ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะปรับระดับความสูง แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ช่วยแก้ปัญหาได้  (อ่าน 2 ครั้ง)

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4236
    • ดูรายละเอียด

โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนปฏิบัติงานนั้นได้รับความนิยมอย่างมากมายในประเทศอเมริกา ปริศนาคือเพราะเหตุไรพวกเราจึงต้องควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ปัจจัยที่เราต้องการแนะนำให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจากว่า คนประเทศไทยสถานที่สำหรับทำงานในที่ทำงานนั้น เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคสถานที่ทำงานซินโดรม และก็คุณเองคงจะไม่ต้องการเป็นคนต่อไปที่จำต้องผ่าหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนไข้ที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า คนป่วยที่เข้ารับแนวทางการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของผู้ป่วยทั้งผอง คือผู้ที่มีลักษณะอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเมื่อวิเคราะห์เรื่องราวและก็พบว่าต้นเหตุมาจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นพวกเราจึงอยากจะอธิบายว่าทำไมผู้ที่นั่งปฏิบัติงานเป็นเวลานานๆควรใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนรู้ดีว่าการนั่งดำเนินการนานเกินความจำเป็นเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ โดยก่อกำเนิดอาการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือสถานที่ทำงานซินโดรม แต่ว่าด้วยจำนวนงานที่ทำเท่าไหร่ก็ดูเหมือนไม่มีทางหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่เราหามเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงจะต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ดังนี้ทางออกที่ได้รับความนิยมจากฝั่งโลกตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสลับไปยืนทำงาน!!! ใช่จ้ะง่ายๆแบบนี้เลย ถ้าหากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อย ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ คือเป็นการยืนสลับกับการนั่งไปๆมาๆตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ได้แก่ เริ่มนั่ง 45 นาทีและก็ยืน 15 นาที แล้วก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยๆซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เกิดการตื่นตัว มีสติสัมปชัญญะ รวมทั้งดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และสินค้า โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสับเปลี่ยนท่าทางกล้วยๆแต่ว่าได้ผลดีแบบนี้ พวกเราจะมองเห็นบริษัทชั้นนำหลายๆแห่งมีโต๊ะยืนปฏิบัติงานให้กับบุคลากรได้เลือกใช้ ดังเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือในฝั่งยุโรปอย่างประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งเป็นที่นิยมมากเพิ่มขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ทีนี้ลองจินตนาการว่าสำหรับในการที่พวกเราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอพวกเราขึ้นลงเสมอๆก็คงจะไม่สบายเท่าไรนัก อีกทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ หน้าจอและก็ ความสับสนของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงท่าทางสำหรับในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็นและเร็วทันใจ

คุณประโยช์จากโต๊ะยืนทำงาน

     1. บรรเทาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่ข้างหลัง ไหล่ คอหรือเอว เนื่องจากว่าการสับเปลี่ยนเปลี่ยนอิริยาบถจะช่วยให้กล้ามถูกใช้งาน แล้วก็สร้างเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

     2. ครั้งใดก็ตามเราขยับแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เนื่องด้วยการนั่งนานเหลือเกินนั้นเป็นการกีดกั้นการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และก็คุ้มครองไม่ให้กำเนิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด และก็ในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยทำให้พวกเราสามารถเพ่งพินิศสมาธิสำหรับการทำงานต่อไปได้
 


ต่อไปนี้มาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนดำเนินการจะช่วยทำให้เราสามารถเปลี่ยนท่าทาง จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้ไม่ยาก แล้วก็เร็ว แค่เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ที่ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งดำเนินงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการดีไซน์ให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ พูดอีกนัยหนึ่งหน้าจอจะถูกชูให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เนื่องมาจากตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งเร็วทันใจ พวกเราจึงสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างโดยทันที และด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กก็เลยทำให้ตัวโต๊ะมีความยั่งยืน ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าใดก็ตาม
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับ,โต๊ะยืนทํางาน,โต๊ะปรับระดับความสูง