไม่แพ้กันอีกด้วยล่ะจ้ะ ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้เชื่อว่ายังมีจำพวกของรถหลายๆ จำพวกที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่านี่คือรถที่จัดอยู่ในกลุ่มไหนกันแน่ รวมทั้งรถของเราจัดอยู่ใน รถยนต์ชนิดไหน เพราะเหตุว่าโดยทั่วไปแล้วเราก็รู้จักกันแค่เพียงรถ 4 ประตู รถปิคอัพ รถ 6 ล้อ วนๆกันอยู่ไม่กี่ชนิดนี้ที่เราใช้งานกันจนคุ้นชิน แต่ว่าหากมาดูในเรื่องของการผลิตรถแล้วล่ะก็เขาจะมีการระบุในเรื่องของ segment หรือขนาดของรถด้วยว่าเป็นรถแค่ไหน อยู่ในจำพวกใด เพื่อง่ายต่อการแยกประเภทและก็เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมไปถึงในข้อกำหนดกฎหมายที่จะออกมาบังคับใช้รถจำพวกต่างๆอีกด้วย ถือว่าเป็นรูปแบบสากล ฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่ามีชนิดไหนบ้าง แล้วรถของพวกเราที่พวกเราใช้กันอยู่ในขณะนี้เป็นรถประเภทไหน
ประเภทรถยนต์ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้
- Sedan รถยนต์ซีดานเป็นชื่อที่พวกเราคุ้นหูแล้วก็รับรู้ว่านี่เป็นรถจำพวกที่มีความโก้หรูมากมายเลยทีเดียว ลักษณะของ Sedan เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู ซึ่งจัดว่าเป็นแบบแรกๆของการสร้างรถ ยกตัวอย่าง รถจำพวกนี้ก็คือ Honda Accord Toyota Camry Nissan Teana LexusLS เป็นต้น
- Coupe ชนิดนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งเช่นกัน แต่ว่าจะมีเพียงแค่ 2 ประตู ลักษณะรถก็จะค่อนข้างจะเรียบหรูดูดีมีฐานะ รูปทรงของรถจะคล้ายๆ Benz S Class ที่มีความเป็นสปอร์ตคาร์มากหน่อยนั่นเองล่ะจ้ะ สำหรับรถคูเป้จะมีลักษณะ คล้ายกับรถซีดาน C Coupe แปลว่า 2 ข้างหรือว่าคู่กันก็เลยมีหน้าต่าง ประตูรถเพียง 2 ด้าน ส่วนใหญ่คูเป้ที่พวกเรามองเห็นรวมทั้งรู้จักกันดีก็จะมีระดับ hi end Brand 3 ล้านขึ้นไปแทน อย่าง Mercedes Benz, BMW, Audi และ Porsche ก็จัดอยู่ในกลุ่มจำพวก Coupe ทั้งหมด
- Lift back รถยนต์ประเภทนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งมีลักษณะเสมือนซีดานและคูเป้จ้ะ แต่ในส่วนของฝากระโปรงหลังก็จะแตกต่างกันนิดเดียวในส่วนของรถประเภทนี้เขาจะมีฝากระโปรงข้างหลังที่ต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกันกับกระจกบังลมข้างหลัง ซึ่งในเวลาที่พวกเราเปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมข้างหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วยซึ่งในปัจจุบันนี้ถือว่ารถจำพวกนี้เป็นรถรุ่นก่อนชนิดเก่าที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันเท่าไรนักแล้วล่ะค่ะ แต่อาจจะมีใครบางคนที่ยังคงสะสมรถประเภทนี้เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เชยชม หรือเป็นพวกนักสะสมรถก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเก็บไว้ในครอบครองนั่นเองจ้ะ
- Hatchback เมื่อพวกเราเปรียบเทียบจากคูเป้ หรือ Sedan เราจะคิดถึงรถประเภทนี้ออกโดยทันทีเลยล่ะค่ะ เพราะนี่คือรถบ้านหรือรถเก๋งที่ท้ายปลายส่วนโค้งกระจกบังลมและฝากระโปรงหลังจะไม่ลาดเทราวซีดาน หรือว่าคูเป้ แต่ว่าจะมีลักษณะเป็นตัดตรง มีทั้งหมด 3 ประตูด้วยกัน แล้วก็ 5 ประตูด้วยกัน โดยนับจากประตูข้างซ้าย ข้างขวาแล้วก็ฝากระโปรงข้างหลังเป็นอีกหนึ่งประตูนั้นเองค่ะ ถือได้ว่าเป็นรถรุ่นคลาสสิคที่มีความหรูหรามากเลยทีเดียว
- Wagon รถจำพวกนี้มีลักษณะ หรือรูปแบบคล้ายกับประเทศเมื่อสักครู่ค่ะ แต่ว่าตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและห้องโดยสารจะมีพื้นที่วางสัมภาระด้านหลังกว้างขวางมากกว่านั่นเอง ส่วนในทรงของรถจะมีลักษณะราบต่ำและปราดเปรียว เป็นทรงสปอร์ตมองดูคล่องตัวและก็มีความเร็วมากกว่านั้นเองค่ะ สำหรับรถ Wagon ก็เป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักการขับรถที่จำต้องใช้ความเร็ว อีกด้วย
- Van ก็คือรถตู้ที่เรารู้จักและเคยชินกันอย่างดีเยี่ยมจ้ะ
- MPV รูปแบบของรถยนต์ชนิดนี้จะมีส่วนของด้านท้ายเป็นแบบตัดตรง แต่ว่าขนาดของรถก็จะใหญ่มากเลยทีเดียวล่ะจ้ะ พื้นที่เท่ากับรถในรุ่นชนิดของ Hatchback แล้วก็ใกล้เคียงกับ Wagon แต่ทรงของรถจะเหมือน Van รถตู้นอกเหนือจากนี้ยังมีประตูเปิดปิดแบบสไลด์ราวกับรถตู้อีกด้วยล่ะค่ะ โดยมากรถ MPV จะมีขนาดย่อมกว่าและก็ด้านในห้องโดยสารจะมีความสะดวกมากกว่า จำนวนเบาะนั่งจะน้อยกว่าเน้นที่ความกว้างขวาง โล่งโปร่งสบายมากยิ่งกว่านั้นเองจ้ะ
- SUV เป็นรถจำพวกที่ภายในเน้นความสะดวกสบายแล้วก็ให้ความอเนกประสงค์เหมือนกับรถ MPV แต่ตัวรถจะสูงขึ้นยิ่งกว่าแล้วก็มีระบบตอนล่างซึ่งสามารถรองรับการขับขี่ในทางวิบากหรือสามารถขับไปลุยที่ไหนก็ได้มากยิ่งกว่ารถ MPV นั้นเอง อีกทั้งในบางรุ่นยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสามารถใช้งานแบบออฟโรดได้อีกด้วย
- Crossover ประเภทสุดท้ายเป็นรถที่พึ่งถูกปรับปรุงขึ้นมาโดยใช้แพลตฟอร์มจากรถยนต์นั่ง แต่เขาออกแบบให้มีความคล้ายกับรถจำพวก SUV ที่มีคุณสมบัติเด่นๆในเรื่องของความอเนกประสงค์ของห้องโดยสารเป็นหลัก รวมทั้งยังสามารถให้การขับรถแบบลุยได้บ้างระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับแบบออฟโรดนะคะ

Tags : รถยนต์